16:54 07/10/2022

Lắng nghe trẻ em, vì một tương lai bình đẳng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Ngày 7/10, Hội LHPN Hà Nội tổ chức truyền thông với chủ đề “Lắng nghe trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, vì một tương lai bình đẳng” tại trường THCS thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, từ năm 2019 đến năm 2021, thành phố phát hiện 315 vụ xâm hại 359 trẻ em, đã xử lý hình sự 298 vụ, chiếm 94,6%; xử lý hành chính 8 vụ, chiếm 2,54%, trong đó nổi lên là các hành vi xâm hại tình dục, chiếm tỷ lệ 81,6%; các vụ bạo hành gia đình chiếm tỷ lệ nhỏ, song để lại hậu quả nghiêm trọng.

Những con số trên cho thấy việc tăng cường quyền năng trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái và xây dựng môi trường sống bình đẳng, an toàn, thân thiện là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của toàn xã hội.

tre-em
Học sinh tham quan triển lãm tranh về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em tại buổi truyền thông. Ảnh: hanoimoi

Phát động tại chương trình hưởng ứng ngày quốc tế trẻ em gái, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương cho biết: Tại Hà Nội, UBND TP đã ban hành đầy đủ, kịp thời các Kế hoạch triển khai thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật trẻ em…, các chỉ thị, chiến lược, chương trình, kế hoạch quốc gia của Chính phủ về trẻ em, gia đình, bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em và thực hiện nghiêm túc.

Tuy nhiên, trẻ em vẫn còn phải đối mặt với những thách thức về bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, khuôn mẫu giới, định kiến giới của xã hội, cộng đồng và mỗi gia đình còn tồn tại, việc chứng kiến và chịu đựng những vấn đề về bạo lực trên cơ sở giới tác động ảnh hưởng mạnh mẽ đến các em.

Hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em với chủ đề năm 2022 “Lắng nghe trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái, vì một tương lai bình đẳng”, thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Thị Thiên Hương kêu gọi chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và mỗi cá nhân tiếp tục chung tay thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng môi trường an toàn, thân thiện với trẻ em góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh - thông minh - hiện đại”, đến năm 2045, Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, bền vững.

Đối với cán bộ, hội viên phụ nữ và các cấp Hội Phụ nữ, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đề nghị gắn hoạt động phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em với thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch, chú trọng tiêu chí gia đình không có bạo lực.

Xây dựng và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.

Cùng với đó, phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả công tác bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em; phối hợp tham gia xử lý các vụ việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận