20:56 02/06/2024

Điều kì diệu làm nên bức tranh biển Nam Ô của bé gái khiếm thị

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tàn Thuỳ Dương - Cát Hà Chi

Cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” 2024 tiếp nhận nhiều bức tranh từ các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó tác phẩm của em Hà Kiều Linh - một thí sinh khiếm thị đã thu hút sự chú ý của nhiều người.

Bài viết này thuộc chuyên đề Cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước năm 2024

Nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường; khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh, thúc đẩy lối sống xanh, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối

Xem thêm

Sinh ra không may mắn có được đôi mắt sáng như bao đứa trẻ khác, thế giới của Hà Kiều Linh (11 tuổi, Hà Nội) hầu như chỉ toàn bóng tối, em bị tật mắt bẩm sinh, chỉ còn 1 mắt nhìn được 4/10. Dù vậy, điều đó không thể ngăn cản niềm đam mê hội hoạ của Kiều Linh. Tài năng và nỗ lực của em đã được cô Quỳnh (giáo viên Mỹ thuật) chú ý, đó cũng là chuỗi ngày bắt đầu hành trình cô đồng hành và gắn bó cùng em vẽ nên những bức họa đặc biệt. 

Với đôi bàn tay khéo léo và trí tưởng tượng của mình, Kiều Linh (đang học tập tại trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội) đã vẽ nên bức tranh về vùng đất Nam Ô (Đà Nẵng) với mong muốn một ngày nào đó được đến làng chài chơi cùng các bạn.

Bức tranh được em vẽ bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, cùng với sự giúp đỡ từ cô giáo, em đã vẽ nên một làng chài màu xanh với những hoạt động thường ngày của người dân. 

Bức tranh được Kiều Linh hoàn thành trong 2 giờ đồng hồ (Ảnh: Tạp chí Trẻ em Việt Nam)

Chia sẻ với chúng tôi, cô Quỳnh (giáo viên mỹ thuật của thí sinh) cho biết Linh chưa có cơ hội được đi nhiều nơi, cuộc sống chỉ xoay quanh nhà và trường học, vì vậy khi được đến lễ trao giải, Linh rất vui và háo hức. Trong suốt quá trình nói chuyện, Linh luôn nở nụ cười, hai từ mà em nói đi nói lại với chúng tôi là “vui” và “hạnh phúc” khi bức tranh đã đạt Giải Triển vọng cuộc thi "Ngôi nhà mơ ước".

Bà Phạm Thị An (bà nội của thí sinh) chia sẻ: “Khi được nghe cô giáo nói về ý nghĩa cuộc thi Ngôi nhà mơ ước, Linh rất thích thú vẽ nên ước mơ của mình. Với sự nhiệt huyết, em vẽ bức tranh này chỉ trong 2 tiếng buổi chiều. Để hoàn thành được bức tranh, Linh phải cố gắng gấp 2,3 lần các bạn khác, làm sao để đưa các nét thật đẹp và không bị lem màu”.

Nói thêm về ước mơ của Linh, bà An tâm sự: “Linh là một cô bé ham học, Linh nói với bà em muốn có một cái máy tính cũ để học chữ nổi. Đây cũng là ước mơ của em - trở thành một giáo viên dạy chữ nổi để giúp đỡ nhiều hơn nữa những bạn nhỏ có hoàn cảnh như mình. Dù gia đình chưa có điều kiện cho em theo đuổi ước mơ và đam mê nhưng vẫn luôn đồng hành và ủng hộ em hết mình”.

Bà nội và cô giáo là hai người đồng hành cùng Kiều Linh trong hành trình đam mê hội hoạ (Ảnh: Thuỳ Dương)

Ngoài vẽ tranh, Linh còn yêu thích võ thuật, em đã tham gia nhiều giải võ trên địa bàn thành phố Hà Nội và đạt được nhiều thành tích. Bức tranh không chỉ thể hiện tài năng hội hoạ mà còn là nghị lực, sự cố gắng của một thí sinh bị khiếm thị. Khiếm khuyết đối với Linh không phải là những cản trở, đó là động lực tiếp thêm giấc mơ em thêm lớn.

“Mặc dù còn khó khăn trong việc quan sát nhưng mình cảm nhận được thế giới nội tâm của em đầy màu sắc. Để vẽ được bức tranh này mình thấy khâm phục em, qua đây cũng mang đến cho mình cảm giác yêu đời và có thêm động lực để cố gắng”,  bạn Nguyễn Thu Huyền (khán giả xem tranh) chia sẻ.

Bức tranh của Kiều Linh đã lan toả và truyền cảm hứng cho nhiều người, nhất là đối với những trẻ em bị khiếm thị. Dù gặp bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống, chúng ta vẫn có thể theo đuổi ước mơ và đạt được thành công nếu có niềm đam mê và nghị lực.

Ban Tổ chức cuộc thi “Ngôi nhà mơ ước” 2024 hy vọng sẽ có các nhà hảo tâm mua tranh để góp phần ủng hộ các dự án vì trẻ em, tiếp thêm sức mạnh giúp ước mơ của các em thành hiện thực.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận