15:06 30/08/2022

Thực hiện tốt 6 điều này giúp trẻ nói sớm và thông minh hơn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Nhiều bố mẹ luôn có suy nghĩ trẻ biết nói sớm sẽ thông minh hơn, phát triển tư duy tốt hơn. Nếu muốn con dễ dàng giao tiếp với mình thì phụ huynh hãy lưu ý những cách dạy trẻ học nói sớm đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ dưới đây.

1. Tích cực trò chuyện cùng bé

Ngay từ khi bé mới chào đời, mẹ hãy nói chuyện với bé. Ôm bé và giao tiếp bằng mắt.

Em bé chưa biết nói nhưng có thể tiếp nhận thông tin qua tai, tạo nền tảng cho việc "nói" sau này của bé.

Ngôn ngữ của mẹ với giọng nói chậm rãi, phóng đại và cao độ phù hợp hơn để giao tiếp với bé và bé cũng dễ hiểu.

Cha mẹ có thể diễn giải những hành động đang làm với bé khi cho con ăn, tắm, đi chơi hoặc thường xuyên đọc sách cho bé để con tích lũy vốn từ phong phú cho việc tập nói sau này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những bé được nghe âm thanh bi bô từ cha mẹ thường biết nói bập bẹ khi bé 1 tuổi.

tap-noi

2. Kích thích mong muốn nói của bé

Từ 8 tháng tuổi, bé sẽ thể hiện mong muốn của mình. Đây là thời điểm tốt để tập cho bé bắt chước cách phát âm.

Khi bé có bất kỳ yêu cầu nào, mẹ có thể trì hoãn một cách phù hợp sự thỏa mãn theo độ tuổi của bé, ép "bé học cách diễn đạt nhu cầu của mình bằng lời", sau đó đáp ứng yêu cầu của bé.

Việc lặp đi lặp lại hàng ngày tương đương với việc củng cố các ngôn ngữ trong suy nghĩ của con. Cuối cùng, nó cũng giúp trẻ em bắt chước ngôn ngữ dễ dàng hơn.

3. Thể hiện cảm xúc khi dạy học nói với bé

Khi bé bắt đầu nói bập bẹ, bé sẽ thêm các giai điệu khác nhau vào giọng nói của mình. Đến 6 tháng tuổi, bé sẽ nhận ra sự tức giận hoặc kích động trong giọng nói của mẹ, và cũng sẽ bắt đầu phát ra nhiều âm thanh hơn để thu hút sự chú ý hoặc thông báo cho mẹ biết bé đói.

Nhận ra âm thanh của bé và nói chuyện sẽ giúp bé cảm thấy vui hơn.

Đây là lúc mà bé bắt đầu cảm thấy thích thú với giọng nói của bản thân. Do đó, mẹ thể hiện cảm xúc là cách dạy trẻ học nói hữu hiệu.

day-tre-hoc-noi-800x600

4. Cùng bé hát

Mẹ hát không hay cũng đừng lo lắng, vì bé sẽ không quan tâm đâu. Nếu không biết hát những bài hát ru, mẹ có thể hát bất kỳ bài nào mà bạn thích.

Việc hiểu cách bắt đầu và kết thúc một âm thanh sẽ giúp ích nhiều cho bé trong việc dạy trẻ học nói, học phát âm sau này.

5. Bổ sung thức ăn từng bước là rất quan trọng

Thực tế, việc cho trẻ ăn thô theo từng giai đoạn cũng là một bước quan trọng kích thích việc tập nói ở trẻ. Do một số bé chưa tập nhai nên khi học ngôn ngữ, cổ họng và cơ miệng chưa biết hợp tác, chưa biết phát ra âm thanh. Vì thế cần chú ý tăng thô cho con phù hợp, tránh ăn đồ ăn xay nhuyễn quá lâu khiến bé không được luyện cơ hàm, ảnh hưởng đến việc tập nói.

6. Cùng bé đọc sách

Trẻ nhỏ thích sách và cảm thấy bị thu hút bởi những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Với trẻ đang trong giai đoạn học nói, mẹ nên mua những quyển sách có hình ảnh tươi sáng; rực rỡ để thu hút sự chú ý của bé.

Lặp đi lặp lại tên sự vật hoặc dạy trẻ học nói tên các con vật trong sách; sẽ giúp trẻ có thêm vốn từ và phát triển khả năng đọc và nói của mình.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận