13:07 04/06/2024

Cả nước có 18 triệu học sinh nhưng chỉ có 2.184 bể bơi trong trường học

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lại Cường

Theo thống kê cả nước số bể bơi trong trường học chỉ chiếm 9% trên tổng số các trường học, dẫn đến nhiều lo ngại về phòng chống đuối nước.

Chưa đầy 9% trường học có bể bơi

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức phiên họp Đề án “Tổ chức dạy bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025 – 2030, định hướng đến năm 2035”. Phiên họp tổ chức ngày 2/6.

Theo báo cáo, hiện nay cả nước có gần 18 triệu học sinh phổ thông, chiếm gần 1/5 dân số.

Các em đang trong giai đoạn phát triển thể chất và tinh thần, thường hiếu động và thích khám phá, trong khi môi trường tự nhiên lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đuối nước. Nếu không được trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước, các em có thể đối mặt với nguy cơ tử vong hoặc tàn tật suốt đời, gây thiệt hại về kinh tế và tinh thần cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Việc đầu tư và đưa vào sử dụng các bể bơi trong trường học đã góp phần nâng cao thể dục thể thao và tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Tuy nhiên, theo thống kê của các Sở GDĐT, đến hết năm 2022, tổng số bể bơi trong trường học là 2.184 trên 25.307 trường, chiếm tỷ lệ chưa đến 9%.

be-boi-mai-son-1[1]
Nhiều trường chưa có điều kiện xây dựng bể bơi trong trường học. Ảnh minh họa: Mai Sơn

Tạo hành lang pháp lý cho việc dạy bơi và phòng, chống đuối nước

Tại phiên họp, nhiều ý kiến cho rằng công tác tuyên truyền, giáo dục về kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phòng chống đuối nước ở một số nơi chưa hiệu quả, dẫn đến việc một số lãnh đạo nhà trường, giáo viên, phụ huynh và học sinh chưa nhận thức đúng đắn về sự nguy hiểm của đuối nước.

Các đại biểu cũng phân tích những vướng mắc pháp lý liên quan đến đầu tư, xây dựng và duy trì cơ sở vật chất phục vụ việc dạy bơi, đồng thời đề xuất giải pháp về chính sách, nguồn lực, đội ngũ, và phương thức tổ chức để dạy bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh.

pPhát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dạy bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh. Bà lưu ý Tiểu ban Giáo dục thể chất cần nghiên cứu phương án, giải pháp hiệu quả từ các địa phương để có những quy định phù hợp, tránh lãng phí. Thứ trưởng cũng đề nghị Đề án cần quy định rõ vai trò, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, nhà trường và phụ huynh học sinh.

Nhấn mạnh việc huy động nguồn lực xã hội trong công tác này, Thứ trưởng yêu cầu Đề án phải đảm bảo sau khi ban hành sẽ trở thành hành lang pháp lý để các địa phương và cơ sở giáo dục thực hiện tốt việc giáo dục bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Một số mục tiêu của Đề án đến năm 2030

80% học sinh được dạy kỹ năng phòng, chống đuối nước.

Tối thiểu 65% học sinh lớp 5, 75% học sinh lớp 9 và 80% học sinh lớp 12 biết bơi an toàn.

Tối thiểu 40% trường tiểu học, 20% trường THCS và THPT có bể bơi hoạt động hiệu quả hoặc 70% xã, phường, thị trấn có ít nhất một bể bơi phục vụ dạy bơi an toàn cho học sinh, trẻ em.

Mỗi trường có ít nhất 02 giáo viên có đủ năng lực dạy bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh.

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận