17:54 10/10/2022

Ăn chay có tốt cho trẻ? So sánh sự phát triển giữa trẻ ăn chay và trẻ ăn thịt

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam KA/ Theo Sciencedaily.com

Một nghiên cứu trên gần 9.000 trẻ em cho thấy, sự phát triển và dinh dưỡng ở những trẻ ăn chay tương tự so với trẻ ăn thịt. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics và được tiên phong bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Thánh Michael, Toronto.

Phát hiện này được đưa ra khi người dân có xu hướng chuyển sang chế độ ăn thực vật hiện đang phổ biến tại Canada. Vào năm 2019, bản cập nhật “Hướng dẫn Thực phẩm” của Canada khuyến khích người dân sử dụng các loại protein nguồn gốc từ thực vật, chẳng hạn như hạt đậu hoặc đậu phụ, thay vì tiêu thụ một lượng lớn thịt như trước. 

4
Ảnh: Global News

“Trong 20 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến ​​những người ăn chế độ ăn thực vật ngày càng đông. Các loại thực phẩm đang ngày càng thay đổi để người dân có thể tiếp cận nhiều hơn với việc lựa chọn đồ ăn phù hợp theo từng chế độ. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thấy nghiên cứu nào về độ dinh dưỡng của trẻ em theo chế độ ăn chay ở Canada,” Tiến sĩ Jonathon Maguir, tác giả của nghiên cứu và là bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Thánh Michael (Toronto) cho biết. 

“Nghiên cứu này chứng minh rằng trẻ em theo chế độ ăn chay có độ dinh dưỡng tăng trưởng và sinh hóa không quá khác biệt so với trẻ em ăn thịt. Tuy nhiên, tình trạng nhẹ cân thường xuất hiện ở trẻ theo chế độ ăn chay, vì vậy cha mẹ cần phải theo dõi sát sao và lập kế hoạch ăn uống cẩn thận cho trẻ đang trong tình trạng nhẹ cân theo chế độ ăn này”.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá 8.907 trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi. Tất cả trẻ em đều là người tham gia TARGet Kids!. Đây là một nghiên cứu thuần tập và thu thập dữ liệu từ năm 2008 đến năm 2019. Những người tham gia được phân loại theo tình trạng ăn chay - mô hình ăn không thịt - hoặc không ăn chay.

Họ nhận thấy, trẻ em ăn chay có chỉ số khối cơ thể trung bình (BMI), chiều cao, sắt, vitamin D và mức cholesterol tương tự so với những trẻ ăn thịt. Các phát hiện chứng minh rằng, trẻ em ăn chay có tỷ lệ thiếu cân cao hơn gần hai lần được định nghĩa là dưới phân vị thứ ba của BMI. Đồng thời, các nhà nghiên cứu khẳng định việc ăn chay và tình trạng thừa cân/béo phì không có bất cứ mối liên hệ nào. 

Thiếu cân là một dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng và có thể là dấu hiệu cho thấy chất lượng chế độ ăn của trẻ không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, hỗ trợ sự phát triển bình thường của trẻ. Đối với trẻ em ăn chay, các nhà nghiên cứu khuyến khích cha mẹ liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những người có thể theo dõi tốc độ tăng trưởng và đưa ra biện pháp hướng dẫn nhằm hỗ trợ tăng trưởng cũng như dinh dưỡng của trẻ. 

3
Ảnh: Global News

Hướng dẫn quốc tế về chế độ ăn chay cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có các khuyến nghị khác nhau. Nhiều nghiên cứu trước đây đánh giá mối quan hệ giữa chế độ ăn chay với sự phát triển của trẻ nhỏ và tình trạng dinh dưỡng. Tuy phát hiện nhiều điểm trái chiều nhưng tác giả vẫn đi đến kết luận là chế độ ăn chay hầu như phù hợp cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ. 

“Các chế độ ăn thực vật được công nhận là một chế độc ăn uống lành mạnh do tăng lượng trái cây, rau, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt và giảm chất béo bão hòa; tuy nhiên, một số nghiên cứu đã đánh giá tác động của chế độ ăn chay đối với sự tăng trưởng và tình trạng dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Nhưng nhìn chung, chế độ ăn chay có vẻ phù hợp với hầu hết trẻ em”, Tiến sĩ Maguire, đồng thời là nhà khoa học tại Trung tâm Giải pháp Y tế Đô thị MAP, bác sĩ nhi khoa Bệnh viện Thánh Michael cho biết.

Một hạn chế của nghiên cứu này là các tác giả đã không đánh giá chất lượng của các chế độ ăn chay. Họ lưu ý rằng có nhiều kiểu ăn chay và chất lượng của chế độ ăn uống cá nhân khá quan trọng đối với sự tăng trưởng và kết quả dinh dưỡng. 

Các tác giả cho biết, họ cần phải nghiên cứu thêm để kiểm tra chất lượng của chế độ ăn chay cho trẻ nhỏ cũng như kết quả tăng trưởng và dinh dưỡng theo chế độ ăn thuần chay, vốn loại trừ thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật như sữa, trứng và mật ong từ đầu. Bình luận