16:30 04/07/2023

Cảnh giác với chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Các sản phẩm được in các dòng chữ dễ nhầm lẫn như Crispy fruit, Crispy fruit grape, Mango hoặc “nước dâu”, “nước vui”, cà phê “White Coffee”, “CHALI”... được bán tại các cơ sở giáo dục, các trường đại học, trung học… nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát đi cảnh báo người dân về việc ma túy “núp bóng”, thường được đựng trong các gói trà giảm cân, đông trùng hạ thảo, gói bột nước trái cây có in các dòng chữ dễ nhầm lẫn như: Crispy fruit, Crispy fruit grape, Mango hoặc “nước dâu”, “nước vui”, cà phê “White Coffee”, “CHALI”...

matuy
Cảnh giác với chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy. Ảnh minh họa

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, những sản phẩm trá hình trên được vận chuyển về Việt Nam theo dạng hàng hóa xách tay, đường bộ, đường thủy, đường hàng không…; được rao bán tại các shop online, các tụ điểm vui chơi giải trí, quán bar, pub….

“Cá biệt, các đối tượng bán tại các cơ sở giáo dục, các trường đại học, trung học… nhằm lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng chất ma túy”, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết.

“Núp bóng” dưới hình thức nước trái cây nhập khẩu tưởng chừng như vô hại, các loại ma túy tổng hợp nói trên đã được bán cho trẻ em. Nếu không cảnh giác, trẻ rất dễ bị bạn bè mời uống thứ nước có chất ma túy.

Chỉ cần phụ huynh chủ quan, nghĩ đây là sản phẩm nước uống trái cây, để cho các em uống thì chỉ vài lần là có thể bị nghiện. Hậu quả sẽ tìm đến những loại ma túy nặng hơn.

Từ phương thức, thủ đoạn trên, Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin tuyên truyền về tác hại của ma túy (đặc biệt là các loại ma túy mới); phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm về ma túy để nhận biết, phòng ngừa tránh các nguy cơ, rủi ro liên quan đến ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Chú ý giáo dục, khuyến cáo con em mình trong các độ tuổi thanh, thiếu niên không tham gia tàng trữ, sử dụng các chất ma túy, không sử dụng thuốc lá điện tử, các dạng thực phẩm chức năng, thuốc kích thích tinh thần không rõ nguồn gốc hoặc chưa được chính quyền cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Gia đình thường xuyên quan tâm đến những biểu hiện về tâm sinh lý của con, em mình, sớm phát hiện những biểu hiện bất thường về giờ giấc sinh hoạt, tâm sinh lý để kịp thời có biện pháp động viên, ngăn chặn nếu nhận thấy các em có sử dụng các thực phẩm, chất kích thích không rõ nguồn gốc.

Người lớn cần tuyên truyền cho các cháu nhỏ khi sử dụng các đồ ăn, thức uống lạ đưa từ nước ngoài về phải rất cảnh giác và không dùng nếu không biết nguồn gốc, nơi cấp phép của các loại thực phẩm này.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận