15:53 30/09/2022

Cách chọn sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh được sử dụng khi người mẹ không thể hoặc không có điều kiện nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Vậy chọn sữa công thức cho bé như thế nào?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đều khuyến nghị nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu đời. Sau đó có thể tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 1 năm hoặc lâu hơn, kết hợp thêm với việc cho bé ăn dặm.

20190815_083631_001573_uong-sua-1.max-1800x1800

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể nuôi con bằng sữa mẹ. Theo hellobacsi.com, trong một vài trường hợp sau đây, việc nuôi con bằng sữa công thức được khuyến khích để giúp trẻ phát triển khi không có điều kiện bổ sung nguồn sữa mẹ quý giá:

- Trẻ sinh non hoặc mắc một số bệnh lý nhất định sẽ cần được nuôi bằng sữa công thức nhằm giúp bé tăng cân.

- Mẹ tiết sữa ít hoặc không có sữa vì lý do nào đó, chẳng hạn như từng phẫu thuật ngực, đang phải dùng thuốc, sức khỏe không đảm bảo… Lúc này, việc nuôi con bằng sữa công thức được khuyến khích nhằm giúp bé nhận được nguồn dưỡng chất cần thiết.

- Mẹ không có điều kiện ở bên con thường xuyên, chẳng hạn như phải đi làm trở lại khiến nguồn sữa mẹ bị giảm, lúc đó sẽ cần bổ sung thêm sữa công thức cho bé.

- Mẹ phải chăm sóc nhiều hơn một em bé do sinh đôi, sinh ba… Việc nuôi con bằng sữa mẹ có thể gặp khó khăn nên em bé sẽ cần thêm sữa công thức.

Dấu hiệu cho biết trẻ cần bổ sung sữa công thức

Tùy vào từng trường hợp mà trẻ có thể bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức hoặc bú sữa ngoài hoàn toàn. Sau đây là những dấu hiệu cho biết trẻ cần được bổ sung sữa công thức mà mẹ nên chú ý:

- Trẻ ít đi vệ sinh, mỗi ngày trẻ thay tã ướt dưới 6 lần.

- Trẻ khó chịu và có dấu hiệu đói ngay sau khi bú mẹ.

- Tăng cân chậm hoặc có thể giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể trong vài ngày đầu đời.

Những dấu hiệu kể trên có thể cho biết nguồn sữa mẹ hiện tại không đáp ứng được nhu cầu bú và bổ sung dinh dưỡng của bé. Vì vậy, mẹ nên cân nhắc đến việc nuôi con bằng sữa công thức và có thể hỏi thêm ý kiến bác sĩ nếu cần thiết.

20200915_034117_336686_sua-me-co-tu-het-khi-.max-800x800

Chọn sữa công thức cho bé như thế nào?

Sự đa dạng sản phẩm sữa công thức cho bé trên thị trường hiện nay giúp các bậc cha mẹ dễ dàng tìm kiếm cho con mình một loại sữa công thức phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm thế nào để phân biệt và chọn lựa đúng sản phẩm mà trẻ đang cần.

Cha mẹ có thể tham khảo cách chọn sữa công thức cho trẻ giúp lựa chọn được loại sữa phù hợp với trẻ. Để tránh nhầm lẫn và có thể an tâm với sản phẩm mình đã chọn cho con, các bậc cha mẹ cần lưu ý:

- Kiểm tra nhãn hiệu, bao bì sản phẩm có phải hàng thật hay không;

- Kiểm tra kỹ hàm lượng các thành phần của sữa công thức cho bé bao gồm: chất đạm, chất béo, DHA, ARA, vitamin... ở trên nhãn để đảm bảo rằng bé không chỉ phát triển tốt về chiều cao, cân nặng, mà còn có thể phát triển trí não, củng cố hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ - những yếu tố quyết định trong việc mang lại cho trẻ một nguồn dinh dưỡng chất lượng trong những năm tháng đầu đời;

- Sản phẩm sữa công thức cho bé được sản xuất dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế sẽ là một sản phẩm có độ tin cậy cao. Do đó, cha mẹ cũng cũng nên lựa chọn các sản phẩm đã được các tổ chức dinh dưỡng và an toàn thực phẩm công nhận về an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng, chỉ tiêu hàm lượng...;

Nên tìm hiểu và tham vấn từ bác sĩ dinh dưỡng để có những thông tin cần thiết về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ làm cơ sở lựa chọn sữa công thức cho bé.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận