10:16 13/10/2022

Diễn biến mới vụ siro ho bị nghi khiến 69 trẻ tử vong ở Gambia

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Theo kết quả điều tra sơ bộ của cảnh sát Gambia, 4 loại siro của một hãng dược Ấn Độ có liên quan vụ 69 trẻ em tử vong tại quốc gia Tây Phi này.

Hãng Reuters ngày 12.10 đưa tin cảnh sát Gambia thông báo kết quả điều tra sơ bộ cho thấy việc 69 trẻ tử vong do tổn thương thận cấp có liên quan 4 loại siro ho Ấn Độ do Gambia nhập khẩu thông qua một hãng dược tại Mỹ.

Untitled
4 loại siro ho và cảm lạnh của hãng Maiden Pharmaceuticals có thể liên quan đến 69 trường hợp trẻ em tử vong tại Gambia. Ảnh: WHO

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước đó đã cảnh báo về 4 loại siro ho và cảm lạnh của hãng Maiden Pharmaceuticals (Ấn Độ) có thể liên quan đến việc hàng chục trẻ em tử vong tại Gambia, do chứa lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức “không thể chấp nhận”.

Báo cáo của cảnh sát Gambia không nêu tên trực tiếp hãng dược Ấn Độ, nhưng vẫn liệt kê 4 sản phẩm của công ty này như WHO đã nêu, gồm Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Cảnh sát cho biết Công ty Dược Atlantic (trụ sở tại Atlanta, Mỹ) có giấy phép xuất khẩu dược phẩm đến Gambia và đã đặt hàng tổng cộng 50.000 chai các loại siro trên.

Cảnh sát cho biết đã niêm phong hoặc thu hồi 41.462 chai, trong khi chưa xác định được 8.538 chai còn lại. Công ty Dược Atlantic chưa đưa ra phản hồi. Trước đó, hãng Maiden Pharmaceuticals cho biết đang cố gắng xác định những chi tiết liên quan.

Giới chức Gambia bắt đầu điều tra vào tháng 9, sau khi các bác sĩ từ tháng 7 đã lưu ý rằng nhiều trẻ em bị suy thận sau khi uống một loại siro paracetamol.

Những tổn thương thận đã khiến 69 trẻ tử vong và chính phủ Gambia đã dừng bán tất cả các loại siro ho paracetamol, đồng thời thu hồi từ các nhà thuốc và người dân.

Các sản phẩm của Maiden Pharmaceuticals chỉ được bán chính thức tại Gambia, dù WHO khuyến cáo rằng chúng có thể được bán tại những nước khác thông qua thị trường không chính thức.

Bộ trưởng Y tế Gambia Lamin Samateh tuần trước cho biết nước này không có đủ tài nguyên, nhân lực và phòng thí nghiệm xét nghiệm dược phẩm. Ông cho biết các đối tác quốc tế sẽ giúp nước này siết hệ thống kiểm soát dược phẩm và quy định nhập khẩu, đồng thời cho hay chính phủ đang có hành động đối với những nhà sản xuất ở Ấn Độ.

Theo Thanh niên

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Từ khoá:

Gambia siro ho

Bình luận