18:54 27/01/2023

Cháu bé 3 tuổi nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến con tử vong

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Khánh Minh

Trao đổi với PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam, ông Phạm Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và ông Phùng Tô Long, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp vào cuộc làm rõ.

Anh Trần Văn Chi, bố cháu bé T.Đ.L. (3 tuổi) kể, khoảng 20h ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết), cháu T.Đ.L. có biểu hiện khó thở, nôn ọe. Khi thấy biểu hiện bất thường của con, vợ chồng anh Chi cho rằng cháu bị hóc hạt bí nên đưa con đến Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Sau đó, tầm 21h cùng ngày, khi đưa cháu L. vào viện cấp cứu, gia đình trao đổi với y - bác sĩ có mặt tại bệnh viện là cháu bị hóc hạt bí.

Theo anh Chi, một bác sĩ đã dùng dụng cụ y tế vạch cuống họng của con anh ra xem và bảo với gia đình không có gì.

benh vien san nhi
Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi - nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Website Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi).

Sau đó, anh tiếp tục nói với các y bác sĩ là con anh nghi bị hóc hạt bí, cần chụp phim. Đội ngũ y tế cho cháu đi chụp phim và bảo “không có gì đâu”.

Khi cháu L. vẫn tiếp tục nôn ói, gia đình đề nghị chuyển ra Đà Nẵng. Tuy nhiên, bác sĩ thăm khám vẫn khẳng định con anh bị hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. 

Cháu được thở khí dung, ổn hơn một chút và được đưa lên khoa điều trị. Cháu L. lúc nôn, lúc không. Gia đình tiếp tục yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu, và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không.

Y tá nói với gia đình hiện không có ai làm việc, sáng mai mới làm. 

Khoảng 23h, gia đình chở cháu về nhà để tìm bảo hiểm và rửa cho cháu vì cháu nôn ói khắp người. Đến khoảng 3h ngày 27/1, vợ chồng anh thuê taxi đưa con lên lại bệnh viện và được chuyển lên Phòng Hồi sức tích cực. Khoảng 20 phút sau, bác sĩ thông báo con anh không qua khỏi. Điều này khiến gia đình vô cùng bức xúc và cho rằng, ê-kíp y bác sĩ làm việc tắc trách.

Trả lời PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam, đại diện Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi xác nhận thông tin cháu bé T.Đ.L. đã tử vong. 

TS. Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bệnh viện đã thành lập Hội đồng chuyên môn để họp phân tích, đánh giá quá trình tiếp đón, điều trị, chăm sóc đối với bệnh nhi 3 tuổi vừa tử vong.

Theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhi T.Đ.L (3 tuổi) ở xã Nghĩa Dũng (thành phố Quảng Ngãi) được người nhà đưa vào viện cấp cứu vào khoảng 21h35 ngày 26/1 trong tình trạng ho, khó thở, nghi có dị vật đường thở.

Ngay khi tiếp nhận, các y, bác sĩ trong kíp trực đã khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, chỉ định chụp phim Xquang phổi và cột sống cổ ngực, lấy máu xét nghiệm, soi tai mũi họng cho bệnh nhi. Qua đó, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng và hô hấp thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.

Sau khi đưa bệnh nhi vào Khoa Nhi hô hấp, bác sĩ trực đã chỉ định cho thở khí dung, điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhi có đáp ứng, người tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè. Điều dưỡng chăm sóc, theo dõi và hướng dẫn người nhà ủ ấm tích cực cho bệnh nhi. Đến 23h15 cùng ngày, điều dưỡng khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng bệnh, người nhà đã tự ý đưa ra khỏi viện.

Đến 4h sáng 27/1, bệnh nhi được đưa trở lại trong tình trạng mạch cổ không bắt được, toàn thân tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân. Lúc này, kíp trực đã đưa bé vào Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để cấp cứu, hồi sức tích cực nhưng vẫn không qua khỏi. Nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích tình trạng bệnh của trẻ và động viên, chia sẻ với người nhà.

Qua xem xét, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện kết luận, bệnh nhi T.Đ.L được kíp trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, kịp thời, và đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn. Các nhân viên y tế của ca trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho bệnh nhi nhưng đáng tiếc là người nhà đã tự ý đưa bệnh nhi rời viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời.

"Không có chuyện bệnh viện yêu cầu người nhà phải trình thẻ bảo hiểm xã hội của cháu thì mới điều trị như một số thông tin trên mạng xã hội đang lan truyền. Với những ca bệnh cấp cứu, bệnh viện luôn ưu tiên xử trí theo đúng quy trình chuyên môn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh. Các thủ tục hành chính sẽ được thực hiện sau", TS. Bác sĩ Nguyễn Đình Tuyến cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc nói trên, trao đổi với PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam, ông Phạm Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi và đại diện Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng phối hợp vào cuộc làm rõ và sẽ thông tin khi có kết quả chính thức.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận