10:24 06/09/2023

Xúc động bức thư 'người trẻ phải biết mình ở đâu' của hiệu trưởng ở Hà Nội

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) nhắn nhủ tới học sinh – những người trẻ “phải biết mình ở đâu, biết phải làm gì và làm như thế nào” nhân dịp năm học mới.

Dưới đây là lời nhắn nhủ của thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) nhân ngày khai giảng năm học mới 2023-2024:

Người trẻ,

Các bạn đang ở đâu? Các bạn phải làm gì?

Trở lại quá khứ, các cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi thế giới.

Thế kỷ 18, phát minh ra máy hơi nước tạo nên cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất.

Thế kỷ 19, phát minh ra động cơ đốt trong là tiền đề của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai.

Thế kỷ 20, phát minh ra chất bán dẫn, bóng bán dẫn và con chip, tạo nên máy điện toán và Internet, cuộc cách mạng số - công nghệ thông tin ra đời. Đó là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba.

Đầu thế kỷ 21 này, dựa trên nền tảng công nghệ số, bao gồm các hệ thống mạng vật lý, Internet kết nối vạn vật, Internet của các dịch vụ, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo... nhân loại đang đứng trước một cuộc cách mạng công nghiệp mới, không giống như bất kỳ điều gì mà loài người từng trải qua, có thể thay đổi hoàn toàn cách sống của chúng ta. Đó là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay ngắn gọn là công nghiệp 4.0.

hieutronghn-233-446
Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang đánh trống chào mừng năm học mới trong tiếng vỗ tay hân hoan của hàng trăm học sinh. Ảnh: Thạch Thảo

Người trẻ, Gen Z hay thế hệ Z, được sinh ra từ năm 1995 đến 2012, cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Lịch sử đã đặt lên vai các bạn công nghiệp 4.0!

Công nghiệp 4.0 tạo ra nhiều cơ hội và thách thức mới, đòi hỏi người trẻ phải tích cực học tập và áp dụng công nghệ mới.

Năm học mới bắt đầu, người trẻ đã biết mình ở đâu, biết phải làm gì và làm như thế nào.

Thông điệp thầy muốn gửi đến toàn thể học sinh:

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta,

Mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?”

Chào thân ái!

Hà Nội, ngày 5/9/2023

Theo Vietnamnet

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận