14:22 20/12/2023

Hoàng Mai – Hà Nội: Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Sáng nay (ngày 20/12), Trung tâm y tế quận Hoàng Mai tổ chức lễ xuất quân cổ động, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Lễ xuất quân, cổ động của Trung tâm y tế quận Hoàng Mai nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm nay với chủ đề “Tham gia tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn vì hạnh phúc gia đình, vì tương lai đất nước”. Mục đích của chương trình giúp chúng ta cần nhận thức rõ, tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn có vai trò hết sức quan trọng trong vấn đề đảm bảo sức khỏe cơ thể và sức khỏe tinh thần trước khi kết hôn, giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân và chuẩn bị sức khỏe để sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số của thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

1
Trung tâm y tế quận Hoàng Mai xuất quân hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12

Ngoài ra, cần tập trung tuyên truyền các nội dung trọng tâm của Nghị quyết 21-NQ/TW:“Tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ hữu cơ với các yếu tố kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo đảm phát triển nhanh, bền vững”; huy động các ban ngành, đoàn thể và xã hội đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước, tuyên truyền về nâng cao chất lượng dân số, chú trọng tuyên truyền các nội dung về sức khỏe sinh sản VTN/TN, tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân,…

Hiện nay, công tác dân số quận Hoàng Mai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Quy mô dân số toàn quận trên 546.500 người. Toàn quận đã đạt mức sinh thay thế là 2,1 con. Tỷ số giới tính khi sinh dưới mức 106 trẻ trai/100 trẻ gái (trong khi trung bình toàn thành phố là 112 trẻ trai/100 trẻ gái); tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên giảm khoảng 0,03% so với cùng kỳ năm 2022.

2
Hiện nay, công tác dân số quận Hoàng Mai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Cùng cả nước đang trong thời kỳ cơ cấu “dân số vàng”, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô. Tỷ lệ phụ nữ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 84% và tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 88%. Tỷ lệ khám sức khỏe người cao tuổi đạt 87% (trung bình toàn thành phố là 86%). Tuổi thọ trung bình tăng nhanh là 76 tuổi. Tầm vóc, thể lực thanh niên Thủ đô đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ thanh niên khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt tỷ lệ 53,4%.

Ngoài ra, nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được triển khai và nhân rộng như: mô hình chăm sóc người cao tuổi tại cộng đồng; mô hình chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên; mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và các chương trình truyền thông, chăm sóc sức khỏe sinh sản  - kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số.

4
Nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số quận Hoàng Mai đã góp phần cho Thủ đô từng bước ổn định về quy mô, giảm tỷ suất sinh,...

Như vậy, trong nhiều năm qua, thành tựu của công tác dân số quận Hoàng Mai đã góp phần cho Thủ đô từng bước ổn định về quy mô, giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con 3+, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng tuổi thọ trung bình, tăng cường chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng... Đặc biệt là cải thiện cơ cấu dân số về tuổi, làm cho nhóm dân số trong độ tuổi lao động chiếm đa số trong tổng số dân cư.

Mặc dù công tác dân số trên địa bàn quận đã đạt được những kết quả quan trọng, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của Thành phố, nhưng trong giai đoạn hiện nay công tác dân số đang đứng trước những khó khăn, thách thức: Quy mô dân số lớn, địa bàn dân cư rộng; Tỷ lệ sinh con thứ ba có giảm nhưng chưa ổn định; chất lượng dân số còn chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô, do đó cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trong toàn quận nói riêng và Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận