15:02 26/09/2022

Tỷ phú dạy con thành tài: 7 phần dạy dỗ, 3 phần tự do

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Một mối quan hệ tốt đẹp cần tuân theo quy tắc ba bảy, 3 phần cho chính mình và 7 phần với người khác, quan hệ giữa cha và con cũng vậy.

Mối quan hệ giữa cha và con không chỉ đòi hỏi sự hỗ trợ về tài chính mà còn phải hỗ trợ IQ và trí tuệ cảm xúc EQ.

Là một người cha, khi bạn kiểm soát con mình quá chặt, con có thể trở nên nổi loạn. Nếu bạn không dạy dỗ hoặc thả lỏng quá nhiều sẽ sinh ra tâm trạng bất cần, không nghe lời.

7 phần dạy dỗ, 3 phần tự do

Có rất nhiều người thành công trong cuộc sống, họ thường không phải là những người thông minh nhất nhưng họ đa phần đều có những đặc điểm tính cách nhất định mà những người thành công khác cũng có như tính kiên trì, khả năng lãnh đạo, tính tự giác,…

Vì vậy, cha mẹ đừng quá coi trọng về sự phát triển trí tuệ trong bài vở khi giáo dục con cái. Thay vào đó, trẻ em nên được cho 3 phần không gian tự do để vui chơi, trau dồi khả năng sống tự lập và để trẻ hình thành trí tuệ trong cuộc sống thực tế, trí tưởng tượng trong tự nhiên và khả năng sáng tạo trong các trải nghiệm mới.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đặt một đứa trẻ trong một môi trường sống bình thường, nếu ai đó đặc biệt dạy nó nói một ngôn ngữ khác, nó sẽ nói một ngôn ngữ khác. Nếu không có ai dạy trẻ đọc, trẻ sẽ không có thói quen đọc, thậm chí sẽ không đọc.

Nếu trong một khoảng thời gian nhất định, bạn bỏ lỡ cơ hội trau dồi thói quen đọc sách tốt cho trẻ, trạng thái tất cả các bộ phận của não bộ cùng hoạt động sẽ không dễ hình thành, khả năng đọc của trẻ sẽ bị cản trở trong tương lai.

Vì vậy, trong luật 37 cũng nhất thiết phải cho con 7 phần giáo dục, 3 phần tự do.

7 phần giúp đỡ, 3 phần tự lập

Khi con còn nhỏ, con cần tình yêu thương của cha mẹ, bảy phần cha mẹ nuôi dạy và hỗ trợ để con trưởng thành.

Trẻ em từ mẫu giáo đến tiểu học, từ tiểu học đến trung học cơ sở, từ trung học cơ sở đến trung học phổ thông, từ trung học phổ thông đến khi tốt nghiệp đại học, tất cả đều cần sự đào tạo và hỗ trợ của cha mẹ.

Tất nhiên, cha mẹ chỉ có thể nuôi dưỡng. Con đường phía trước và bao nhiêu thành tựu sẽ phụ thuộc vào sự tự giác 3 phần của chính đứa trẻ.

Một số em bỏ học sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở và ít thành công trong xã hội. Một số em bước vào xã hội sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Một số trẻ em sau khi tốt nghiệp đại học đã từng bước tiến lên làm rạng danh gia đình. Sau khi tốt nghiệp đại học, một số em thất nghiệp ở quê nhà.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cho dù đó là tình huống nào, là cha mẹ, bạn đã cố gắng hết sức để giúp con bạn có bảy điểm và bạn phải dựa vào tính tự giác của con bạn để giữ 3 điểm.

Khi một người nhảy xuống đáy thung lũng, đừng tuyệt vọng, chỉ cần bạn có đủ kỷ luật tự giác, ngẩng cao đầu và vượt lên phía trước, bạn sẽ thấy một bầu trời đầy sao lộng lẫy.

Trong thế giới phức tạp, luôn biến động và không ngừng thay đổi ngày nay, chỉ có tự kỷ luật bản thân mới có thể khiến con bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

7 phần gần gũi, 3 phần xa cách

Hai cha con gần gũi 7 phần, xa cách 3 phần chính là tôn trọng lẫn nhau.

Một triết gia đã nói: “Có một loại tình yêu thầm lặng và nghiêm túc, thường không thể kể ra cụ thể vào thời điểm nào, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy càng ngày càng hạnh phúc, suốt đời không bao giờ quên. Chính sự bao la ấy, tình phụ tử vô bờ bến”.

Khi còn nhỏ, chúng ta có rất nhiều sự an toàn khi có cha mẹ ở bên, sẽ tràn đầy tự tin, vì bạn không phải lo lắng về việc không có cơm ăn, áo mặc.

Thời trẻ bạn có cha mẹ, bạn sẽ sống vô tư, bởi vì cha mẹ là ngọn núi mà bạn có thể dựa vào.

Có người nói: Không có tình cha thì không có sức mạnh, không có tình cha thì không có điểm tựa, mọi việc đều phụ thuộc vào sự cố gắng của bản thân.

Tình cha tuy giản dị nhưng thật cao cả, tình cha mạnh mẽ nhưng thật dịu dàng. Tình cha dẫu câm lặng nhưng sâu sắc. Tình yêu của người cha cống hiến thầm lặng không mong đợi gì được đáp lại chính là bức chân dung thực sự của tình cha trong hiện thực.

Như câu nói: “Nếu bạn để lại một inch không gian cho người khác, bạn sẽ để lại cho mình thêm một phần của thế giới”.

Bảy phần gần gũi, ba phần xa cách, đây là cách sống trong thực tế. Cha mẹ cũng nên nghĩ nhiều hơn về những năm tháng sau này của con.

Người ta nói rằng khoảng cách tạo ra vẻ đẹp, nhìn thấy hoa trong sương mù là một cách tuyệt vời để trân trọng bông hoa, khoảng cách phù hợp là trạng thái tốt nhất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

7 phần hòa hợp, 3 phần cách biệt

Sự hòa thuận giữa cha và con không chỉ có lợi cho việc giáo dục con cái, mà còn có lợi cho không khí gia đình hòa thuận.

Có người nói: “Mối quan hệ cha con tốt là sự hòa hợp bảy phần và khác biệt ba phần. Nếu tình cảm cha con không hòa thuận cũng là một đòn giáng vào tình cảm gia đình”.

Tất nhiên, trong cuộc sống, là cha mẹ, cố gắng không nói với con cái bằng giọng ra lệnh. Bởi vì trẻ em ngày nay có khả năng tư duy và hành vi độc lập tương đối mạnh mẽ, cha mẹ cần kiên nhẫn lắng nghe con.

Vì vậy, khi xử lý mối quan hệ giữa cha và con, chúng ta nên nắm vững các phương pháp khoa học và đúng đắn hơn, hòa hợp với nhau theo cách bảy phần hòa hợp và ba phần khác biệt, chỉ có như vậy thì tình cha con mới trở nên thân thiết và hài hòa hơn.

Theo Aboluowang/Gia đình VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận