09:57 26/10/2022

99% cha mẹ nuôi dạy con gặp những vấn đề này, chuyên gia gỡ rối thế nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Dưới đây là những câu hỏi về nuôi dạy con mà cha mẹ thường xuyên gặp phải nhưng đôi khi lại bối rối trong việc giải quyết vấn đề.

Tôi phải làm gì nếu con gầy hơn các bạn cùng tuổi? Trẻ ăn sáng nên ăn gì? Có gì sai khi trẻ kén ăn? Cận thị ở trẻ em có liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày không? Trẻ cần bổ sung dinh dưỡng đặc biệt nào trong thời kỳ tăng trưởng? Những loại thực phẩm nào có thể cải thiện trí nhớ của trẻ?...

Các bậc cha mẹ luôn gặp phải rất nhiều thách thức trong việc nuôi dạy con . Một cuộc khảo sát cho thấy béo phì và thị lực kém đang trở thành nút thắt hạn chế thể chất của trẻ, và việc ăn uống không đủ vi chất cũng liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống không lành mạnh. Vậy những vấn đề này có thể được giải quyết như thế nào?

2

Dưới đây là các vấn đề cha mẹ hay gặp phải nhất trong khi nuôi dưỡng con và lời khuyên của chuyên gia trong việc giải quyết vấn đề:

Câu hỏi 1: Con tôi còn nhỏ, cháu không thích ăn thịt và rất kén ăn, tôi lo lắng con sẽ thiếu dinh dưỡng, tôi có thể cải thiện như thế nào?

Lời khuyên từ chuyên gia: Khi bạn nhận định con mình là một người kén ăn thì có thể bạn cũng là một người kén ăn. Thứ hai, nếu trên bàn ăn có một món ăn mà con thích thì con sẽ không để ý đến các món ăn khác. Vấn đề là cha mẹ có kiên trì giúp con ăn đa dạng hay không.

Cha mẹ hãy thử không để những món con thích lên bàn ăn, thay vào đó là những món con luôn từ chối. Khi không còn sự lựa chọn, con sẽ phải ăn những món mà con luôn tỏ ra là không thích. Sự lựa chọn chỉ diễn ra khi có cơ hội lựa chọn.

Có thể không phải con không thích món ăn nào đó, mà chỉ đơn giản là có món ăn mà con thích nên con bỏ qua món khác.

Câu hỏi 2: Tôi là mẹ của một bé đang trong độ tuổi dậy thì, tôi lo lắng không biết dinh dưỡng cho con như thế nào, tôi xin hỏi chuyên gia về chế độ dinh dưỡng cho con và trẻ cần gì trong thời kỳ tăng trưởng?

Lời khuyên từ chuyên gia: Tôi đề nghị bạn nên nghiên cứu các hướng dẫn về chế độ ăn uống của trẻ, so sánh mô hình chung về cấu trúc chế độ ăn uống của trẻ. Hầu hết trong độ tuổi nào cũng cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất. Để xây dựng nền tảng tốt cho con, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ ngay từ đầu, thậm chí từ giai đoạn chuẩn bị mang thai.

Tuy nhiên, trong giai đoạn dậy thì, cha mẹ có thể nghiên cứu bổ sung thêm canxi hoặc bổ sung chất đạm nếu chế độ ăn của con không đảm bảo các nhóm chất này.

1

Câu hỏi 3: Con trai tôi bị cận thị khi còn nhỏ, cháu thường thích xem phim hoạt hình và chơi game trên điện thoại di động, chuyên gia có ý kiến gì về việc trẻ thích chơi điện thoại?

Lời khuyên từ chuyên gia: Từ quan điểm dinh dưỡng, cần phải ăn một số chất dinh dưỡng có thể bảo vệ thị lực, chẳng hạn như vitamin A, vitamin B và vitamin C... Thực phẩm có chứa nhiều vitamin có thể bảo vệ thị lực như cà rốt, rau bina, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... Đặc biệt, quả việt quất có các thành phần rất quan trọng và giàu anthocyanins giúp bảo vệ mắt.

Câu hỏi 4: Con tôi năm nay học lớp 1. Sáng nào cũng không thích ăn sáng, như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Lời khuyên từ chuyên gia: Không ăn sáng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sau đó của trẻ. Nếu không ăn sáng vào buổi sáng thì vào lớp sẽ buồn ngủ, trí nhớ giảm sút, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nếu trẻ không ăn sáng, trẻ sẽ có nhiều khả năng sẽ ăn quá nhiều vào buổi trưa và buổi tối, điều này dễ làm trẻ bị tăng cân.

Câu hỏi 5: Con tôi đặc biệt thích ăn cá hồi. Tôi muốn cho con ăn thì không biết hàm lượng chất béo có cao hay không, ăn nhiều có bị tăng cân không?

Lời khuyên từ chuyên gia: Trên thực tế, trẻ ăn quá nhiều thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng sẽ làm cho trẻ tăng cân, điều quan trọng là phải kiểm soát lượng chất béo. Vậy nên dù là bất cứ thực phẩm gì, bạn cũng cần kiểm soát lượng nạp vào cho con.

Theo Gazeta/Infonet​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận