16:09 09/08/2022

Cha mẹ làm những điều này khiến trẻ tự tin hơn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Trà My

Sự tự tin sẽ giúp trẻ đối mặt với những thử thách mà chúng không hoàn toàn nắm bắt được, lúc đó, trẻ sẽ dũng cảm và cố gắng vượt qua thất bại.

Tính cách của trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều từ cuộc sống xung quanh. Cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc có tác động rất lớn đến trẻ trong việc phát triển các đặc điểm nhân cách.

Không so sánh

Việc cha mẹ liên tục so sánh con với "con nhà người ta" khiến trẻ tin rằng mình không đủ tốt và không tự tin về bản thân, bắt đầu bắt chước người khác.

Cha mẹ hãy tôn trọng cá tính riêng của trẻ. Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng sự tự tin, mang lại những ảnh hưởng tích cực cho con.

Being The Parent.
Ảnh minh họa. Nguồn: Being The Parent.

Can thiệp vào sự tự do của trẻ

Trong quá trình trưởng thành của trẻ, nếu trẻ có thể tự do khám phá thế giới và làm bất cứ điều gì chúng muốn, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển lòng tự tin của chúng. Bởi vì chúng biết rằng, cha mẹ luôn có thể đứng phía sau để hỗ trợ chúng, ngay cả khi chúng gặp rắc rối.

Khuyến khích trẻ độc lập

Trong cuộc sống, điều quan trọng là cha mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy trẻ chủ động làm những việc nhỏ như: soạn sách, dọn dẹp bàn học, đánh răng, làm bài tập về nhà...

Bằng cách này, cha mẹ đã giúp con trở nên độc lập, rèn luyện cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết, nâng cao tinh thần trách nhiệm cho trẻ, khiến trẻ tự tin, bản lĩnh khi ra môi trường bên ngoài.

Không độc đoán

Cha mẹ không nên có phương pháp giáo dục độc đoán, không nên áp đặt mọi thứ cho con và giúp con cái đưa ra quyết định mà hãy trao lại quyền lựa chọn cho đứa trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ trở nên chủ động, tự tin đưa ra các quyết định của mình trong mọi tình huống.​