15:10 07/09/2022

3 giai đoạn quan trọng giúp trẻ cao lớn cha mẹ cần lưu ý

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Aboluowang

Có 3 giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ và những điểm cần chú ý trong 3 giai đoạn sẽ khác nhau.

Thời kỳ quan trọng đầu tiên: Từ sơ sinh đến 3 tuổi

Đây cũng là giai đoạn chiều cao của trẻ phát triển nhanh nhất.

Năm đầu đời, chiều cao của trẻ tăng 25 cm, năm thứ hai tăng 12 cm, năm thứ 3 tăng 10 cm.

(1) Cho trẻ uống đủ sữa, tốt nhất là bú mẹ.

Nên cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ được 2 tuổi trở lên, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa hơn, nếu không thể cho trẻ bú mẹ thì phải chọn loại sữa bột phù hợp cho trẻ, sữa bột này sẽ không gây táo bón, tiêu chảy.

(2) Bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ

Trẻ bắt đầu ăn bổ sung từ 6 tháng. Trẻ ăn dặm ngày 3 bữa, lượng sữa giảm nhưng thức ăn cũng nên chế biến riêng, tránh ăn quá mặn, nhiều dầu mỡ.

20220905162243757

(3) Cho trẻ ngủ đủ giấc

Trẻ em cần hình thành thói quen ngủ tốt trước khi được một tuổi.

Trước 6 tháng, đa số trẻ vẫn cần bú sữa đêm, sau 6 tháng thì cai sữa đêm từ từ, sau một tuổi trẻ có thể ngủ cả đêm không thèm ăn, trẻ có thể cao lớn nếu ngủ tốt.

Giai đoạn quan trọng thứ hai: Mầm non đến tuổi vị thành niên, từ 4 đến 10 tuổi.

Giai đoạn này là lúc trẻ đi học mẫu giáo và cấp 1, chiều cao của trẻ đang trong thời kỳ tăng trưởng ổn định, tốc độ phát triển hàng năm là 5 - 8 cm.

Chú ý đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ, nếu tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ dưới 5 cm thì nên đưa trẻ đi khám.

Tuy nhiên, nếu trẻ chưa tròn 10 tuổi mà phát triển chiều cao vượt quá 8 cm thì rất có thể bị dậy thì sớm, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi kiểm tra.

Ngoài việc chú ý xem tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ có ở mức bình thường hay không thì cũng cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thông thường, cần đảm bảo lượng sữa của trẻ là 300-400 ml mỗi ngày, đưa trẻ đi chơi thể thao ngoài trời, bổ sung vitamin D3 qua ánh nắng mặt trời để trẻ hấp thu canxi tốt hơn.

Đồng thời cho trẻ đi ngủ sớm và dậy sớm, vì hormone tăng trưởng tiết nhiều vào thời điểm lúc 10h tối nên cho trẻ đi ngủ lúc 9h30 buổi tối.

Giai đoạn này trẻ dễ kén ăn, biếng ăn, cha mẹ phải chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng cho trẻ để thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ.

20220905162244209

Giai đoạn quan trọng thứ ba: Tuổi vị thành niên

Tuổi dậy thì của trẻ thường kéo dài 2-3 năm, bắt đầu ở tuổi 13 và kết thúc ở tuổi 16.

Trong giai đoạn này, cha mẹ sẽ nhận thấy chiều cao của trẻ phát triển nhanh chóng, trẻ biếng ăn và chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng được cải thiện.

Cha mẹ cần chú ý

Bổ sung canxi cho trẻ em

Trong giai đoạn này trẻ cần 1200 mg canxi mỗi ngày. Trước khi trẻ 11 tuổi chỉ cần 1000 mg canxi mỗi ngày, bữa ăn hàng ngày của chúng ta có thể cung cấp cho trẻ khoảng 500 mg canxi.

Nếu trẻ uống 400 ml sữa mỗi ngày để bổ sung 400 mg canxi thì vẫn còn chỗ trống 300 mg canxi.

Vì vậy, nên cho trẻ uống viên canxi, hoặc uống 600 ml sữa, hoặc cho trẻ ăn thêm thực phẩm giàu canxi trong bữa ăn hàng ngày.

Chú ý đảm bảo giấc ngủ của trẻ

Trong thời kỳ phát triển chiều cao, trẻ có thể cao trung bình 10-12 cm/năm, lúc này trẻ cần ngủ đủ giấc để kích thích tiết hormone tăng trưởng, giúp cho chiều cao phát triển tốt hơn, do đó, cần thiết để đảm bảo giấc ngủ của trẻ.

Thể dục

Ví dụ như nhảy dây, nhảy cao, chơi bóng rổ, cầu lông có thể kích thích sự phát triển của quy mô xương của trẻ và giúp trẻ cao lớn hơn.

20220905162245478

Điều quan trọng nhất trong các giai đoạn này là đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, dinh dưỡng chủ yếu đến từ bữa ăn, vì vậy cần chế biến thức ăn bổ sung cân đối dinh dưỡng cho trẻ.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận