14:22 20/09/2022

Kỹ năng giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong giao tiếp với con cái

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Không ít cha mẹ hay phàn nàn rằng họ không thể giao tiếp với con cái, hay con cái không thể ngồi yên và lắng nghe họ nói.

7e602fc327ad402c8d007d22fcafdcf5

Cha mẹ ở lứa tuổi nào cũng luôn đau đầu suy nghĩ khi đứng trước câu hỏi "Nuôi dạy con có mệt không? Có vất vả không?"

Cha mẹ giao tiếp tốt sẽ khiến con cái cởi mở, ngược lại cha mẹ không giỏi giao tiếp sẽ khiến mối quan hệ cha mẹ - con cái trở nên căng thẳng.

Và khi lớn lên, trẻ sẽ dần trở nên nổi loạn và cáu kỉnh, việc không giao tiếp với cha mẹ đã trở thành cách để trẻ tự bảo vệ mình.

Đồng hành với sự lớn lên của trẻ là một trải nghiệm đặc biệt để cha mẹ trưởng thành, và không có câu trả lời chuẩn cho quá trình này.

Nếu bạn muốn thiết lập giao tiếp tốt giữa cha mẹ và con cái, bạn phải học cách phản ứng tích cực với các vấn đề của con bạn, để trẻ cảm thấy rằng mình được coi trọng.

9aa8952ec7904c6fa2c06c97e6ae060b

Cha mẹ nên học cách bày tỏ cảm xúc của mình một cách chính xác khi con cái của họ mắc lỗi.

Tại sao khi con cái lớn lên, một số cha mẹ càng trở nên cáu gắt, và khi đối mặt với lỗi lầm của con mình, cha mẹ sẽ dễ mất bình tĩnh, con cái biết cha mẹ giận nhưng không hiểu vì sao lại giận.

Cảm xúc vui, giận, buồn là chuyện bình thường, nhưng kiềm chế cảm xúc là biểu hiện của sự trưởng thành, la mắng không tốt cho giáo dục.

Khi trẻ mắc lỗi, hãy nói rõ cho trẻ biết tại sao trẻ lại tức giận? Tại sao điều này là sai? Hãy nói rõ với trẻ rằng làm như vậy sẽ khiến người khác khó chịu và không hài lòng.

Đừng nóng nảy rồi tỏ ra lạnh lùng. Bạo lực với trẻ, trẻ sẽ rơi vào trạng thái thiếu tự tin, điều này khiến trẻ càng giấu giếm cảm xúc và dễ nổi loạn hơn.

7fe90126c876477faad2d1cf49cbb7fe

Lắng nghe đôi khi là sự đồng hành

Một số cha mẹ cũng ngăn cản hành vi biểu đạt của con họ và đưa ra những phán xét về con cái họ. Nếu mọi việc cứ tiếp diễn như vậy, dần dần trẻ sẽ không cảm thấy muốn nói chuyện với cha mẹ.

Đôi khi bố mẹ không cần đáp lại những gì trẻ nói, chỉ cần bố mẹ gác lại công việc bận rộn và lặng lẽ lắng nghe nội dung biểu đạt của trẻ, dần dần bạn sẽ hiểu trẻ đang nghĩ gì.

Giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ và con cái không thể tách rời khỏi sự thể hiện tình cảm chân thành

Khi nói "mẹ yêu con" với con, nhiều bậc cha mẹ nói rằng khi con họ lớn lên, câu "Con yêu mẹ" ngày càng khó nói, và nói không thành lời.

Trên thực tế, giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ và con cái dựa trên 'tình yêu thương'. Trẻ em lớn lên sẽ cảm nhận được tình yêu thương của gia đình và tình yêu thương của cha mẹ. Một đứa trẻ lớn lên trong 'tình yêu thương' cũng sẽ truyền hơi ấm mà nó cảm thấy cho người khác.

Khi trẻ còn nhỏ, hãy lớn tiếng nói với trẻ rằng bạn yêu trẻ, khi trẻ đã lớn, đừng ngại ngùng, những biểu hiện chân thành luôn có thể khiến bạn cảm thấy như một làn gió xuân.

c04d86e2391340cf8f50ee00c9fc36c7

Khuyến khích và khen ngợi là điều cần thiết trong giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. 

Đừng keo kiệt khi khen con bạn khi con làm điều gì đó đúng hoặc tốt.

Khi trẻ gặp khó khăn, hãy động viên không ngần ngại, tích cực hướng dẫn trẻ nhận ra và sửa sai khi mắc lỗi.

Trẻ em lớn lên với sự khích lệ và khen ngợi cũng sẽ khuyến khích và khen ngợi người khác, tích cực và khỏe mạnh hơn, có đầy sự tự tin và có thể dũng cảm tiến về phía trước khi gặp khó khăn và thất bại.

Lưu ý:

Cha mẹ là người thầy đầu tiên của con cái. Giao tiếp hiệu quả giữa cha mẹ và con cái có thể củng cố mối quan hệ cha mẹ - con cái và giúp con cái trưởng thành.

Trên chặng đường trưởng thành của con cái, cha mẹ thông thái sẽ đồng hành cùng con lớn lên.Bình luận