16:32 29/08/2022

Bốc thăm giành suất học mầm non: Quyền được học tập của trẻ có đảm bảo?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Tuấn

Để giành suất cho con vào trường mầm non công lập tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội), phụ huynh phải trải qua 2 vòng bốc thăm "may rủi".

 2 vòng bốc thăm "may rủi"

Hai ngày qua (27-28/8), câu chuyện khoảng 700 phụ huynh tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải bốc thăm để giành suất cho con vào học tại Trường mầm non Hoàng Liệt đã gây xôn xao dư luận.

Theo kế hoạch, sáng 27/8, 176 phụ huynh sẽ có mặt tại UBND phường Hoàng Liệt để bốc thăm tuyển sinh trẻ lớp 3 tuổi (sinh năm 2019) đăng ký xin học tại cơ sở Tứ Kỳ. 14 giờ cùng ngày, bốc thăm suất học cho lứa 3 tuổi (sinh năm 2019) đăng ký xin học tại cơ sở Linh Đàm.

tre
Phụ huynh hồi hộp bốc thăm. Ảnh: Kienthuc.net.vn

Sáng ngày 28/8, phụ huynh sẽ bốc thăm suất học cho lứa 4 tuổi (sinh năm 2018) đăng ký xin học tại cơ sở Tứ Kỳ. Chiều cùng ngày, là bốc thăm cho trẻ đăng ký xin học tại cơ sơ Linh Đàm.

Quy trình bốc thăm gồm 2 vòng, vòng 1 mỗi đợt gồm 5 phụ huynh xếp hàng bốc thăm lấy số thứ tự. Ở vòng 2, phụ huynh sẽ dùng số thứ tự này để bốc thăm phiếu tuyển sinh. Trên các phiếu đều có đóng dấu của Trường mầm non Hoàng Liệt.

Phiếu trúng tuyển sẽ ghi “Chúc mừng bé đã trúng tuyển vào trường”, ngược lại phiếu không trúng tuyển sẽ ghi “Rất tiếc bé không trúng tuyển vào trường”. Với những phụ huynh bốc phải phiếu không trúng tuyển sẽ phải đăng ký cho con học tại các trường ngoài công lập.

Được biết, năm học này, Trường mầm non Hoàng Liệt nhận được 226 hồ sơ của trẻ 5 tuổi, tăng 100 hồ sơ so với dự kiến. Đối với trẻ 3 - 4 tuổi, chỉ tiêu dự kiến tuyển sinh lần lượt là 88 và 245 trẻ, trong khi số lượng hồ sơ đăng ký lần lượt là 290 và 425 trẻ.

Trong khi đại diện nhà trường cho biết, sẽ đảm bảo việc 100% trẻ mầm non 5 tuổi được đi học, tương ứng tuyển đủ 226 hồ sơ. Còn đối với trẻ 3 – 4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển được 333 trẻ, còn 380 trẻ buộc phải tìm học tại các trường tư thục hoặc chọn phương án khác. Nhiều trẻ đứng trước nguy cơ không được đi học nếu phụ huynh không có đủ điều kiện kinh tế để cho con theo học tư thục.

Cần làm rõ trách nhiệm

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Vũ Văn Tuân, Công ty luật TNHH Đại Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, nhận định, việc phụ huynh phải bốc thăm để giành suất cho con vào học mầm non là điều đáng buồn của ngành giáo dục. Để xảy ra việc này, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về chính quyền địa phương, ở đây là UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt.

Theo luật sư Tuân, vấn đề nằm ở đây chính là quy hoạch tổng thể của khu đô thị Linh Đàm. Chính sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của một bộ phận lãnh đạo, cán bộ trên địa bàn quận, phường đã để xảy ra tình trạng “phình” dân số, thiếu thốn nghiêm trọng cơ sở giáo dục, cơ sở vui chơi cho trẻ nhỏ. Và những trẻ mầm non trên địa bàn phường Hoàng Liệt đã phải gánh chịu hệ luỵ từ điều này.

122745717_645269096137406_8441612423549562203_n
Luật sư Vũ Văn Tuân, Công ty luật TNHH Đại Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Luật sư Tuân cho biết thêm, Điều 90 của Luật Trẻ em 2016 có quy định UBND các cấp phải “…tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật, kế hoạch, chương trình mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em,... Hằng năm báo cáo Hội đồng nhân dân cùng cấp việc thực hiện quyền của trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em của địa phương”. Trong trường hợp này, UBND quận Hoàng Mai chưa hoàn thành trách nhiệm của mình, dẫn đến quyền trẻ em bị xâm phạm.

“Cần phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ địa phương khi để xảy ra hiện tượng mất cân bằng giữa dân số và các cơ sở mầm non, khu vui chơi cho trẻ em. Đồng thời cũng cần làm rõ xem UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt đã có báo cáo đầy đủ và chi tiết về tình hình thiếu cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn hay không? Từ đó mới có cơ sở và hình thức xử lý phù hợp với pháp luật, đặc biệt là Luật Trẻ em 2016”, luật sư Tuân cho biết thêm.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận