12:58 18/07/2022

Mạng liên kết bảo vệ quyền trẻ em – Mô hình mới, cách làm hay

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Phạm Lan

Để không bỏ sót đối tượng trẻ em cần được giúp đỡ, cũng như nắm bắt sát sao tình hình trẻ em ở các địa phương, Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bắc Giang đã thành lập các Mạng liên kết bảo vệ quyền trẻ em (BVQTE) ở cơ sở.

1. Câu lạc bộ trẻ Khuyết tật và Tự kỷ thành phố Bắc Giang (sau đây viết tắt là Câu lạc bộ)

Câu lạc bộ là thành viên Mạng liên kết BVQTE tỉnh do bà Nguyễn Thị Vượng, Ủy viên BTV Hội BVQTE thành phố Bắc Giang, Chủ tịch Hội BVQTE phường Trần Phú làm Chủ nhiệm. Các thành viên trong Câu lạc bộ phần lớn là các cựu giáo chức đã nghỉ hưu.

Hiện Câu lạc bộ có 65 trẻ em khuyết tật và tự kỷ. Trong những năm qua, Câu lạc bộ thường xuyên phối hợp hướng dẫn, tư vấn trực tiếp miễn phí cho các gia đình cách chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ, trẻ em khuyết tật. Đối với những trẻ bệnh lý nặng, Câu lạc bộ phối hợp, tư vấn cho các gia đình quan tâm đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để khám bệnh, điều trị.

Thông qua các hoạt động của Câu lạc bộ, nhiều trẻ em đã hòa nhập được với cộng đồng. Câu lạc bộ chú trọng chăm sóc, giáo dục đạo đức cho trẻ, giúp trẻ ngoan ngoãn, chăm chỉ học và đạt học sinh khá và giỏi. Có những em học sinh là thành viên của Câu lạc bộ nay đã đỗ vào trường THPT Chuyên Bắc giang và các trường THPT trong toàn tỉnh.

Câu lạc bộ luôn quan tâm giúp đỡ, động viên các gia đình, trẻ em về tinh thần và vật chất bằng cách vận động các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm tặng quà vào dịp Tết nguyên đán, Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

2. Câu lạc bộ Chung một tấm lòng huyện Hiệp Hòa

Ông Trần Tuấn Hiệp - Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, là thành viên Mạng liên kết BVQTE tỉnh, chăm lo, bảo vệ và giúp đỡ trẻ em là một trong những hoạt động mũi nhọn, thường xuyên của Câu lạc bộ.

Câu lạc bộ luôn chủ động phối hợp, kết nối trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi; phối hợp tổ chức trao học bổng “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo”, tạo điều kiện, tiếp bước cho nhiều trẻ em cắp sách đến trường.

chung-mot-tam-long
Câu lạc bộ Chung một tấm lòng tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo” năm học 2021-2022

Hưởng ứng cuộc vận động “Chung tay ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” của Tỉnh hội, Câu lạc bộ đã phối hợp tuyên truyền, vận động nhiều chuyến hàng trao tặng cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong toàn tỉnh.

3. Mạng liên kết BVQTE thành phố Bắc Giang

Các thành viên trong Mạng liên kết thường xuyên phối hợp nắm bắt tình hình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Bắc Giang để có giải pháp hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, đơn vị đã và đang vận động kinh phí, khảo sát chọn đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chuẩn bị các điều kiện xây dựng “Nhà tình thương”.

Hiện nay, các thành viên trong Mạng liên kết tiếp tục phối hợp vận động, hoàn thiện các thủ tục hành chính, thêm 2 cơ quan, đơn vị tham gia vào thành viên Mạng liên kết BVQTE đó là Phòng LĐTB& xã hội và Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố.

4. Mạng liên kết BVQTE huyện Lục Nam

Đây là Mạng liên kết được Tỉnh hội đánh giá là đơn vị có mô hình hoạt động mới, cách làm hay.

Mạng liên kết BVQTE huyện đã phối hợp với Ban giám hiệu 2 nhà trường (Trường tiểu học Tam Dị và Trường THCS Đồi Ngô) thành lập 2 Câu lạc bộ “Giúp bạn”. Câu lạc bộ duy trì hoạt động tốt, thường xuyên có số dư tiền quỹ để giúp bạn là trên 20 triệu đồng, và đang chuẩn bị các điều kiện nhân rộng mô hình trên địa bàn.

Từ khi thành lập, Câu lạc bộ đã và đang hoạt động hiệu quả nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh của nhà trường; cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hôi và nhân dân địa phương.

Bà Dương Thị Lợi – Chủ tịch Hội BVQTE tỉnh đánh giá: “Từ các hoạt động trên, mô hình “Chia sẻ yêu thương giúp đỡ bạn nghèo” đã được thành lập ở nhiều trường khác, các em học sinh gom góp tiền ăn sáng, tiền mừng tuổi để hỗ trợ các bạn khó khăn. Đây là một cách làm hay, tôi mong muốn mô hình sẽ được nhân rộng, lan tỏa tại huyện Lục Nam và các huyện trong toàn tỉnh”.

5. Mạng liên kết bảo vệ quyền trẻ em huyện Yên Dũng

Mạng liên kết phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tuyên truyền vận động nhận đỡ đầu giúp đỡ trẻ mồi côi không nơi nương tựa. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức và phối hợp tổ chức truyền thông trực tiếp phòng, chống đuối nước cho trẻ em trước mùa mưa bão; Tuyên truyền, vận động trẻ em và gia đình tạo điều kiện cho trẻ em tập bơi giảm thiểu tai nạn đuối nước.​Bình luận