16:11 15/10/2022

Cần lưu ý gì khi trẻ đột ngột bị nôn trớ?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/Theo Sohu

Nôn trớ là một triệu chứng lâm sàng thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể do các lứa tuổi khác nhau và các bệnh khác nhau gây ra.

Chất chứa trong thực quản và dạ dày bị đẩy ra khỏi miệng và mũi do chuyển động ngược của thực quản, dạ dày hoặc ruột với sự co thắt và co thắt mạnh của cơ bụng.

Nôn trớ có thể là một triệu chứng độc lập hoặc một triệu chứng đồng thời của một bệnh chính. Nôn mửa đơn giản sẽ khạc ra quá nhiều thức ăn sống, nguội và thức ăn có chất độc ôi thiu, đây cũng là một chức năng bảo vệ của cơ thể.

Trẻ bị nôn trớ cần đề phòng vô tình hít vào khí quản để chống mất nước và rối loạn cân bằng nước, điện giải.

non-3

Cha mẹ có thể làm điều này để giảm bớt sự khó chịu của quá trình nôn trớ cho con mình:

Tư thế: Cha mẹ có thể cho trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp, trẻ ngồi dậy và nghiêng người về phía trước để tránh chất nôn sặc vào khí quản.

Làm sạch miệng: Sau khi trẻ nôn trớ, súc miệng bằng nước ấm, làm sạch miệng và loại bỏ chất nôn có trong miệng, lúc này cho trẻ ăn một lượng nước nhỏ cũng có thể ngăn chặn axit dạ dày trong chất nôn gây kích thích thực quản và cổ họng.

Ngăn ngừa tình trạng mất nước và rối loạn cân bằng điện giải: Khi trẻ bị nôn trớ và tiêu chảy, cơ thể mất nhiều nước, trẻ biếng ăn và giảm ăn, rất dễ gây mất cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, gây ra tình trạng trẻ bơ phờ, lờ đờ, cáu kỉnh, mất nước và các biểu hiện khác.

Vì vậy, cần chú ý cung cấp nước và điện giải cho trẻ khi bị nôn trớ, tiêu chảy để trẻ không bị mất nước.

Cha mẹ có thể bổ sung nước và chất điện giải cho bé với lượng nhỏ và nhiều lần, đồng thời bổ sung natri, kali, clorua và các ion khác để duy trì sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể.

Không nên cho trẻ bú quá nhiều một lúc, nếu không sẽ dễ khiến trẻ bị nôn trớ và mất nước nhiều hơn.

Nếu con bạn có dấu hiệu mất nước và thường xuyên nôn mửa, bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ nhi khoa để được truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

non

Chú ý đến chế độ ăn uống

Sau khi trẻ nôn trớ nên có chế độ ăn nhẹ, dễ tiêu, không nên ăn nhiều đạm, nhiều chất béo làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Cho trẻ bú sữa công thức bị nôn trớ: Khi đó, sữa công thức nên được pha loãng, trẻ bị dị ứng đạm sữa khi nôn trớ kèm theo tiêu chảy nên chuyển sang sữa công thức ít gây dị ứng, trẻ không dung nạp lactose nên cho trẻ ăn sữa công thức không có lactose hoặc ít lactose.

Trẻ bị nôn trớ, bố mẹ đừng hoảng sợ. Nếu trẻ bị nôn trớ, trước hết cha mẹ cần chú ý quan sát tình trạng nôn trớ của trẻ và có hướng xử lý phù hợp, đưa trẻ đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ cần quan sát các triệu chứng nôn trớ kèm theo, số lượng, đặc điểm và mùi của chất nôn.

Các triệu chứng kèm theo

Nôn trớ kèm theo sốt và ho. Nên nghĩ đến tình trạng nôn do các bệnh truyền nhiễm cấp tính. Chú ý làm mát cơ thể và vỗ lưng để giúp trẻ long đờm.

Nôn trớ kèm theo chế độ ăn uống không sạch sẽ.

Khóc to trước và sau khi nôn trớ nên được xem xét kèm theo đau bụng.

Nôn trớ kèm theo phát ban và / hoặc nhầy máu sau khi bú sữa công thức hoặc sữa được coi là dị ứng với đạm sữa bò, cần đến bác sĩ để thay sữa bột theo lời khuyên của bác sĩ.

Nôn trớ kèm theo tiêu chảy, cần đi khám bệnh viêm đường tiêu hóa, ăn uống không đúng cách….

Nếu nôn trớ xảy ra sau chấn thương đầu, cần nghĩ đến chấn thương ở đầu, và bạn nên đi khám bệnh kịp thời.

Số lượng, hình dạng và mùi của chất nôn

Nước bọt có chất nhầy trong suốt hoặc có bọt và sữa hoặc thức ăn chưa tiêu hóa được, cho thấy thức ăn bị tắc nghẽn không thể xuống và tổn thương nằm trên cơ tim ở lối vào của dạ dày.

Nôn nhiều và thức ăn ôi thiu gợi ý tắc môn vị kèm theo ứ dịch dạ dày, tắc ruột non trên, v.v.

Nôn có màu như cà phê, có máu hoặc liên quan đến máu được thấy trong trường hợp chảy máu đường tiêu hóa trên hoặc chảy máu do nứt núm vú ở các bà mẹ đang cho con bú.

Nôn có chứa mật, thường gặp trong trường hợp nôn mửa dữ dội thường xuyên, tắc tá tràng hoặc ruột non.

Cha mẹ có thể đưa ra những nhận định của riêng mình dựa trên những biểu hiện trên.Bình luận