14:22 18/06/2023

TPHCM: Đăng ký học trái tuyến lớp 1, lớp 6 cần lưu ý những gì?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Nếu muốn con học lớp 1 và lớp 6 trái tuyến thì phụ huynh cần lưu ý làm theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM.

Năm học 2023-2024 là năm đầu tiên tất cả các trường tại TPHCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến theo hệ thống chung của Sở GD&ĐT. Do vậy Sở GD&ĐT TPHCM có quy định rõ về thời gian tuyển sinh theo từng giai đoạn, trong đó có lưu ý mốc thời gian về đăng ký tuyển sinh trái tuyến lớp 1, lớp 6, nếu phụ huynh có nhu cầu.

6
Phụ huynh cần lưu ý mốc thời gian đăng ký tuyển sinh của con em mình.

Theo quy định về tuyển sinh đầu cấp trực tuyến của Sở GD&ĐT TPHCM, từ nay đến hết ngày 23/6, bằng mã định danh của con em, phụ huynh học sinh truy cập vào hệ thống https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn đăng ký tuyển sinh tại các trường trên địa bàn sinh sống.

Trong đó, với việc chọn địa phương (quận, huyện, thành phố Thủ Đức), phụ huynh học sinh cần phải chọn một trong 3 tiêu chí trong hệ thống: Theo địa chỉ thường trú; theo nơi tạm trú (nơi ở hiện tại); theo trường đang học.

Căn cứ theo dữ liệu mà phụ huynh khai báo, ban chỉ đạo tuyển sinh các cấp địa phương sẽ bố trí nơi học phù hợp cho học sinh. Trong quá trình phân tuyến, ngoài 3 địa phương gồm quận 8, quận Tân Bình, thành phố Thủ Đức thí điểm áp dụng bản đồ số GIS của ngành giáo dục để phân tuyến (tức là học sinh sẽ được phân tuyến để học tại trường gần nhà nhất, có thể không theo địa giới hành chính) thì các địa phương khác có thể sử dụng để tham khảo.

Sau khi hoàn thành việc phân tuyến, phòng GD&ĐT các địa phương sẽ cập nhật toàn bộ kết quả lên hệ thống tuyển sinh đầu cấp của ngành giáo dục.

Cũng theo lộ trình thời gian thực hiện tuyển sinh đầu cấp thì từ ngày 20/7 đến 1/8, sau khi các địa phương lần lượt công bố kết quả tuyển sinh đầu cấp, nếu đồng ý với kết quả tuyển sinh, phụ huynh học sinh cần xác nhận nhập học ngay trên hệ thống, sau đó tiến hành nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trường đã trúng tuyển.

Với trường hợp không trúng tuyển hoặc từ chối nhập học với kết quả tuyển sinh thì sau ngày 1/8 sẽ thực hiện đăng ký xét tuyển ở đợt 2 theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của các quận huyện. Thời gian quy định cho đợt xét tuyển trái tuyến này sẽ căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh của thành phố Thủ Đức và từng quận, huyện.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD&ĐT cũng hướng dẫn, những trường hợp phụ huynh học sinh không đồng ý với kết quả tuyển sinh lớp 1, lớp 6 của ban chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp quận, huyện, từ chối nhập học vào trường đã được phân bổ và tiếp tục đăng ký xét tuyển vào các trường khác trong cùng địa phương hoặc khác địa phương thì phải hết sức lưu ý học sinh sẽ không còn trong danh sách phân bổ chỗ học tại trường. Có thể nhà trường sẽ xóa tên khỏi danh sách để xét tuyển bổ sung đợt 2.

5 bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho trẻ mầm non, lớp 1, lớp 6 tại TPHCM

Cha mẹ học sinh kiểm tra, rà soát thông tin và đăng ký tuyển sinh đầu cấp với đầy đủ 5 bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin về trường, lớp đầu cấp… trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử của các cơ sở giáo dục, kế hoạch tuyển sinh đầu cấp của địa phương và thông qua các kênh thông tin, truyền thông chính thống của ngành giáo dục và đào tạo.

Bước 2: Phụ huynh truy cập vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp bằng mã định danh và ngày tháng năm sinh đã đăng ký với chính quyền địa phương và đơn vị giáo dục tại địa chỉ: https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn

Bước 3: Tiến hành kiểm tra, rà soát thông tin dữ liệu của học sinh. Trường hợp có sai sót về thông tin, cha mẹ học sinh và học sinh phải liên hệ với phòng GD&ĐT hoặc trường đang học tại địa phương để tiến hành điều chỉnh lại thông tin của học sinh.

Nếu thông tin đã chính xác, cha mẹ học sinh và học sinh chọn một địa phương (quận, huyện, thành phố Thủ Đức) để đăng ký tham gia tuyển sinh. Trong đó địa phương tham gia tuyển sinh được chia ra làm 3 loại: theo địa chỉ thường trú; theo nơi tạm trú (nơi ở hiện tại) hoặc theo trường đang học.

Bước 4: Khi bấm xác nhận đã kiểm tra, rà soát thông tin, dữ liệu của học sinh đăng ký tham gia tuyển sinh trên hệ thống, cha mẹ học sinh và học sinh sẽ có 24 giờ suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng và điều chỉnh, sau thời gian trên hệ thống sẽ khóa và không thể điều chỉnh.

Bước 5: Từ ngày 20/7 đến hết ngày 1/8, cha mẹ học sinh và học sinh có thể truy cập vào trang tuyển sinh đầu cấp để xem kết quả tuyển sinh. Thời gian này có thể thay đổi tùy tình hình thực tế của Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp tại địa phương.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận