07:44 17/08/2022

6 việc cha mẹ cần làm để phát triển tư duy phản biện cho con

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Theo Times of India, 6 cách dạy trẻ tư duy phản biện giúp ích cho kinh nghiệm cá nhân của trẻ trong học tập, chơi thể thao, sinh hoạt hàng ngày và đối mặt với các vấn đề khi lớn.

1

1. Hỏi trẻ những câu hỏi mở: Cách tốt nhất để phát triển khả năng suy nghĩ của trẻ là giúp con hướng đến câu trả lời, thay vì đưa đáp án trực tiếp cho con. Theo đó, con sẽ không chỉ biết câu trả lời mà còn có thể tự tìm ra đáp án với gợi ý hữu ích của cha mẹ. Hiện tại, trẻ không thể tự suy nghĩ hoặc đưa ra câu trả lời sai. Cha mẹ hãy tôn trọng đáp án của con bằng cách trả lời: "Đáp án của con thú vị quá. Kể cho cha/mẹ nghe tại sao con lại nghĩ như thế nhé!". Ảnh: All Pro Dad.

2

2. Dạy con các giả thuyết: Tạo ra các tình huống "nếu điều này xảy ra thì..." với con. Cách làm này có thể trở thành một trò chơi thú vị mà qua đó, cha mẹ đưa ra những tình huống giả thuyết và xem xét cách trẻ phản hồi chúng như thế nào. Câu trả lời có thể vui vẻ, mang tính logic hoặc thông minh. Trò chơi có thể là một bài tập vui để mở rộng tâm trí và sử dụng khả năng tưởng tượng của con. Ảnh: iStock.

3

3. Chắc chắn rằng con có thời gian chơi: Trẻ thích khoảng thời gian chơi đùa, vì đây là cơ hội hoàn hảo để con học tập nhanh chóng và phát triển một cách tự nhiên các kỹ năng suy nghĩ trong khi vui chơi, có một số chuyển động tốt. Học hỏi thật sự diễn ra với kinh nghiệm chứ không phải chỉ ngồi và suy nghĩ. Cha mẹ hãy đảm bảo con có thời gian vui chơi hàng ngày và khám phá nhiều trò chơi đi kèm với niềm vui, kỹ năng độc đáo để học tập. Ảnh: Pexels.

4

4. Phát triển thói quen đọc: Nếu yêu thích đọc truyện, con có thể học được rất nhiều và phát triển tâm trí, khả năng phân tích, giải thích, hiểu tất cả loại tình huống, kịch bản. Sách sẽ mở ra cho trẻ một cánh cửa đến thế giới thực cùng thế giới hư cấu, ý tưởng về các nhân vật và tính cách. Việc đọc giúp phát triển IQ, EQ của con. Ảnh: The Jakarta Post.

5

5. Khuyến khích con đặt câu hỏi: Phụ huynh nên giải phóng sự tò mò của con bằng cách khuyến khích chúng đặt câu hỏi và khen con bất cứ khi nào con làm vậy. Nếu trẻ đặt câu hỏi về vô số thứ, điều này có nghĩa là trẻ đang tự suy nghĩ, đánh dấu khả năng giải quyết vấn đề của con. Cùng với việc trả lời câu hỏi, cha mẹ hãy xem đây là cơ hội để con học về một số điều mới mỗi ngày. Ảnh: Focus on the family.

6

6. Trao cho con trách nhiệm: Cha mẹ cần bắt đầu từng bước nhỏ và dạy con trở nên trách nhiệm, tự lập bằng cách giao cho con những việc làm như gấp chăn sau khi dùng, để đĩa ăn bẩn của con vào bồn rửa hoặc xếp quần áo vào tủ. Phát triển các thói quen này để con có trách nhiệm với những việc của bản thân. Cách này làm con thông minh hơn. Sau đó, cha mẹ cũng có thể giao cho con những nhiệm vụ nhỏ liên quan đến người khác như chăm sóc anh chị em hoặc thú cưng. Ảnh: Tinybeans.

Theo Zing.vn


Trẻ em Việt Nam

Bình luận