17:34 11/04/2024

Làng chài Nam Ô 700 tuổi ở Đà Nẵng đẹp ngỡ ngàng trong tranh Ngôi nhà mơ ước 2024

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Vũ Hương Giang

Là một trong hai chủ đề của cuộc thi vẽ tranh toàn quốc “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024, vùng đất Nam Ô (Liên Chiểu, Đà Nẵng) hiện lên sống động trong hàng nghìn bức tranh của các em thiếu nhi. Các tác phẩm thể hiện sâu sắc thông điệp về gạch nối giữa giá trị văn hoá trường tồn của dân tộc cùng cảm hứng của kiến trúc hiện đại, sức vươn mình phát triển của thành phố xanh.

Bài viết này thuộc chuyên đề Cuộc thi vẽ tranh Ngôi nhà mơ ước năm 2024

Nhằm nâng cao nhận thức, hành động của trẻ em về bảo vệ môi trường; khuyến khích các em tăng cường tư duy, thực hành kỹ năng xanh, hành vi xanh, thúc đẩy lối sống xanh, Tạp chí Trẻ em Việt Nam - Cơ quan ngôn luận của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối

Xem thêm

Sau hơn một tháng phát động, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Ngôi nhà mơ ước mùa 2 (năm 2024) đã nhận được hàng nghìn bài dự thi của các bạn học sinh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Điểm mới nổi bật ở mùa thi năm nay là mỗi thí sinh tham dự được gửi tối đa 2 bức tranh (hoặc có thể lựa chọn 1 trong 2 chủ đề). Ngoài tác phẩm “Ngôi nhà xanh của em” (ý tưởng tuỳ chọn), thí sinh  thể hiện tranh theo chủ đề “Vùng đất xanh Nam Ô” (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Nam Ô là một làng chài cổ có tuổi đời hơn 700 năm, nằm dưới đèo Hải Vân mây mù, bên có sông, trước có biển, sở hữu những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Vẻ đẹp hoang sơ của Nam Ô bước vào tranh vẽ của các em nhỏ, thể hiện khát vọng về gạch nối giữa những giá trị văn hoá trường tồn của dân tộc cùng cảm hứng của những kiến trúc hiện đại, sức vươn mình phát triển của một thành phố xanh.

ẢNH THAM KHẢO VẼ NAM Ô LEGEND TẠI ĐÂY

https://gallery.namolegend.vn

Nắm bắt tinh thần của cuộc thi, các thí sinh đã tái hiện một cách sáng tạo hình ảnh vùng đất Nam Ô trong tranh vẽ của mình. Các bài dự thi khắc họa đa dạng hình ảnh thiên nhiên, cuộc sống con người nơi đây bằng nhiều màu sắc, chất liệu khác nhau, nhưng tựu trung lại đều thể hiện tình yêu sâu sắc và khát vọng gìn giữ Nam Ô luôn xanh - sạch - đẹp của các em.

tranh thiếu nhi
Thí sinh Nguyễn Hoàng Tùng Thiện (Tiểu học Nguyễn Siêu, Hà Nội) - học sinh lớp vẽ Mayart (Đội Cấn, Hà Nội) thể hiện tác phẩm “Em vẽ Nam Ô vùng đất của tình yêu”. Thông qua tác phẩm, Tùng Thiện gửi gắm thông điệp: “Em vẽ Nam Ô vùng đất của tình yêu. Nơi có phong cảnh đẹp, có bãi biển cát trắng. Vì vậy, chúng ta cần bảo vệ cảnh vật nơi đây để Nam Ô luôn xanh đẹp. Em mong muốn một ngày nào đó sẽ được đến đây”.
Nguyễn Hoàng Tùng Thi
Bức vẽ vừa được đấu giá trên website chính thức của cuộc thi để ủng hộ các hoạt động vì trẻ em ở mức 500.000 VNĐ.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Em Nguyễn Phan Quỳnh Như (lớp 5/5, Tiểu học Bình Lợi, TP.HCM) dành rất nhiều tâm huyết cho bài dự thi khi gửi kèm một video thuyết minh song ngữ Việt - Anh ý nghĩa bức tranh về vùng đất Nam Ô. Quỳnh Như chia sẻ: “Em mong ước có nhiều người dân Việt Nam và du khách trên thế giới biết đến vùng đất Nam Ô, để thấy rằng non sông gấm vóc Việt Nam vô cùng xinh đẹp và hùng vĩ. Bên cạnh đó, em cũng mong rằng chúng ta hãy chung tay giữ gìn, bảo vệ môi trường nơi đây để Nam Ô luôn giữ được nét đẹp tự nhiên và độc đáo”.

tranh thiếu nhi
Thí sinh Quỳnh Như bên tác phẩm “Về với Nam Ô” tái hiện hài hòa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cuộc sống nhộn nhịp tại khu chợ làng chài. Sau chuyến ra khơi dài ngày, tàu cá trở về không chỉ mang theo hải sản tươi ngon mà còn chất chứa cả niềm vui của ngư dân khi được gặp lại những người thân yêu.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Là người con của Đà Nẵng, Văn Minh Đại Lâm (lớp 2/4, Tiểu học Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng) lựa chọn khắc họa một cách độc đáo hình ảnh những ghềnh đá rêu xanh quý hiếm của Nam Ô trên bức vẽ. “Em rất tự hào khi được sống và học tại Đà Nẵng. Mời mọi người đến thăm thành phố Đà Nẵng của em”, Đại Lâm bày tỏ.

tranh thiếu nhi
Tác phẩm “Hãy đến với Nam Ô” ấn tượng của thí sinh nhí Văn Minh Đại Lâm.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Huỳnh Thị Phương Trinh
Tác phẩm "Thiên nhiên Nam Ô xanh" của thí sinh Huỳnh Thị Phương Trinh (lớp 8.2 - Trường THCS Thuận Hòa - Bình Thuận) với thông điệp "Nghệ thuật bắt nguồn từ cuộc sống, hãy yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp. Hướng đến suy nghĩ xanh, hành động xanh, thói quen xanh, tính cách xanh, con người xanh".

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Em Nguyễn Thảo Nhi (Tiểu học Tân Thới, TP. HCM) gửi đến tác phẩm “Ngôi nhà mơ ước” cùng thông điệp: "Vùng đất Nam Ô - Đà Nẵng xinh đẹp với nét rêu phong và sự hùng vĩ của đèo Hải Vân mây mù, những ghềnh đá cheo leo. Qua bề dày hơn 700 năm lịch sử, nơi đây đang ngày càng phát triển với những ngôi nhà cao tầng, những chiếc cầu dài nối liền những làng chài. Mong rằng vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ nơi đây sẽ được bảo tồn để có thể nuôi nấng những con người làng chài và ấp ủ vươn lên phát triển một thành phố xanh mát. Em rất mong ước sẽ có nhiều người dân Việt Nam và du khách trên thế giới biết đến vùng đất Nam Ô này để biết rằng đất nước Việt Nam rất xinh đẹp và vùng vĩ".

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Nam Ô 1Nam Ô 1
Một số tác phẩm của các em học sinh hệ thống lớp vẽ Mixed Art (Hà Nội) kết hợp hài hòa giữa “Vùng đất xanh Nam Ô” và “Ngôi nhà xanh của em”, thể hiện ước mơ xây dựng một ngôi nhà xanh trên vùng đất xanh Nam Ô.
Nam Ô 5Nam Ô 5
Các bạn nhỏ đã rất hào hứng và đưa ra được nhiều sáng tạo cá nhân vào trong sáng tác của mình với các giải pháp “sống xanh” và bảo vệ môi trường từ những ngôi nhà xinh xắn của mình.
Nam Ô 4Nam Ô 4
Mỗi bạn nhỏ đã tự thể hiện sự sáng tạo riêng khi lồng ghép khung cảnh và hoàn toàn được tôn trọng ý kiến, đúng với tinh thần “free your art, free your mind” (nghệ thuật không áp đặt).
Nam Ô 3Nam Ô 3
Nam Ô 2Nam Ô 2
Các con đều có nhận thức rõ ràng về việc ngôi nhà của mình sẽ xây dựng là một công trình hài hòa với thiên nhiên, có sự yêu thương với động vật và môi trường xanh, sạch đẹp.
Nguyễn Anh Minh 2
Cảm hứng làng chài Nam Ô tiếp tục xuất hiện trong tranh của thí sinh Nguyễn Anh Minh (Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) - học sinh lớp vẽ Mayart (Đội Cấn, Hà Nội).
tranh thiếu nhi
“Em vẽ hình ảnh làng chài ven biển Nam Ô, hình ảnh cuộc sống hàng ngày của những người dân làng chài, bên bờ biển với bãi cát trắng mịn bầu trời trong xanh và không khí trong lành. Xa xa là hình ảnh sự phát triển của vùng đất Nam Ô. Người dân thân thiện và giữ gìn được môi trường và cảnh đẹp của vùng đất này”, Anh Minh chia sẻ.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Bức tranh “Tôi yêu Nam Ô” của tác giả Nguyễn Nữ Huyền Trang (lớp 5A2, Tiểu học Phi Liêng, Lâm Đồng). Huyền Trang bày tỏ: “Em vẽ Nam Ô xinh đẹp và trong lành, em rất yêu những hòn đá rêu ở nơi này”.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Em Trần Thị Thanh Khoa (lớp 2A, Tiểu học Phi Liêng, Lâm Đồng) ước mơ được một lần được đặt chân đến vùng đất Nam Ô xinh đẹp. Em thể hiện tác phẩm “Nam Ô xinh đẹp” với những gam màu tươi sáng.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Nguyễn Ngọc Bảo An (lớp 6A5, THCS Phi Liêng, Lâm Đồng) với tác phẩm “Làng chài Nam Ô” cũng bày tỏ mong muốn được ghé thăm nơi đây một lần cùng người thân.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Ngô Hoàng Bảo Ngọc (lớp 5C, Tiểu học Trần Quốc Toản, Nam Định) dự thi với tác phẩm “Con tàu huyền thoại”, ca ngợi Nam Ô - vùng đất xanh có lịch sử lâu đời.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Tác phẩm “Vùng đất Nam Ô xanh” của em Phạm Ngọc Linh (lớp 5/4, Tiểu học Châu Văn Liêm, TP. HCM) với thông điệp: “Nam Ô mang một vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, độc đáo. Chính vẻ đẹp hoang sơ này đã tạo nên một nét độc đáo hiếm có của Đà Nẵng - mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dân, du khách. Tất cả tạo nên một cảnh non nước hữu tình, thơ mộng hiếm thấy”.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
 Tác phẩm “Vĩnh cửu” của Đinh Trọng Đức (lớp 9A1, THCS Trần Bích San, Nam Định) tái hiện sự phát triển kỳ diệu của cuộc sống và con người Nam Ô. Bức tranh mang ý nghĩa: “Sự trường tồn vĩnh cửu là mong ước của em về những ngôi nhà có thể tự chữa lành vết thương tâm hồn, tự bảo vệ con người qua sự tàn khốc của thiên nhiên. Và chúng ta hãy cố gắng xây dựng, giữ gìn mảnh đất này như chính trái tim mình vậy!”.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Đinh Nguyễn Thanh Trúc (lớp 7A2, THCS Trần Bích San, Nam Định) dự thi với tác phẩm “Thành phố trên mũi sóng”. Dù chưa từng đặt chân đến Nam Ô, nhưng em đã vẽ bức tranh với sự hình dung về một vùng đất nhiều màu sắc của núi non, biển cả. Ý thức được những biến đổi khắc nghiệt của thiên nhiên và môi trường, Thanh Trúc nhắn nhủ: “Vùng đất Nam Ô trên mũi sóng là sự hòa hợp giữ thiên nhiên và con người. Chúng ta hãy giữ gìn môi trường sống như mong ước về một vùng đất đẹp”.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

tranh thiếu nhi
Thí sinh Nguyễn Đức Trọng Phú (lớp 1A1, Tiểu học Lê Hồng Sơn, Nam Định) với tác phẩm "Vùng đất hình lá sen" vẽ về ngôi làng Nam Ô.
tranh thiếu nhi
Tác phẩm gửi gắm thông điệp: "Em rất thích hình hoa sen và đặc biệt là lá sen. Màu của lá sen thật tươi mát, nhẹ nhàng, em mong ước có một vùng đất như vậy ở Nam Ô Legend. Nơi có không khí trong lành, mát mẻ, dễ chịu. Vùng đất có thể nổi lên khi gặp sóng gió, sự hà khắc của thiên nhiên. Nước dâng đến đâu thành phố sẽ lên cao đến đó. Cây cối, con người, nhà cửa sẽ không bị thiệt hại. Biển bao quanh làng Nam Ô là nguồn năng lượng xanh để sinh hoạt và phát triển".
tranh thiếu nhi
 “Giữ gìn cảnh đẹp thiên nhiên” là thông điệp trong tác phẩm “Nam Ô Legend” của thí sinh Ngô Thị Thanh Ngần (lớp 8A1, THCS Thanh Hà, Hà Nam).

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Trong tác phẩm “Nam Ô vùng đất trù phú”, Nguyễn Kiều Hà Anh (THCS Thăng Long, Hà Nội) gửi gắm thông điệp: “Nam Ô vùng đất trù phú, được trời ban cho một nét đẹp, cảnh quan đặc sắc. Các làng chài, người ngư dân như thể đã gắn liền với cảnh quan nơi đây. Các hòn đảo thơ mộng, mọi thứ tạo nên Nam Ô thu hút khách du lịch tới từ mọi phương. Hãy cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, cho nơi đây giữ mãi được vẻ đẹp đó nhé”.

tranh thiếu nhi
Thí sinh Hà Anh gửi gắm thông điệp về môi trường trong tác phẩm vẽ về vùng đất Nam Ô: “Hãy cùng chung tay bảo vệ thiên nhiên, cho nơi đây giữ mãi được vẻ đẹp đó nhé”.

Link tác phẩm được giới thiệu trên chuyên trang cuộc thi

Ban Tổ chức cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi “Ngôi nhà mơ ước” - năm 2024 đã chính thức tiếp nhận các tác phẩm dự thi của các bạn nhỏ bắt đầu từ ngày 06/3/2024 đến hết ngày 10/5/2024.

LƯU Ý:

- Tác phẩm vẽ tay của thí sinh cần sử dụng hoạ phẩm (giấy A3, màu vẽ của Eras Việt Nam).

- Tranh không đóng khung, không dùng các chất liệu khác.

Thông tin hỗ trợ mua các sản phẩm của Eras Việt Nam:

Cách 1: Mua trực tiếp tại các đại lý, cửa hàng văn phòng phẩm trên toàn quốc có bán sản phẩm ERAS Việt Nam.

Cách 2: Nhằm tạo sự thuận lợi cho thí sinh trong quá trình tham dự cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2024 với chủ đề “Ngôi nhà xanh”, Ban Tổ chức hỗ trợ thí sinh mua các hoạ phẩm. Quý phụ huynh có nhu cầu vui lòng điền đầy đủ, chính xác các thông tin dưới đây.

https://docs.google.com/forms/d/1DQpnBStE9kyPXv1ln2glHFxMjaf9WmakR8xr4oPm_zA/edit

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

10 Giải Nhất: Giấy chứng nhận + 5.000.000đ + quà tặng

15 Giải Nhì: Giấy chứng nhận + 2.000.000đ + quà tặng

20 Giải Ba: Giấy chứng nhận + 1.000.000đ + quà tặng

30 Giải Tư: Giấy chứng nhận + 500.000đ + quà tặng

200 Giải Triển vọng (Top 200): Giấy chứng nhận + quà tặng

1.000 giải Triển vọng (Top 1.000): Giấy chứng nhận online.

Top 3 tác phẩm được mua ủng hộ các hoạt động vì trẻ em ở mức cao nhất: Giấy chứng nhận + quà tặng

02 Giải Tập thể Trường mầm non, tiểu học, THCS hoặc THPT có nhiều học sinh tham gia nhất (phần thưởng này không áp dụng cho các câu lạc bộ, trung tâm mỹ thuật): Giấy chứng nhận + 2.000.000đ.

Đặc biệt: Tất cả thí sinh thực hiện đúng các bước và đúng theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận online trên link https://treemvietnam.net.vn/ngoi-nha-mo-uoc

Follow Fanpage Tạp chí Trẻ em Việt Nam để cập nhật thông tin về cuộc thi

https://www.facebook.com/tapchitreemvietnam

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN ĐƠN VỊ PHỐI HỢP TỔ CHỨC CUỘC THI - CÔNG TY TNHH THANH CHƯƠNG - VĂN PHÒNG PHẨM ERAS VIỆT NAM

Thương hiệu ERAS Việt Nam ra đời với mong muốn mang lại sự tiện lợi cho khách hàng có nhu cầu về văn phòng phẩm, học cụ, sản phẩm mỹ thuật,... Luôn tâm niệm “trẻ em là mầm non của đất nước”, ERAS Việt Nam ra đời nhiều sản phẩm đẹp, chất lượng, giá thành hợp lý, dịch vụ tốt hơn mỗi ngày.

CÔNG TY TNHH THANH CHƯƠNG

Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

Hotline: 0931.596.909

Facebook: https://www.facebook.com/eras.com.vn

Website: https://eras.com.vn

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN NHÀ TÀI TRỢ CUỘC THI - LANDORA GROUP & CÔNG TY KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUÝ LAND

Công ty Cổ phần Tập đoàn Landora - Landora Group là tập đoàn kinh doanh đa ngành tại Việt Nam. Với bề dày gần 20 năm kinh nghiệm của hệ thống lãnh đạo năm kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu về bất động sản, Công ty phát triển thành công trên nhiều lĩnh vực như Đầu tư, Tư vấn chiến lược, Kinh doanh BĐS, Sở hữu kỳ nghỉ, Truyền thông … với những thương hiệu hàng đầu Việt Nam và khu vực như: Landora Vacation, Landora Media, Phuquyland, FairyLand…

Thương hiệu Phú Quý Land được hình thành và phát triển từ năm 2006 với bề dày 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, marketing và phân phối các sản phẩm Bất động sản tại thị trường Việt Nam. Bằng nỗ lực xây dựng và phát triển trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ toàn diện về bất động sản, Phú Quý Land phát triển không ngừng, tạo dựng vị thế vững chắc khi ghi tên mình vào bảng vàng của rất nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Nhiều năm liền được vinh danh Top 10 sàn phân phối bất động sản hàng đầu Việt Nam.

LANDORA GROUP

Địa chỉ: Tòa nhà 125 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 0961.05.7979

Website: https://landora.vn/

PHÚ QUÝ LAND

Địa chỉ: Tầng 2, 3 số 125 phố Hoàng Ngân, P. Trung Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Phone: 024. 22.634.666 - Hotline: 0971.80.7979 - 0902.211.893

Website: https://phuquyland.net

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN NHÀ TÀI TRỢ CUỘC THI - CÔNG TY CỔ PHẦN THỰC PHẨM DINH DƯỠNG NUTIFOOD

Nutifood là doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tiên Thành lập Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng ở nước ngoài, ứng dụng tiến bộ khoa học hiện đại thế giới để phát triển thể trạng cho người Việt Nam.

Nhờ định hướng bền vững và tầm nhìn dài hạn, Nutifood tự hào mang đến nhiều dòng sản phẩm đa dạng như sữa trái cây, trà, cà phê, Jelly, sữa chua ăn, sữa chua uống... phục vụ cho các nhóm khách hàng đa dạng, từ trẻ em, thanh thiếu niên, giới trẻ, người lớn tuổi, đàn ông, phụ nữ, cho cả gia đình. Các sản phẩm của Nutifood đang được đông đảo người tiêu dùng yêu mến và đón nhận mỗi ngày.

Địa chỉ: 281-283 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh

SĐT: (84-8) 38 267 999

Website: https://nutifood.com.vn/

XIN TRÂN TRỌNG CẢM ƠN NHÀ TÀI TRỢ CUỘC THI - CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MASTERISE

Masterise Group (Công ty Cổ phần Tập đoàn Masterise, tiền thân là Thảo Điền Investment) là một trong các chủ đầu tư bất động sản rất nổi tiếng với dòng sản phẩm căn hộ cao cấp, sở hữu danh mục bất động sản hàng hiệu lớn nhất Đông Nam Á.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MASTERISE

Địa chỉ: TMDV số 19, Tòa nhà Masteri An Phú, 179 Xa lộ Hà Nội, P. Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)39.159.159

Website: https://masterisehomes.com/

 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận