11:53 08/10/2022

Hàng năm có 35% trẻ em chịu ảnh hưởng từ thiên tai

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai cho biết, hàng năm có 35% trẻ em chịu ảnh hưởng từ thiên tai, do vậy cần xác định được những rủi ro thiên tai mà trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên cơ sở đó có các giải pháp ứng phó hiệu quả.

Trong hai ngày 7 và 8/10 tại tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức "Hội thảo tập huấn định hướng thông tin, truyền thông về phòng, chống thiên tai lấy trẻ em làm trung tâm".

C55A8797
Ảnh minh họa. Nguồn: Unicef Việt Nam

Theo ước tính, bình quân trong vòng 20 năm trở lại đây, mỗi năm thiên tai gây thiệt hại về kinh tế từ 1% đến 1,5% GDP; khiến gần 329 người chết và mất tích, trong đó các đối tượng dễ bị tổn thương là trẻ em bị ảnh hưởng và chịu tác động từ thiên tai chiếm 35%.

Để giảm thiểu rủi ro thiên tai đối với trẻ em cần phải tiếp tục thực hiện chương trình ứng phó với các trường hợp khẩn cấp thông qua giáo trình trường học an toàn, cung cấp bộ dụng cụ phát triển trẻ thơ khẩn cấp, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tâm lý xã hội sau thiên tai, khám sàng lọc suy dinh dưỡng cấp tính nặng, cung cấp vật tư về nước sạch vệ sinh phục vụ trẻ em...

Bà Nguyễn Thị Thúy Ái, Phó Giám đốc Ban quản lý giảm nhẹ rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu lấy trẻ em làm trung tâm (UNICEF tại Việt Nam) chia sẻ: "Đối với trẻ em chúng ta không thể nói với các em phải làm như thế nào mà nên để cho các em tự cảm nhận rằng thấy mình sẽ phải làm gì và học kiến thức ứng phó thiên tai thông qua các chương trình giải trí như trò chơi”.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Ái: “Trong khuôn khổ của dự án chúng tôi tiến hành các hoạt động ngoại khóa trong nhà trường bằng những trò chơi, những cuộc thi. Theo đó không đưa ra những khái niệm mang tính trừu tượng khó hiểu mà đối với trẻ em mà chúng tôi đưa ra những hành động cụ thể như khi có thiên tai, bão thì em nên làm gì".

Ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai khẳng định, trong mạng lưới thông tin về phòng chống thiên tai, các cơ quan thông tấn, báo chí từ Trung ương đến địa phương là lực lượng nòng cốt, với mối quan hệ mật thiết với cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp, cùng đa dạng nội dung và hình thức truyền tải.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, hàng năm có 35% trẻ em chịu ảnh hưởng từ thiên tai, do vậy cần xác định được những rủi ro thiên tai mà trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên cơ sở đó có các giải pháp ứng phó hiệu quả.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận