09:02 01/05/2024

Cảnh báo khẩn cấp khu vực 2 học sinh đuối nước trên sông Hồng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Cơ quan chức năng quận Long Biên (Hà Nội) đưa ra cảnh báo khẩn cấp khu vực 2 học sinh bị đuối nước trên sông Hồng.

Thông tin ban đầu, vào trưa 29/4, một nhóm học sinh gồm 5 em chủ yếu sinh năm 2007 đã rủ nhau ra bờ sông Hồng dưới chân cầu Vĩnh Tuy, quận Long Biên để bơi lội. Khu vực trên mặc dù nước xuống thấp, lộ rõ nhiều bãi bồi nhưng do các em thiếu kỹ năng cộng thêm thời tiết nắng gay gắt nên đã có 2 em bị đuối nước.

duoinuoc
Lực lượng cứu hộ trên sông Hồng, nơi 2 học sinh bị đuối nước thương tâm. Ảnh: CACC

Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, Phòng Cánh sát PCCC&CNCH (Công an TP Hà Nội), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an quận Long Biên, và người dân thuyền chài tại khu vực huy động hỗ trợ nhanh chóng tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Đến khoảng 16h15 cùng ngày (29/4) đã tìm thấy thi thể 2 em dưới sông đưa lên bờ. Lực lượng chức năng đã liên hệ với gia đình các nạn nhân để phối hợp giải quyết.

Trước vụ việc nêu trên, để bảo đảm an toàn sức khỏe và phòng tránh tai nạn đuối nước, Công an TP Hà Nội khuyến cáo: gia đình và nhà trường cần dạy cho trẻ em biết được mối nguy hiểm của đuối nước, không cho trẻ chơi, đùa nghịch quanh ao, hồ nước, hố sâu để tránh bị ngã, rơi xuống hố; không được đi tắm, bơi ngoài biển, sông, ao hồ,… mà không có người lớn biết bơi đi kèm và phao bơi an toàn.

Cần bố trí các biển cảnh báo, biển cấm và các giải pháp để bảo đảm an toàn như làm rào chắn, chặn lối vào các khu vực dễ xảy ra đuối nước như: sông, ao, hồ, hố sâu, thác nước, nơi dễ bị trượt, ngã nguy hiểm.

Gia đình và nhà trường tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ em, trang bị cho trẻ em những kiến thức cần thiết để tự cứu mình khi bị rơi xuống nước.

Phụ huynh cần trang bị cho mình về kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu như: hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực, lấy dị vật đường thở,… để có thể sơ cứu người bị đuối nước.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo khẩn về nguy cơ đuối nước trên địa bàn

Sở GD&ĐT Hà Nội đã gửi thông báo khẩn về nguy cơ đuối nước cho các trưởng phòng giáo dục và đào tạo của 30 quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học trực thuộc trên địa bàn.

Thông báo nêu rõ: Trong thời gian nghỉ lễ và chuẩn bị nghỉ hè năm 2024, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị trưởng phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã; hiệu trưởng các trường học tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh học sinh và quán triệt học sinh thực hiện nghiêm túc công tác an ninh, an toàn, phòng chống đuối nước, phòng chống tai nạn thương tích.

Từ nay tới cuối năm học 2023-2024, các nhà trường có trách nhiệm duy trì nghiêm túc nền nếp dạy và học; tăng cường phối hợp với gia đình học sinh để quản lý con em mình; thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo tới học sinh về các nguy cơ có thể gây mất an toàn khi tham gia các hoạt động tại cộng đồng, khi di chuyển trên đường đi học.

Theo thông tin Sở GD&ĐT Hà Nội nhận được, chỉ trong hai ngày 28 và 29/4 vừa qua, trên địa bàn thành phố đã có 4 học sinh bị đuối nước. Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay còn kéo dài 2 ngày nữa, ban giám hiệu các trường lưu ý gia đình học sinh quan tâm sức khỏe của học sinh, nhất là với những học sinh cuối cấp, để các em bắt nhịp ngay với việc học khi kết thúc kỳ nghỉ.

Sau khi nhận được thông báo của Sở GD&ĐT, các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố đều khẩn trương thông báo đến gia đình học sinh về những nguy cơ có thể gây tai nạn thương tích trong thời tiết nắng nóng hoặc khi đi du lịch cùng gia đình tại các địa phương khác; đồng thời tăng cường khuyến cáo cho học sinh về nguy cơ mất an toàn khi bơi lội ở sông hồ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận