09:35 28/10/2022

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam lên tiếng vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Bà Mai Thị Ngọc Mai, Trưởng Cơ quan thường trực Phía Nam - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, qua nội dung trình bày của chị H., Hội nhận thấy hành vi của Nguyễn Hải Nam và Huỳnh Văn Thống có dấu hiệu hiếp dâm trẻ em theo khoản 1 điều 142 của Bộ Luật hình sự.

Sau phản ánh của báo Lao động Thủ đô về vụ nhóm thanh niên xâm hại bé gái 15 tuổi, bà Mai Thị Ngọc Mai, Trưởng Cơ quan thường trực Phía Nam - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã có công văn gửi Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu thông tin kết quả giải quyết tin tố giác tội phạm của chị T.T.H (người thân của nạn nhân) về vụ việc Nguyễn Thanh Châu (15 tuổi, quê Quảng Bình, tên nạn nhân đã được đổi) bị Nguyễn Hải Nam (SN 2004) và Huỳnh Văn Thống (SN 2007) xâm hại tình dục.

Cụ thể, qua nội dung trình bày của bà H., Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy hành vi của Nguyễn Hải Nam và Huỳnh Văn Thống có dấu hiệu hiếp dâm trẻ em theo Khoản 1 Điều 142 của Bộ luật Hình sự.

“Trường hợp của bé Nguyễn Thanh Châu tuy việc phạm tội chưa đạt do có sự chống cự của bé, nhưng Nguyễn Hải Nam và Huỳnh Văn Thống đã lợi dụng sự vắng vẻ, dùng hành vi vũ lực để cưỡng ép bé Châu, vụ việc không thành là ngoài ý muốn của 2 đối tượng trên”, bà Mai cho biết.

5d3699774b1d1fc96eeeb2a60a571400
Quán nhậu Heo Mán Mẹt (địa chỉ 83 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình) nhận trẻ em dưới 16 tuổi vào làm việc.

Bà Mai cũng cho biết, do hoàn cảnh của bé Châu có nhiều khó khăn nên phải vào quán Heo Mán mẹt để làm việc kiếm sống, lợi dụng việc này, những nhân viên của quán Heo Mán Mẹt đã có những hành vi không đúng với bé Châu. Đồng thời, bà Mai cũng yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của chủ quán Heo Mán Mẹt khi nhận bé Châu vào làm việc, do bé Châu vẫn chưa đủ tuổi lao động và ngành nghề kinh doanh của quán không thuộc danh mục cho phép nhận trẻ em vào làm việc.

Bà Mai đề nghị Công an quận Tân Bình thông tin về kết quả giải quyết tố giác tội phạm đối với vụ việc của bé Châu để Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam được biết và hỗ trợ pháp lý cho bị hại theo yêu cầu, thực hiện công tác bảo vệ trẻ em phù hợp với quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Cơ quan thường trực Phía Nam - Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đã kết nối trường dạy nghề miễn phí cho bé Nguyễn Thanh Châu, sau khi biết được hoàn cảnh khó khăn của bé.

Trong diễn biến liên quan, trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, đại diện Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM) cho biết, đơn vị đã tiếp nhận thông tin về vụ việc của bé Nguyễn Thanh Châu và đã hướng dẫn địa phương can thiệp, hỗ trợ cho bé.

73bbe5d5639d990a3ab2b38b90e4bcdc
Bé Nguyễn Thanh Châu bị nhiều vết thương do các đối tượng hành hung trong quá trình thực hiện hành vi xâm hại.

“Sau khi có thông tin trên báo chí về vụ việc của bé Châu, đơn vị đã xác minh vụ việc nhằm kịp thời can thiệp, hỗ trợ cho trẻ. Liên quan đến việc quán Heo Mán Mẹt dùng trẻ em dưới 16 tuổi để bán rượu bia, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo về việc này. Hiện chúng tôi vẫn đang trong quá trình làm việc, khi có thông tin chính thức sẽ thông tin lại cho phóng viên báo Lao động Thủ đô được biết”, đại diện Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và bình đẳng giới cho biết.

Trước đó, theo đơn cầu cứu của gia đình nạn nhân gửi tới báo Lao động Thủ đô, em Nguyễn Thanh Châu, 15 tuổi, làm nhân viên phục vụ ở quán nhậu Heo Mán Mẹt, địa chỉ tại 83 Thăng Long, phường 4, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: Vào khoảng 21 giờ ngày 2/10, nhân viên quán tổ chức ăn uống, sau đó ông Sơn (đầu bếp của quán) chở Châu đến một quán karaoke tại quận Tân Bình để gặp các nhân viên khác.

Khi đến quán karaoke, Châu có gặp Nguyễn Hải Nam và Huỳnh Văn Thống. Trong quá trình hát karaoke, Nam nhiều lần tiến lại gần chỗ ngồi của Châu để sàm sỡ, tuy nhiên bị Châu chống cự.

Một lúc sau, Châu xin về, thấy vậy Nam và Thống đề nghị đưa về và được Châu đồng ý do lúc này đã 12h đêm, chỗ ở của Châu cũng gần chỗ ở của Nam và Thống. Khi về tới quán thì Châu xuống xe đi bộ về nhưng Thống cầm ba lô của Châu chạy vào trong quán nên Châu đã đuổi theo để lấy lại.

Khi lấy lại được ba lô và chuẩn bị rời khỏi quán thì bị Nam cưỡng chế đưa lên trên phòng VIP của quán. Tại đây Châu bị Nam và Thống sàm sỡ, thực hiện hành vi hiếp dâm nhưng bất thành do bị Châu chống cự quyết liệt. Trong quá trình chống cự, Châu bị Nam và Thống đánh nhiều cái và đe dọa sẽ giết nếu Châu tiết lộ vụ việc.

Do tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an quận Tân Bình đã chuyển hồ sơ lên Công TP.HCM để điều tra, xử lý theo quy định. Công an TP.HCM cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Nguyễn Hải Nam (sinh năm 2004), Huỳnh Văn Thống (sinh năm 2007) và Võ Hoàng Long Hải Vương (sinh năm 2007) để điều tra hành vi "Hiếp dâm trẻ em".

Theo Lao động Thủ đô

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận