14:18 30/08/2023

Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong trường Tiểu học năm học 2023-2024

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) quận Ba Đình phối hợp với STEM VNSTD® và Nhà Xuất bản Giáo dục (NXBGD) Việt Nam tổ chức tập huấn chuyên đề “Hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong trường Tiểu học năm học 2023-2024”.

Tham dự Hội nghị có các chuyên viên Tổ Tiểu học, chuyên viên phụ trách giáo dục STEM thuộc Phòng GDĐT; đại diện ban giám hiệu, khối trưởng chuyên môn và 120 cán bộ, giáo viên của các trường Tiểu học trên địa bàn quận Ba Đình.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý và giáo viên về vị trí, vai trò, ý nghĩa của giáo dục STEM cấp Tiểu học, trong năm học 2023-2024, Phòng GDĐT quận Ba Đình đã xác định giáo dục STEM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

4e86ff0000a2d2fc8bb328
Toàn cảnh buổi tập huấn.

Tại buổi tập huấn, để nâng cao năng lực tổ chức quản lý, xây dựng và thực hiện nội dung, phương pháp, các hình thức tổ chức thực hiện giáo dục STEM cho các cán bộ, giáo viên tại quận Ba Đình, các chuyên gia đã hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch bài học và tổ chức thực hiện tiết dạy STEM.

Sau khi được các chuyên gia hướng dẫn, toàn thể các đại biểu đã được trải nghiệm tự xây dựng kế hoạch một tiết dạy cụ thể và thực hành lắp ráp các mô hình sáng tạo.

257fbcdd437f9121c86e33
Các giáo viên trao đổi, thực hành thiết kế nội dung bài dạy STEM.

Đặc biệt, các đại biểu đã được thực hành trải nghiệm, đóng vai học sinh trong bài học STEM qua đó cùng nhau trao đổi, thảo luận, phân tích, đánh giá, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức triển khai thực hiện giáo dục STEM trong các nhà trường. 

Buổi tập huấn đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, qua đó, Ban giám hiệu cũng như các giáo viên quận Ba Đình sẵn sàng thực hiện tốt triển khai STEM trong dạy học nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Giáo dục STEM là phương thức giáo dục chủ yếu dựa trên dạy học tích hợp, tạo cơ hội cho học sinh huy động, tổng hợp kiến thức, kỹ năng thuộc các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Mathematics) để phát triển phẩm chất, năng lực và giải quyết hiệu quả các vấn đề trong thực tiễn cuộc sống.

Phương pháp giáo dục này thu hút học sinh tập trung vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn. Chủ yếu sử dụng các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm như dạy học dự án và dạy học giải quyết vấn đề. Nhờ vậy, học sinh có cơ hội trải nghiệm, khám phá thực tế cuộc sống, có những hiểu biết ban đầu về một số nghề nghiệp quen thuộc liên quan đến lĩnh vực STEM.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận