15:21 18/10/2022

Làm thế nào để giúp trẻ bình tĩnh lại nhanh chóng?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/Theo Sohu

Cha mẹ thường lo lắng, con cái họ khóc lóc, gây rắc rối, la hét khi chúng không thích, bị cuốn theo cảm xúc và không thể tự giải thoát.

Trẻ nhỏ thường không biết quản lý cảm xúc của mình, cách duy nhất để giải quyết vấn đề là khóc và la hét không kiểm soát.

Thực tế, một đứa trẻ nổi cơn tam bành cũng giống như một lon Coca đầy, nếu chúng ta mở nắp ngay lập tức Coca sẽ phun ra ngoài, và đứa trẻ hoàn toàn không kiểm soát được.

Nếu chúng ta muốn tránh cho trẻ mất bình tĩnh, trước tiên chúng ta phải trấn an bọn trẻ, sau đó tiến hành giáo dục sau khi tư duy lý trí trở lại.

4b5da22d861e4b81bf73ed36a1d3fa30

Tại sao trẻ không kiểm soát được cảm xúc của mình?

Nổi cơn thịnh nộ là cảm xúc bình thường ai cũng có, trẻ em cũng không ngoại lệ, có 2 nguyên nhân khiến trẻ khó kiềm chế cảm xúc cả về tâm sinh lý.

Trước hết, sự non nớt của trẻ ở cấp độ thể chất sẽ dẫn đến việc trẻ không có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình.

Sự phát triển não bộ của chúng ta được chia thành hai giai đoạn: "não cảm xúc" và "não lý trí". Vì trẻ em đang trong giai đoạn "não cảm xúc", nên "não lý trí" chưa trưởng thành, tuy có những cơ chế cảm xúc cơ bản, nhưng thiếu khả năng để thực hiện các chiến lược điều chỉnh cảm xúc. Khả năng kiểm soát cảm xúc thông qua các cơ chế điều chỉnh cảm xúc.

Chỉ với sự phát triển của vỏ não trước bên trái, phụ trách thông tin về bản thân và xã hội, và vỏ não trước trán bên phải, chịu trách nhiệm kiểm soát điều hành, trẻ em mới có thể hoàn thành toàn bộ quá trình điều chỉnh cảm xúc và có cơ hội cạnh tranh với cảm xúc riêng.

654a4cf2aa8541028cdd399204c532be

Thứ hai, trí óc của trẻ chưa hoàn thiện, suy nghĩ sẽ đơn giản và trực tiếp hơn.

Ví dụ, lý do khiến một số trẻ mất bình tĩnh chỉ đơn giản là do nhu cầu nào đó không được đáp ứng, hoặc mong muốn được cha mẹ giúp đỡ, quan tâm nhưng do khả năng bộc lộ bản thân còn hạn chế, chúng sẽ tự nhiên mất bình tĩnh khi nóng nảy, khó kiểm soát cảm xúc của bản thân để thể hiện bản thân.

Hãy thử phương pháp này để xoa dịu con bạn khỏi la mắng

Trong tâm lý học có một phương pháp gọi là "Phương pháp trò chơi 54321", khi cảm xúc của trẻ bùng nổ, chúng ta có thể dùng phương pháp này để khiến trẻ sử dụng thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác và vị giác để chuyển hướng chú ý và trở lại tư duy lý trí.

5 nghĩa là dùng mắt để quan sát xung quanh và tìm 5 vật có thể nhìn thấy được;

4 là chỉ ra hoặc chạm vào 4 đối tượng xung quanh;

3 là 3 âm thanh khác nhau có thể nghe được bằng cách vểnh tai lên;

2 đề cập đến việc bạn có thể ngửi thấy hai mùi khác nhau bằng mũi của mình hay không;

1 đề cập đến việc tìm kiếm một món có thể nếm thử.

aa5721d30089450d84aa66bc1e3d1cf3

Nếu một đứa trẻ có tâm trạng tiêu cực, mất bình tĩnh hoặc khóc nhiều, sau 5 bước trên, nhìn chung trẻ có thể được cải thiện một cách hiệu quả và tâm trạng của trẻ sẽ ổn định.

Tất nhiên, một số bậc cha mẹ khi thấy con mình mất bình tĩnh thì hay nóng giận theo, khó nhớ được 5 bước liên tiếp này, chúng ta có thể học thuộc công thức "5 thấy, 4 chạm, 3 nghe, 2 mùi, 1 vị ”, và tham gia vào quá trình giải tỏa cảm xúc cùng con, xoa dịu tâm trạng, khiến bản thân trở về với lý trí.

Điều đáng nói là “phương pháp trò chơi 54321” chỉ có thể xoa dịu cảm xúc của trẻ chứ không thể thực sự giải quyết được những vấn đề thực tế đằng sau chúng.

Vì vậy, sau khi tâm trạng của trẻ đã bình tĩnh trở lại, chúng ta cũng phải tiến hành giáo dục để xác định nguyên nhân sâu xa khiến trẻ nổi cơn thịnh nộ, tìm ra phương pháp thiết thực và giải quyết căn cơ vấn đề.

fc125368450947e5a5bd43c8eed7f21e

Để giáo dục trẻ sau mỗi lần nóng giận, mất bình tĩnh, chúng ta có thể làm theo ba bước: Thứ nhất, giúp trẻ xem lại những gì đã xảy ra; thứ hai, cho trẻ biết chuyện gì đã xảy ra với mình vừa rồi và tâm trạng của trẻ như thế nào; thứ ba, để trẻ suy ngẫm về tình trạng của mình.

Bằng cách này, trẻ có thể có nhận thức sâu sắc hơn về sự hình thành và thay đổi của cảm xúc, hiểu được cảm xúc nào là tiêu cực và cảm xúc nào là bình thường, và suy nghĩ về các giải pháp khả thi.

Điều cuối cùng cần chỉ ra là việc trẻ thường xuyên nổi cơn thịnh nộ và không kiểm soát được cảm xúc không phải là một vấn đề nghiêm trọng về phát triển mà là một giai đoạn phát triển tâm lý và thể chất cần thiết. Chúng ta phải giữ vững tâm lý của mình và nhìn nhận nó một cách chính xác.

Khi trẻ mất bình tĩnh, một số cha mẹ thường tức giận hơn trẻ, trong khi một số cha mẹ lại thận trọng và cố gắng hết sức để làm hài lòng trẻ.

Kết luận:

Lần tới khi đứa trẻ la hét và cảm xúc bùng nổ, bạn cũng có thể thử "phương pháp trò chơi 54321" để giúp trẻ bình tĩnh và lấy lại tư duy lý trí.

Nổi cơn thịnh nộ là biểu hiện bình thường của con người, cả người lớn và trẻ nhỏ đều không ngoại lệ, chỉ cần chúng ta hướng dẫn trẻ học cách thể hiện cảm xúc chính xác và tăng cường khả năng điều tiết cảm xúc thì tình hình sẽ dần được cải thiện.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận