15:44 08/10/2022

Mẹo giúp cha mẹ tập cho bé ngủ riêng từ khi con còn nhỏ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An

Tập cho bé ngủ riêng là điều mà bố mẹ nên làm ngay từ khi con còn nhỏ để con có thể học tính tự lập. Tuy nhiên, việc làm này không phải dễ.

1. Dạy con tính độc lập

Trẻ em thường quen với việc khi ngủ có bố mẹ nằm bên. Vì vậy, hãy từ từ tập cho con cách ngủ một mình.

Nếu bé muốn bạn nằm chung để ngủ, đầu tiên hãy đồng ý và ngồi trên giường của trẻ. Sau đó, bạn từ từ di chuyển đến ngồi ở một chiếc ghế trong phòng trẻ. Cuối cùng, hãy biến mất hoàn toàn khỏi phòng. Cách này sẽ mất khoảng vài ngày hoặc thậm chí lâu hơn nhưng lại đem đến hiệu quả.

be-ngu-rieng-1

2. Bày trí phòng theo sở thích của bé

Muốn bé háo hức với việc ngủ riêng, cha mẹ cần bày trí phòng ngủ thật xinh và đáng yêu cho bé. Cha mẹ cần chọn vật dụng và trang trí theo sở thích để bé cảm thấy yêu phòng ngủ của chính mình.

Có thể trang trí theo màu sắc bé yêu thích, nhân vật hoạt hình, thần tượng hay những đồ vật bé thích… Cha mẹ nên chủ động đưa bé đi mua sắm các đồ như chăn, gối và cá đồ dùng trong phòng… đảm bảo bé sẽ thích mê.

3. Nói chuyện nhẹ nhàng với bé

Cha mẹ hãy chủ động nói chuyện với con về điều này từ sớm. Đừng đợi đến giờ đi ngủ rồi mới tiết lộ vì chính bản thân bé cũng cần phải chuẩn bị trước.

4. Không nên nóng vội

Để trẻ có thể làm quen với việc ngủ riêng một mình thì cha mẹ cần kiên trì song hành cùng con. Hãy thực hiện từ từ tùy thuộc vào khả năng của con. Điều này có thể mất vài tuần nhưng nếu nóng vội, những nỗ lực của bạn sẽ có khả năng thất bại.

be-ngu-rieng-13

5. Nói với con “ba mẹ ở ngay phòng bên cạnh”

Lúc ban đầu mới ra ngủ riêng, trẻ thường lo sợ nhiều thứ khi phải ở một mình, dễ muốn trở lại phòng ngủ của ba mẹ. Để trấn an và làm cho bé yên tâm, bạn nên nói với trẻ rằng “Ba mẹ ở ngay phòng bên cạnh, nếu cần con có thể gọi ngay”. Câu nói tưởng chừng đơn giản này sẽ giúp bé an tâm vì luôn có ba mẹ bên cạnh nên dù có chuyện gì cũng không quá sợ hãi.

6. Luôn khen ngợi trẻ

Cha mẹ hãy tích cực khen khi thấy bé ngủ đúng giờ, ngủ ngoan, không đòi quay lại ngủ với ba mẹ. Ngoài ra, thỉnh thoảng bạn có thể mua cho con những món đồ chơi, món ăn mà bé thích như là phần thưởng để bé động lực ngủ riêng. Đồng thời, đó cũng là cách trẻ cảm thấy việc làm của mình là đúng đắn, có ích.

be-ngu-rieng-2

7. Không hù dọa khi trẻ ngủ riêng

Để con nhanh chóng nhắm mắt ngủ, một số phụ huynh thường kể cho con nghe những câu chuyện về ông kẹ, quái vật, ma để hù dọa con… Nhưng đây là việc làm gây phản tác dụng bởi làm vậy trẻ sẽ càng sợ hãi và đòi ngủ chung với ba mẹ. Do đó, bạn nên kể cho bé những câu chuyện cổ tích để bé chìm vào giấc ngủ, sau đó mới rời đi.

Cho trẻ ngủ riêng là cách dạy con tự lập, do đó bạn có thể cho bé ngủ riêng từ khi 1 tuổi. Với những lời khuyên đơn giản này, bây giờ bạn có thể khuyến khích trẻ ngủ riêng được rồi đấy.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận