08:04 23/08/2022

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ cáu giận?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Khi trẻ cáu giận, cha mẹ thường có xu hướng mắng lại con hoặc đặt con ra xa khỏi bạn để chúng có thể kìm nén cơn giận dữ. Tuy nhiên điều đó sẽ làm cho con bạn có cảm giác khó mở lòng và bị cô lập.

Không quát mắng, không sử dụng bạo lực

Dù bạn đang có bực tức thế nào đi chăng nữa, hãy luôn giữ bình tĩnh trước thái độ của con, nhẹ nhàng và chia sẻ cùng con. Điều này sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn, nguôi ngoai đi cơn giận.

cha-me

Cho trẻ không gian: Khi con cái khó chịu, tức giận, điều đầu tiên là cha mẹ cho con một khoảng không gian riêng.

Ngay lúc này, cha mẹ không nên bắt buộc trẻ phải chia sẻ mọi thứ với mình. Người lớn hãy để trẻ tự mở lòng và chia sẻ khi muốn.

Lắng nghe: Lắng nghe giúp bạn biết tại sao con cáu giận? Bạn hãy làm bạn cùng con, hãy nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của con, bạn càng tỏ ra thấu hiểu thì con bạn càng dễ dàng tự xem lại hành động của bản thân và thật sự biết hối lỗi.

ch-me-1

Tin tưởng con: Tin tưởng ở đây không có nghĩa là bạn phải bênh vực trẻ bất chấp đúng sai.

Các bậc phụ huynh phải luôn thể hiện rằng mình tin tưởng vào câu chuyện mà trẻ chia sẻ. Con cũng có thể có lỗi, nhưng khi trẻ đã bình tĩnh, bạn cần cho con giải thích rõ những gì con làm đúng và điều gì chưa đúng.

Bên cạnh con: Các con luôn muốn cha mẹ chiều chuộng, chấp nhận yêu thương mình vô điều kiện ngay cả khi con tức giận.

Nếu con bạn khó chịu, tức giận, cha mẹ đừng phớt lờ trẻ và bảo con chờ đợi đến lượt mình. Cha mẹ cần ưu tiên trẻ mọi lúc, đặc biệt vào thời điểm nhạy cảm khi cảm xúc của con trở nên tiêu cực. Nếu không được để ý, con sẽ không bao giờ chia sẻ và mở lòng với cha mẹ nữa.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận