15:28 12/10/2022

Thực phẩm nên tránh cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Bên cạnh các phương pháp điều trị, dinh dưỡng cho trẻ tự kỷ cũng cần được chú trọng vì lựa chọn đúng loại thực phẩm trẻ nên ăn và tránh những thực phẩm không tốt sẽ giúp giảm triệu chứng và các bệnh liên quan tới tự kỷ.

Dinh dưỡng và tự kỷ có mối quan hệ chặt chẽ

Theo các chuyên gia nghiên cứu, bệnh tự kỷ phát triển ngay từ giai đoạn bào thai và sự thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai như kẽm, sắt, đồng, vitamin B9 sẽ khiến thai nhi có nguy cơ bị tự kỷ vì những vi chất quan trọng này đóng vai trò quan trọng để não bộ của thai nhi phát triển.

Như vậy, có thể khẳng định rằng chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu và tự kỷ có liên quan với nhau, bổ sung không đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị tự kỷ.

Trên tạp chí của Hiệp hội dinh dưỡng Mỹ có bài nghiên cứu cho biết, trẻ tự kỷ có độ nhạy cảm giác quan cao hơn trẻ bình thường. Cho thấy trẻ tự kỷ khác thường trong việc xử lý thông tin giác quan và cực kỳ nhạy cảm với hương thơm, mùi vị, đặc điểm và màu sắc của thực phẩm. Từ đó có thể hiểu lý do trẻ tự kỷ thường kén ăn.

dinh-duong-cho-tre-tu-ky-7
Thực phẩm chứa sắt giúp não trẻ phát triển

Dưới đây là một số chia sẻ của Ban Thực phẩm và Dinh dưỡng, Viện Y học, Viện Hàn lâm quốc gia về dinh dưỡng dành cho trẻ tự kỷ:

Loại bỏ các chất phụ gia thực phẩm tổng hợp

Loại bỏ thực phẩm có màu sắc nhân tạo: Tất cả các tác dụng phụ mà màu sắc nhân tạo có thể tác động lên trẻ. Loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn của trẻ chắc chắn sẽ giúp trẻ giảm các triệu chứng về thể chất và hành vi của trẻ.

Loại bỏ thực phẩm có hương vị nhân tạo: Điều gì xảy ra nếu đứa trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ hoặc rối loạn tăng động giảm chú ý, không dùng lời nói với những vấn đề hành vi nghiêm trọng, và nhạy cảm với một hương vị nhân tạo giống như bột ngọt?

Nếu đứa trẻ đó ăn bột ngọt thường xuyên và bị nhức đầu nặng mỗi ngày, làm thế nào để nói cho bạn biết? Vì không thể dùng lời nói, nên trẻ sẽ giao tiếp với bạn thông qua hành vi của mình. Trẻ có thể tự tát mình vào đầu, đập đầu, tự hành hạ bản thân, dễ cáu kỉnh, bất hợp tác hoặc có những cơn giận dữ.

Loại bỏ thực phẩm có chứa chất bảo quản nhân tạo (thực phẩm có chứa BHT):

1-Sữa bột, bột kem

2-Thức ăn tráng miệng có sữa (VD: kem, sữa lạnh, bánh pudding, sữa chua hoa quả hoặc có hương liệu.)

3-Dầu và mỡ không chứa nước

4-Margarin và các sản phẩm tương tự (VD: hỗn hợp margarin và bơ)

5-Quả khô

6-Các sản phẩm khác từ quả

7-Cacao, socola và các sản phẩm tương ựtư

8-Kẹo cứng, kẹo mềm…

9-Kẹo cao su

10- Sản phẩm dùng để trang trí thực phẩm

11- Thức ăn tráng miệng làm từ ngũ cốc (VD: bánh pudding gạo, bánh pudding từ bột sắn…)

12- Các loại bánh nướng

13-Sản phẩm thịt, thịt gia cầm và thịt thú xay nhỏ

14-Thủy sản, sản phẩm thủy sản xay nhỏ đông lạnh kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai

15-Thủy sản, sản phẩm thủy sản hun khói, sấy khô, lên men hoặc ướp muối kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai.

16-Thủy sản, sản phẩm thủy sản đông lạnh kể cả nhuyễn thể, giáp xác, da gai

17-Dầu trộn, gia vị (bao gồm các chất tương tự muối)

18-Viên xúp và nước thịt

19-Nước chấm và các sản phẩm tương tự

20-Nước giải khát có hương liệu, bao gồm cả nước uống dành cho thể thao, nước uống có hàm lượng khoáng cao và các loại nước uống khác

Loại bỏ thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo:

Các thực phẩm có thể tìm thấy Aspartame một cách dễ dàng:

+ Đồ uống có sữa, có hương liệu hoặc lên men (ví dụ: sữa socola, sữa cacao, bia, sữa chua uống, sữa đặc..)

+ Kẹo cứng kẹo mềm, kẹo cao su

+ Sản phẩm dùng để trang trí thực phẩm: bột tạo màu, bột tạo vị..

Hạn chế thực phẩm có chất béo chuyển đổi: Chất béo chuyển đổi được tìm thấy trong mỡ thực vật, bánh quy giòn, bánh quy, khoai tây chiên, bánh ngọt, bánh nướng, bánh mỳ, các loại thực phẩm ăn nhanh, sữa và các loại thực phẩm chiên trong dầu hydro hóa một phần

Hạn chế dùng đường tinh chế: Giảm bớt việc tiêu thụ đường sẽ làm giảm các tác động tiêu cực từ đường tới hành vi của trẻ.

Một số gợi ý để giúp trẻ giảm thiểu lượng đường tinh chế cho trẻ:

Tránh các thực phẩm và đồ uống có chứa nhiếu đường (bất cứ thứ gì có chưa 15 gram đường hoặc nhiều hơn “trong 100g” sản phẩm). Tránh càng nhiều càng tốt.

dinh-duong-cho-tre-tu-ky-2
Tuyệt đối không cho trẻ tự kỷ ăn thực phẩm chứa nhiều đường

Thay thế các món ăn nhẹ có chứa đường bằng những thực phẩm lành mạnh, những nguyên liệu thực vật miền quê: hoa quả tươi sạch, sinh tố trái cây, bánh gạo, cốm…

Cho trẻ ăn 3 bữa nhỏ và 2-3 bữa ăn nhẹ. Cứ khoảng 3 giờ mỗi ngày.

Bảo đảm cung cấp các bữa ăn cân bằng cho trẻ tạo thành một phức hợp Carbohydrate (toàn bộ ngũ cố, gạo, bánh mỳ, và ngũ cố, rau quả giàu tinh bột và cây họ đậu), protein và các chất béo lành mạnh.

Cho trẻ ăn thức ăn có nhiều chất xơ hòa tan như: các loại đậu, bột yến mạch, rau củ và trái cây.

Không sử dụng kẹo như phần thưởng tích cực hoặc như một phần của hệ thống khen thưởng. Dùng bánh gạo hoặc cốm thay thế.

 Tránh xa các thực phẩm chế biến nhiều:

Nhiều gia đình hiện nay phụ thuộc vào các thức ăn đóng gói sẵn và thức ăn nhanh. Các loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng thấp hơn, chứa nhiều chất béo, muối và đường, chứa nhiều chất béo chuyển đổi, nhiều chất phụ gia thực phẩm và có thể gây ra các vấn đê hành vi và các vẫn đề sức khỏe.

Cách tốt nhất để hạn chế các loại thực phẩm chế biến nhiều, thực phẩm không lành mạnh khỏi chế độ ăn của trẻ là hãy ưu tiên cho việc tự nấu ăn ở nhà.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận