15:08 27/10/2023

Cách lựa chọn thìa, nĩa cho bé trong giai đoạn tập xúc

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Khi lựa chọn mua thìa, nĩa trong giai đoạn tập xúc, các mẹ nên đọc các lưu ý sau để việc chọn thìa cho con phù hợp, hỗ trợ con tốt nhất trong giai đoạn mới bắt đầu.

Khi nào nên tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa?

Nhìn chung, hầu hết các bé sẽ sẵn sàng tập tự ăn bằng thìa khi được khoảng 1 tuổi. Cũng có những biểu hiện chung ở bé, giúp bố mẹ biết rằng đã đến lúc tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa.

Trước hết, bố mẹ cần lưu ý rằng, khi được khoảng 6-10 tháng tuổi, trong lúc đang ăn, bé có thể quay đầu đi chỗ khác hoặc mím chặt miệng để thể hiện rằng mình no rồi. Còn khi lớn hơn một chút, bé sẽ có hành vi tương tự nhưng là vào thời điểm trước khi ăn, lúc bố mẹ xúc một thìa thức ăn cho bé. Đôi khi, bé còn tỏ ra không thích hoặc cáu giận, hoặc giằng lấy thìa. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng và muốn tự mình xúc ăn bằng thìa.

thia-nia

Cách khuyến khích trẻ sử dụng thìa hoặc nĩa

Theo Raising Children, hầu hết các bé sẽ sử dụng thìa hoặc nĩa cho đến khi được khoảng 12 tháng tuổi . Nhưng sẽ tốt hơn nếu cho con bạn luyện tập từ độ tuổi sớm hơn. Thông thường các bé sẽ cho bạn biết khi nào bé muốn bắt đầu bằng cách liên tục với lấy thìa hoặc nĩa.

Dưới đây là những ý tưởng để khuyến khích con bạn sử dụng thìa hoặc nĩa:

  • Ăn các bữa ăn cùng với con của bạn. Bằng cách này, con bạn có thể quan sát cách bạn sử dụng thìa hoặc nĩa để tự ăn.
  • Bắt đầu bằng thìa hoặc nĩa nhựa có tay cầm thoải mái – những thứ này có thể mềm hơn cho con bạn. Khi kỹ năng của con bạn được cải thiện, chúng có thể chuyển sang sử dụng thìa hoặc nĩa nhỏ bằng kim loại.
  • Cho trẻ ăn bằng một thìa hoặc nĩa trong khi trẻ cầm thìa hoặc nĩa khác.
  • Đầu tiên hãy cho thức ăn vào thìa hoặc nĩa của con bạn. Sau đó đưa thìa hoặc nĩa cho trẻ tự cho vào miệng.
  • Hãy để con bạn thực hành thường xuyên để xây dựng các kỹ năng của mình.
  • Khen ngợi con bạn thật nhiều khi chúng thử dùng thìa hoặc nĩa.
thia-an-dam-cho-be-1280x720

Cách lựa chọn thìa cho bé

Cách lựa chọn thìa, nĩa thích hợp cho bé trong giai đoạn tập xúc:

– Thìa trong giai đoạn tập xúc nên có đầu tròn, hơi tròn, oval, đường kính phù hợp với vòm miệng bé.

– Cán thìa không quá ngắn, không quá dài, thường thì đối với bé trên dưới 1 tuổi, chiều dài cán thìa phù hợp là 7-9cm.

– Độ sâu của thìa không quá nông (dễ rơi vãi thức ăn), và không quá sâu (bé sẽ khó lấy thức ăn từ thìa vào miệng) bởi vì trong thời gian đầu thao tác của bé rất lúng túng.

– Chất liệu có thể là gỗ, inox hoặc là nhựa an toàn cho bé, thìa không quá nặng giúp bé dễ dàng thao tác.

– Trong giai đoạn này thì thìa silicon không còn phù hợp với bé nữa, thìa silicon sẽ làm cho bé cảm giác không chắc chắn, không chắc tay và khó xúc thức ăn vào thìa.

– Trên thị trường có bán các loại thìa cán cong giúp cho bé rất dễ dàng trong giai đoạn đầu tập thìa, nhưng mà điều này lại làm cho bé bị phụ thuộc vào loại thìa này, lâu dần bé sẽ không điều khiển được cổ tay bẻ thìa đưa vào miệng được, và khi dùng thìa cán thẳng, bé sẽ không sử dụng được. Vì vậy, tốt nhất các mẹ nên mua luôn thìa cán thẳng cho bé.

– Cách chọn nĩa căn bản cũng như chọn thìa, khác một chút là đầu nĩa nên là đầu tròn không nhọn để đảm bảo an toàn cho bé.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận