13:47 01/10/2022

Đái dầm ở trẻ em có nên điều trị?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Đái dầm là hiện tượng không có khả năng kiểm soát tiểu tiện trong lúc ngủ ở trẻ ≥ 5 tuổi.

Đái dầm là vấn đề phổ biến ở trẻ, khoảng 15% trẻ 5 tuổi, 10% trẻ lên 10, và chỉ 1-2% trẻ trên 15 tuổi. Đái dầm không gây nên bệnh lí nghiêm trọng và hầu hết tự giải quyết ở tuổi trưởng thành. Vậy có nhất thiết phải điều trị?

dai-dam
Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, tuy không phải và vấn đề sức khỏe thể chất nghiêm trọng nhưng đái dầm cực kì ảnh hưởng đến tâm lí của trẻ cũng như dẫn đến những xung đột trong gia đình.

Tác động tâm lý tiêu cực nhất của đái dầm là làm xói mòn lòng tự tin ở trẻ. Khi mắc chứng bệnh này, đa số trẻ nghĩ có điều gì đó không ổn với con người mình. Nhiều bé tin đó là sự trừng phạt cho những suy nghĩ hay việc làm sai lầm của bản thân. Trẻ cảm thấy xấu hổ, lo lắng hoặc tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, cũng như việc học của bé.

Trẻ hay đái dầm có thể ngại đi chơi xa, không dám ngủ ở nhà bạn. Thậm chí, anh chị em của bé có thể phải ngủ riêng. Bố mẹ ngày nào cũng phải lau chùi phòng, giường nệm và quần áo bé. Sự căng thẳng và mệt mỏi kéo dài có thể khiến cha mẹ nổi nóng, thậm chí còn trừng phạt khi con đái dầm.

Cha mẹ nên làm gì khi con mắc đái dầm?

Nên nhớ rằng đái dầm không phải là do trẻ hoặc người chăm sóc. Việc chúng ta nóng giận, mắng mỏ, trách phạt càng làm nặng thêm tình trạng đái dầm. Thay vào đó hãy ghi nhật kí đi tiểu để khen ngợi, tăng phần thưởng cho những ngày khô ráo.

Trẻ nên hạn chế đồ uống có đường đặc biệt vào buổi tối. Hạn chế lượng chất lỏng vào buổi tối (sau 5 giờ chiều không dùng quá 20% tổng lượng cả ngày), tăng lượng chất ngày (sáng 40%, chiều 40%). Không nên mặc tã vào ban đêm vì làm trẻ mất động lực dậy ban đêm để đi tiểu.

Các phương pháp dân gian để điều trị đái dầm như: nhện nhện, dế mèn, bọ ngựa… chưa được chứng minh là có hiệu quả điều trị bệnh đái dầm.

Khi nào cần điều trị?

Yếu tố quyết định điều trị đái dầm là trẻ và người chăm sóc có coi đái dầm là vấn đề cần giải quyết không và họ có động lực mạnh mẽ để tham gia chương trình điều trị. Bởi liệu trình điều trị kéo dài nhiều tháng, đòi hỏi sự kiên trì của trẻ cũng như gia đình.

Trước khi điều trị bác sĩ sẽ cần loại trừ các bệnh lí thực thể như: tiểu đường, đái tháo nhạt, xác định các vấn đề phối hợp như: táo bón, hội chứng ngừng thở khi ngủ, tăng động giảm chú ý…​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận