11:54 24/08/2022

Giúp trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phạm Lan

Ngày 24/8, tại Hà Nội, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã tổ chức lớp tập huấn dành cho báo chí về chủ đề “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”.

Tại buổi tập huấn, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết: Internet là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Với internet, trẻ em có thể truy cập, tìm kiếm những điều bổ ích và mình thích. Song hành những tiện ích lành mạnh là những tác động xấu, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ.

Để an toàn trên môi trường mạng, trẻ em cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng nhận biết cần và đủ để không lạc lối.

Theo thống kê của Cục Báo chí, đầu năm đến nay, các cơ quan báo chí đã có hơn 145.000 tin bài phản ánh liên quan đến trẻ em.

Để thực hiện tuyên truyền hiệu quả và không vi phạm quyền của trẻ em, báo chí cần được trang bị nhiều hơn nữa về kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức cụ thể trong truyền thông để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng.

nga
Bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em chia sẻ tại lớp tập huấn

Trao đổi về hiện trạng vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và một số quy định liên quan, bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Theo khảo sát mới đây, trẻ em sử dụng mạng internet ngày càng nhiều. Ngoài thời gian dành cho việc học, trung bình trẻ em thường sử dụng từ 5 - 7 tiếng/ngày vào mạng xã hội.

Theo bà Nga, trẻ em sử dụng mạng internet, bên cạnh những mặt tích cực thì cũng kèm theo những mặt tiêu cực. “Thống kê từ tổng đài Bảo vệ trẻ em 111, các cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ liên quan đến không gian mạng tăng trong thời gian gần đây. Cụ thể năm 2021 có 422 cuộc gọi, trong 7 tháng đầu năm có 266 cuộc gọi. Nhiều cuộc gọi liên quan đến tư vấn, hỗ trợ liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục liên quan đến môi trường mạng”, bà Nguyễn Thị Nga cho biết.

Theo bà Nga, trong bối cảnh hiện nay, để giúp trẻ sử dụng internet được an toàn, cần có sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường và cộng đồng.

Theo khảo sát của Cục Trẻ em và một số tổ chức quốc tế cho thấy, hầu hết việc biết kỹ năng bảo vệ trẻ em trên mạng là do tự tìm hiểu trên mạng hoặc truyền tai nhau. Còn giáo dục bài bản gần như chưa có.

Ngày 1/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 830/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025”.

Mục tiêu của Chương trình nhằm bảo vệ thông tin bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em khi trẻ em tiếp cận thông tin, tham gia các hoạt động trên môi trường mạng; ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng môi trường mạng thực hiện các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em dưới mọi hình thức theo quy định của pháp luật; trang bị kiến thức, kỹ năng sống cho trẻ em theo từng độ tuổi để biết tự bảo vệ mình và biết cách tương tác an toàn trên môi trường mạng…Bình luận