07:40 16/03/2023

Cử tri lo lắng chiêu trò lừa đảo 'con đang cấp cứu': Bộ Công an vào cuộc

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hà Chi

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh học sinh để lừa đảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho biết, Bộ Công an đã và đang điều tra, xử lý, triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 21, ngày 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã xem xét công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 2/2023.

Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình cho biết, thời gian qua, cử tri và nhân dân vô cùng lo lắng trước tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện. Những kẻ mạo danh sử dụng thủ đoạn liên hệ trực tiếp với phụ huynh báo tin học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục, các cơ sở tự phát khiến cử tri và nhân dân lo lắng.

ông Dương Thanh Bi?
Trưởng ban Dân nguyện thuộc UBTVQH Dương Thanh Bình (Ảnh: Người lao động).

Từ thực tế đó, Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp, tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Giải trình, làm rõ một số nội dung nêu tại báo cáo, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, đối với những kiến nghị của Ban Dân nguyện nêu trong báo cáo tháng 2/2023, Bộ nghiêm túc tiếp thu và phối hợp thực hiện trong thời gian tới.

Về tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh học sinh để lừa đảo, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ cho hay, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn dùng tin nhắn, báo đột xuất cho phụ huynh việc có con đã vào viện, cần ứng tiền để nộp viện phí.

thứ trưởng tra?
Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ (Ảnh: Người lao động).

"Đã có một số trường hợp chuyển tiền. Chúng tôi đã điều tra, phát hiện và làm tốt công tác phòng ngừa", Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nói.

Trước tình hình mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh học sinh để lừa đảo, Công an TPHCM cảnh báo một số nội dung như sau:

- Khi nhận thông tin về việc người thân đang bị tai nạn…, người dân cần bình tĩnh, liên hệ cơ quan, công ty, trường học nơi người thân đang công tác, làm việc, học tập để kiểm tra, kiểm chứng.

Trường hợp không có căn cứ rõ ràng (thông báo thu viện phí của cơ sở khám chữa bệnh…), người dân tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng để phòng ngừa việc bị đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

- Khi bị đối tượng lừa đảo hoặc phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần liên hệ ngay với cơ quan Công an nơi gần nhất (Công an phường, xã, thị trấn, Công an quận, huyện, thành phố Thủ Đức) hoặc liên hệ Trực ban Công an Thành phố (qua số điện thoại 069.3187.344), Trực ban Phòng Cảnh sát hình sự (qua số điện thoại 069.3187.200) để cung cấp thông tin, phối hợp Cơ quan Công an nhanh chóng điều tra, xử lý.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận