11:29 28/09/2022

Chăm sóc sức khỏe trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam M.Tâm

Sáng 28/9, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Hội BVQTEVN) phối hợp với Công ty TNHH xã hội NSG tổ chức Hội thảo về chăm sóc sức khỏe trẻ em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa – Chủ tịch Hội, ông Hà Đình Bốn – Phó Chủ tịch Hội; cùng đại diện Hội  Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, đại diện Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin một số tỉnh, thành phố và các quận/huyện của Hà Nội; đại diện Công ty TNHH xã hội NSG.

z3756507295003_daf911dd7a26ea3433523eceb6d95c9a
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội BVQTEVN cho biết, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành tình cảm và quan tâm chăm sóc sức khỏe, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/dioxin, đặc biệt là các trẻ em nạn nhân của CĐDC. Cùng với chăm sóc sức khỏe, cần chăm lo cho tương lai, cuộc sống, hạnh phúc và mái ấm gia đình của các cháu, đó là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và sự chung lòng của toàn xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa mong muốn qua Hội thảo này, các đại biểu đưa ra ý kiến để trao đổi thảo luận, cùng nhau đưa ra các giải pháp để đóng góp vào đường lối chủ trương chính sách của Đảng về vấn đề chăm sóc nạn nhân CĐDC, đặc biệt với nhóm đối tượng là trẻ em.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Bồng, Trưởng ban Tổ chức-Chính sách Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin Việt Nam, CĐDC đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Các kết quả nghiên cứu của Việt Nam và thế giới cho thấy CĐDC có thể gây tổn thương đa dạng, phức tạp trên bộ máy sinh lý của cơ thể, gây ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh…, đặc biệt có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Theo Đại tá Bồng, ở Việt Nam đã di truyền sang thế hệ thứ 4. Theo báo cáo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có khoảng hơn 150.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 2; 35.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 3; 6000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ 4. Hộ gia đình có 1-2 nạn nhân là gần 136.000; gia đình có 3 nạn nhân gần 7.000; có 4 nạn nhân trở lên trên 1.200.

Hằng năm, Nhà nước đã dành khoản ngân sách hơn 10.000 tỉ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân CĐDC, hỗ trợ những vùng đặc biệt khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của CĐDC.

Ngoài đối tương được hưởng theo chế độ ưu đãi người có công với cách mạng, số còn lại là nạn nhân CĐDC được hưởng mức trợ cấp theo chế độ bảo trợ xã hội của người khuyết tật.

1
Hội BVQTEVN và Công ty TNHH xã hội NSG trao 4 suất quà cho 4 trẻ em là nạn nhân CĐDC/dioxin.

Mặc dù đã được Nhà nước, các cấp, các ngành, Hội đoàn thể quan tâm chăm sóc, những nạn nhân và gia đình họ vẫn rất khó khăn và bất hạnh. Bà Nguyễn Thúy Hoàn - Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Thái Bình cho biết, hầu hết những bậc ông, bà, cha mẹ những nạn nhân này đều rất lo lắng và có nỗi niềm chung là “Khi chúng tôi mất đi ai sẽ chăm lo cho các cháu” bởi những gia đình này ngoài việc lo cơm áo, gạo tiền cho gia đình thì thường xuyên phải có ít nhất một nhân lực ở nhà chăm sóc, chưa kể đến việc các cháu mặc dù có BHYT, song việc các cháu bệnh tật ốm đau triền miên cũng tốn kém rất nhiều kinh phí chi trả. Trong khi đó mức trợ cấp bảo trợ xã hội hiện nay không chỉ đủ chi trả cho những sinh hoạt thiết yếu hàng ngày.

Bà Nguyễn Thúy Hoàn cho biết, thực tế công tác chăm sóc phục hồi chức năng, tạo việc làm cho các cháu rất khó khăn. Ngay tại Trung tâm dạy nghề, nuôi dưỡng của tỉnh Hội Thái Bình cho thấy, các cháu hầu hết trí tuệ không bình thường, việc tiếp thu kỹ năng nghề là rất khó khăn, Trung tâm đã đào tạo nhiều nghề, may, thêu, đan mây tre, nhưng không duy trì được lâu, cuối cùng dạy các cháu làm gia công nghề gấp giấy (thủ công đơn gian nhất). Tuy nhiên công tác vận động nguồn lực hiện đang rất khó khăn, nhất là trong đại dịch Covid - 19, do vậy nếu chỉ nhìn vào nguồn vận động để chăm sóc các cháu thì không đảm bảo ổn định lâu dài.

Đồng quan điểm, bà Trịnh Thị Thanh Bình, UV BCH Hội BVQTE Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre cho biết, những hộ gia đình có nạn nhân CĐDC, người khuyết tật đại đa số là hộ nghèo vì phải tập trung nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân suốt đời, ít có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh. Măc dù nhà nước đã có nhiều chính sách an sinh xã hội nhưng do mức trợ cấp thấp, nguồn vốn tín dụng còn hạn chế, việc vận động nguồn lực xã hội còn khó khăn, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn mặn, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19 nên đời sống của nạn nhân CĐDC và ngƣời khuyết tật càng khó khăn hơn.

Theo bà Bình, trẻ em là nạn nhân CĐDC tại Bến Tre có số lượng rất nhiều, phần lớn các em bị dị tật, dị dạng, bại não, động kinh, tâm thần… rất ít em có thể theo học, còn lại gia đình phải nuôi dưỡng, chăm sóc trong đau khổ, tuyệt vọng. Do tất cả các em không được hưởng chính sách nạn nhân CĐDC và chỉ được hưởng chính sách bảo trợ xã hội cho người khuyết tật, nên các em không có hồ sơ giám định kết luận là nạn nhân CĐDC theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mà chỉ được theo dõi, thống kê theo diện người khuyết tật.

“Đây là vấn đề thiệt thòi lớn cho các em và cũng là khoảng trống pháp lý cho cơ sở số liệu để đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân và thực hiện việc khắc phục hậu quả chất độc da cam”, bà Bình khẳng định.

Tại Hội thảo, đa số các đại biểu đề nghị cơ quan chức năng tham mưu với Chính phủ ban hành bổ sung chính sách giải quyết chế độ trợ cấp thường xuyên cho nạn nhân chất độc da cam (thế hệ thứ 3, thứ 4); Bổ sung thêm quy định về việc giới thiệu khám, giám định lại, giám định bổ sung tỷ lệ tổn thương cơ thể do mắc bệnh tật mới theo danh mục bệnh tật liên quan phơi nhiễm chất độc hóa học để thực hiện việc điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp cho đối tượng; Đối với trẻ em bị nhiễm chất độc hóa học không tự phục được, ngoài chế độ đối với các em, cần có chế độ của người phục vụ; Tăng cường tập huấn kỹ năng chăm sóc sức khỏe;....

Tại Hội thảo, Hội BVQTEVN và Công ty TNHH xã hội NSG đã trao 4 suất quà cho 4 trẻ em là nạn nhân CĐDC/dioxin, mỗi suất 7 triệu đồng. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận