13:52 09/10/2022

Hỗ trợ thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em tại Quảng Bình

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện dự án Thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em, đặc biệt tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

1
Tổ chức giao lưu với các trường học thuộc Dự án Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) vào tháng 5/2022. Ảnh: tinhdoan.quangbinh.gov.vn

Dự án Thúc đẩy Quyền tham gia của trẻ em được triển khai với mong muốn tạo điều kiện, môi trường thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em tại cơ sở đặc biệt là trẻ em tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo đó, Tổ chức quốc tế Plan phối hợp các địa phương, các đơn vị liên quan thành lập CLB thủ lĩnh thay đổi tại cộng đồng và trường học.

Hiện trên toàn tỉnh Quảng Bình, câu lạc bộ thủ lĩnh thay đổi được thành lập tại 10 xã của 3 huyện, đó là: Kim Thủy, Ngân Thủy (huyện Lệ Thủy), Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh), Thượng Hóa, Trung Hóa, Hóa Tiến, Hồng Hóa, Dân Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa). Mỗi câu lạc bộ gồm 30 bạn là thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số sinh sống và học tập trên địa bàn.

3
Các em được tham gia tập huấn các kiến thức về quyền trẻ em, luật trẻ em, bình đẳng giới. Ảnh: tinhdoan.quangbinh.gov.vn

Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi triển khai nhiều hoạt động, trong đó bước đầu là nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các em tham gia câu lạc bộ, chú trọng công tác tập huấn các kiến thức về quyền trẻ em, luật trẻ em, bình đẳng giới. Tổ chức để các em trong câu lạc bộ tham gia sinh hoạt với nhiều chủ đề như quyền trẻ em, bình đẳng giới, phòng chống xâm hại trẻ em,..

Trường Sơn là xã miền núi, còn nhiều khó khăn của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, được sự quan tâm của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Bình, Hội Đồng đội huyện Quảng Ninh và tổ chức dự án PLan tại Quảng Bình, thời gian vừa qua, các bạn câu lạc bộ Thủ lĩnh thay đổi của xã Trường Sơn đã được tập huấn các kiến thức, kĩ năng về phòng tránh xâm hại tình dục, an ninh mạng, quyền trẻ em...

5
Các em được tham gia tập huấn, hỏi đáp về quyền trẻ em. Ảnh: tinhdoan.quangbinh.gov.vn.

Thông qua hoạt động Câu lạc bộ này, các em thể hiện mình là những hạt nhân tích cực, tiêu biểu tham gia các hoạt động truyền thông ở địa phương, gia đình và cộng đồng.

Từ khi được tham gia vào các hoạt động của câu lạc bộ, các em được cung cấp các kiến thức và kĩ năng về bốc lột trẻ em, quyền trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, bình đẳng giới, an toàn trên không gian mạng....

Sau một thời gian tham gia, các em mạnh dạn, tự tin hơn rất nhiều. Đặc biệt các em đã có được những kĩ năng cơ bản về làm công tác truyền thông tại nhà trường, gia đình và cộng đồng và đã đạt được những kết quả bước đầu. Đây là tiền đề quan trọng để các em nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, từ đó các em thực hiện tốt hơn quyền tham gia của mình vào các vấn đề trẻ em.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận