09:39 03/05/2024

Trẻ em có nên bổ sung Omega-3?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phạm Hương

Axit béo Omega-3 là một thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không chắc chắn liệu việc bổ sung Omega-3 cho trẻ có cần thiết và an toàn cho con hay không?

images

Theo trang Pubmed của Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, những chất béo thiết yếu, đặc biệt là axit béo Omega-3, đóng vai trò then chốt trong quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ em. Đồng thời, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ.

Omega-3 là gì?

Theo Pubmed, Omega-3 là các axit béo đóng vai trò thiết yếu tham gia vào nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm phát triển thai nhi, chức năng não, sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch. Chúng được coi là axit béo thiết yếu vì cơ thể con người không thể tự sản sinh ra và cần nạp Omega-3 từ thực phẩm.

Cha mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu Omega-3  vào chế độ ăn của con (Ảnh: Pinterest)
Cha mẹ hãy bổ sung những thực phẩm giàu Omega-3 vào chế độ ăn của con (Ảnh: Pinterest)

Ba loại Omega-3 chính là axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA).

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), ALA có trong nhiều loại thực phẩm từ thực vật, bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, hạt giống và một số loại rau. Tuy nhiên, ALA không hoạt động trong cơ thể con người và cơ thể chỉ chuyển hóa chúng thành các dạng hoạt động, chẳng hạn như DHA và EPA với một lượng rất nhỏ.

Trong khi đó, EPA và DHA có sẵn tự nhiên trong các loại cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá thu và cá ngừ. Hai loại chất béo trong nhóm Omega-3 này có sẵn phổ biến dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm bổ sung Omega-3, một số loại phổ biến nhất là dầu cá, dầu nhuyễn thể và dầu tảo.

Lợi ích của Omega-3 đối với trẻ em

Nhiều nghiên cứu cho thấy, các sản phẩm bổ sung Omega-3 mang lại một số lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ (Ảnh: Pinterest)
Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ (Ảnh: Pinterest)

Giúp cải thiện các triệu chứng của ADHD

Theo Pubmed, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một tình trạng phổ biến liên quan đến các triệu chứng như hiếu động, thiếu kiên nhẫn và khó tập trung.

Việc bổ sung Omega-3 có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em. Kết quả từ 16 nghiên cứu cho thấy, axit béo Omega-3 cải thiện trí nhớ, chú ý, học tập, tính bốc đồng và hiếu động ở trẻ.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 79 bé trai chỉ ra việc bổ sung 1.300 mg Omega-3 mỗi ngày giúp cải thiện khả năng tập trung ở cả trẻ em mắc và không mắc ADHD. Tương tự, 52 nghiên cứu khác kết luận rằng thay đổi chế độ ăn uống và bổ sung dầu cá có thể giúp giảm các triệu chứng ADHD ở trẻ em.

Giúp giảm hen suyễn

Hen suyễn là một tình trạng mãn tính ảnh hưởng đến trẻ em và người lớn, gây ra các triệu chứng như đau ngực, khó thở, ho và thở khò khè.

Theo Pubmed, một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc bổ sung axit béo Omega-3 giúp giảm bớt các triệu chứng này. Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 10 tháng ở 29 trẻ em kết luận rằng, việc dùng một viên nang dầu cá chứa 120 mg DHA và EPA kết hợp mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu khác trên 135 trẻ em cho thấy, việc hấp thụ nhiều axit béo Omega-3 hơn giúp giảm các triệu chứng hen suyễn do ô nhiễm không khí trong nhà. Các nghiên cứu khác tiết lộ mối liên quan tiềm năng giữa axit béo Omega-3 và nguy cơ mắc hen suyễn thấp hơn ở trẻ em.

Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ

Theo Pubmed, rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến gần 4% trẻ em dưới 18 tuổi.

Một nghiên cứu trên 395 trẻ em cho thấy, nồng độ axit béo Omega-3 trong máu thấp hơn có liên quan đến nguy cơ cao gặp các vấn đề về giấc ngủ. Nghiên cứu này cũng phát hiện việc bổ sung 600 mg DHA trong 16 tuần giúp giảm tình trạng ngủ không ngon giấc và kéo dài thêm gần 1 giờ ngủ mỗi đêm.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc tiêu thụ nhiều axit béo Omega-3 hơn trong thời kỳ mang thai có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu chất lượng cao về mối liên quan giữa Omega-3 và giấc ngủ ở trẻ em.

Tăng cường sức khỏe não bộ của trẻ em

Theo Pubmed, các nghiên cứu mới cho thấy axit béo Omega-3 có thể cải thiện chức năng não và tâm trạng ở trẻ em, đặc biệt là khả năng học tập, trí nhớ và phát triển não bộ.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng, với 183 trẻ em ăn một loại thực phẩm giàu axit béo Omega-3 có khả năng học tập và trí nhớ được cải thiện.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 33 bé trai cho thấy việc bổ sung 400-1.200mg DHA mỗi ngày làm tăng hoạt động của vỏ não trước trán, vùng não chịu trách nhiệm về chú ý, kiểm soát xung động và lập kế hoạch. Hơn nữa, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra, chất béo Omega-3 giúp ngăn ngừa trầm cảm và rối loạn tâm trạng ở trẻ em.

Tác dụng phụ tiềm ẩn của Omega-3

Tiêu thụ Omega-3 quá nhiều có thể gây ra một số phản ứng, vì vậy cha mẹ hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung cho trẻ (Ảnh: Pinterest)
Tiêu thụ Omega-3 quá nhiều có thể gây ra một số phản ứng, vì vậy cha mẹ hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế trước khi sử dụng sản phẩm bổ sung cho trẻ (Ảnh: Pinterest)

Tác dụng phụ của các sản phẩm bổ sung Omega-3, chẳng hạn như dầu cá, thường rất nhẹ. Theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm:

 • Hôi miệng
 • Hậu vị khó chịu
 • Đau đầu
 • Ợ nóng
 • Đau dạ dày
 • Buồn nôn
 • Tiêu chảy

Để giảm thiểu nguy cơ mắc tác dụng phụ, hãy đảm bảo trẻ em tuân theo liều dùng được khuyến cáo. Cha mẹ cũng có thể bắt đầu cho trẻ dùng liều thấp hơn, sau đó tăng dần liều theo khuyến cáo.

Những người bị dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ nên tránh dầu cá và các sản phẩm bổ sung từ cá khác, chẳng hạn như dầu gan cá tuyết và dầu nhuyễn thể.

Thay vào đó, hãy chọn các loại thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung khác giàu Omega-3 như hạt lanh hoặc dầu tảo.

Các sản phẩm bổ sung Omega-3 có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ như hôi miệng, đau đầu và các vấn đề về tiêu hóa. Hãy tuân theo liều lượng khuyến cáo và tránh các sản phẩm bổ sung từ cá trong trường hợp dị ứng với cá hoặc động vật có vỏ.

Liều dùng Omega-3 cho trẻ em

Nhu cầu dung nạp hàng ngày đối với Omega-3 phụ thuộc vào độ tuổi và giới tính của trẻ. Nếu cha mẹ bổ sung thực phẩm bổ sung cho con, tốt nhất nên tuân theo hướng dẫn trên bao bì.

Lưu ý, ALA là loại axit béo Omega-3 duy nhất có hướng dẫn liều dùng cụ thể. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), lượng hấp thụ khuyến cáo hàng ngày của ALA đối với trẻ em ở các độ tuổi và giới tính như sau:

 • 0-12 tháng: 0,5 gram
 • 1-3 tuổi: 0,7 gram
 • 4-8 tuổi: 0,9 gram
 • Bé gái 9-13 tuổi: 1,0 gram
 • Bé trai 9-13 tuổi: 1,2 gram
 • Bé gái từ 14-18 tuổi: 1,1 gram
 • Bé trai từ 14-18 tuổi: 1,6 gram

Cá béo, các loại hạt, hạt giống và dầu thực vật đều là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời mà cha mẹ có thể dễ dàng thêm vào chế độ ăn hàng ngày của con.

Cha mẹ hãy cân nhắc dùng thực phẩm bổ sung nếu con không thường xuyên ăn cá hoặc các thực phẩm khác giàu axit béo Omega-3. Nhìn chung, hầu hết các nghiên cứu cho thấy, 120-1.300 mg DHA và EPA kết hợp mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ em.

Tuy nhiên, để tránh bất kỳ tác dụng phụ nào, tốt nhất cha mẹ nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế đáng tin cậy trước khi cho trẻ sử dụng thực phẩm bổ sung.

Tóm lại, axit béo Omega-3 rất quan trọng cho việc duy trì sức khỏe tổng thể của trẻ. Omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khỏe não bộ của trẻ. Chúng cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm các triệu chứng của ADHD và hen suyễn. Cung cấp nhiều thực phẩm giàu Omega-3 có thể giúp đảm bảo trẻ đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày. Nếu cha mẹ chọn dùng thực phẩm bổ sung cho con, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để đảm bảo liều dùng thích hợp.

Theo Healthline

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận