20:51 27/09/2022

UNICEF quan ngại về tác động của bão Noru đối với trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Tâm

Theo UNICEF, trẻ em là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai do những đặc thù dễ tổn thương về thể chất và tâm sinh lý, bên cạnh việc gián đoạn các dịch vụ thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ.

Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa phát đi thông báo sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong những nỗ lực ứng phó và đã chuẩn bị đồ cứu trợ để phân phối cho những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng.

z3755459027404_46293e0d869d3411af5831818d040c9e
Các em nhỏ phường Thuận An, thành phố Huế đến Trường THCS Thuận An tránh bão. Ảnh: Đình Duy

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn, bão Noru hôm nay đã tăng cường sức mạnh so với ngày hôm qua. Bão có thể sẽ gây thiệt hại trên diện rộng và làm gián đoạn các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là ở khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất ở 5 tỉnh: Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Gần 5,6 triệu người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng của bão sẽ chịu tác động của gió giật mạnh và mưa lớn. Trong số đó, 1 phần 3 là trẻ em.

Theo UNICEF, trẻ em là nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất do thiên tai do những đặc thù dễ tổn thương về thể chất và tâm sinh lý, bên cạnh việc gián đoạn các dịch vụ thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ. Gió giật mạnh, lũ lụt, sạt lở đất và việc di dời nơi ở khiến cho trẻ em gặp nguy cơ bệnh tật gia tăng, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế, đồng thời khiến trẻ gặp nhiều nguy cơ xâm hại, bóc lột và xao nhãng.

UNICEF cùng với các đối tác của mình, đã và đang theo dõi sát sao tình hình bão và thể hiện quan ngại lớn với những gia đình và trẻ em có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão.

“Chính quyền trung ương và địa phương đã và đang thực hiện công tác chuẩn bị và các biện pháp sớm nhất nhằm giảm thiểu thiệt hại đối với người và tài sản. UNICEF sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với các can thiệp cứu trợ cuộc sống của người dân,” bà Lesley Miller, Phó Trưởng Đại Diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết.

Bà Lesley Miller khẳng định: “Cơn bão này được cho là mạnh nhất đổ bộ vào lãnh thổ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của trẻ em và gia đình dễ bị tổn thương nhất trong những ngày tới”.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận