08:58 05/08/2022

Muốn con hạnh phúc, cha mẹ nhất định phải "nằm lòng" 3 điều này

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Mong mỏi lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ là được nhìn thấy con mình lớn lên mạnh khỏe và sống thật hạnh phúc.

3

Nuôi dạy một đứa trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng và nuôi dạy trẻ trở nên hạnh phúc càng là một điều khó khăn. Một đứa trẻ có ngoan ngoãn và hạnh phúc hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình dạy dỗ của cha mẹ. Vậy làm cách nào để nuôi dạy con hạnh phúc? Chỉ đơn giản là nuông chiều con, chăm sóc từng ly từng tý hay thế nào? 

Muốn con hạnh phúc, cha mẹ nên cố gắng làm những điều dưới đây:

1. Trao con những cái ôm vào mỗi ngày

Cái ôm là hành động thể hiện tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Tuy nhiên hiện nay không có nhiều cha mẹ thường xuyên ôm con vỗ về, động viên hay thể hiện tình cảm với con. Điều này sẽ khiến trẻ hay tủi thân, thiếu đi sự thoải mái và vui vẻ.

Ngược lại, nếu cha mẹ thường xuyên trao con những chiếc ôm sẽ giúp con cảm nhận được tình cảm và luôn cảm thấy an toàn, được bảo vệ. Đầu tiên, việc ôm con sẽ giúp trẻ có tâm lý thoải mái, giúp cơ thể phát triển toàn diện, thông minh hơn.

2
Hãy trao con những chiếc ôm mỗi ngày để con cảm nhận được tình cảm của cha mẹ. (Ảnh minh họa)

Lợi ích thứ hai là giúp trẻ cảm nhận được hạnh phúc khi được cha mẹ vỗ về yêu thương. Vì thế, cha mẹ hãy dành một chút thời gian trong ngày để thể hiện tình cảm với con, ôm con và khen ngợi những việc trẻ làm tốt trong ngày. Hành động này sẽ giúp trẻ ý thức hơn trong việc phát huy ưu điểm, cũng như biết cách bày tỏ tình cảm đến người khác.

Ôm cũng là một cách giúp con nhanh chóng nguôi giận khi trẻ đang có điều gì bức bối trong lòng. Trái với tư duy của nhiều cha mẹ cho rằng ôm trẻ lúc đang nổi giận hay cáu gắt là điều không nên, khó dạy bảo con cái. Ngược lại, cái ôm từ cha mẹ sẽ giúp sản sinh ra Oxytocin, hormone và điều này khiến cho trẻ sớm bình tĩnh, giảm bớt sự lo lắng.

2. Cha mẹ hòa hợp, không cãi nhau trước mặt con

Một gia đình ấm áp, hạnh phúc sẽ khiến những đứa trẻ được "tắm" trong tình yêu thương và sự quan tâm. Nhờ đó, trẻ trở nên yêu đời, lạc quan, luôn tràn đầy năng lượng tích cực. Trẻ cũng sẽ biết quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh.

Ngược lại, một gia đình thờ ơ, bầu không khí lạnh lẽo, thậm chí xảy ra xung đột giữa cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Trẻ có thể rơi vào tình trạng thiếu sức sống, tự tin, thậm chí là đối diện với căn bệnh về tâm lý.

1
Cha mẹ cần tránh xung đột trước mặt con cái. (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, nhà giáo dục học Dewway đã từng chia sẻ: "Mục đích cao nhất của giáo dục là hình thành nhân cách. Trong sự trưởng thành của mỗi người, không có người thầy nào quan trọng hơn cha mẹ. Phương pháp giáo dục hiệu quả nhất chính là tình nghĩa vợ chồng, nghĩa là cha mẹ hoà hợp, luôn yêu thương nhau, hạn chế xung đột".

Thực ra, mỗi đứa trẻ không phải là một tờ giấy trắng mà là hạt giống có tâm hồn. Và nó đang cố gắng lớn lên thành hình hài của chính mình. Điều duy nhất mà các bậc phụ huynh cần làm là cố gắng hết sức mang đến cho con một môi trường sống lành mạnh, phù hợp nhất.

3. Cha mẹ luôn đồng hành cùng con

Là cha mẹ, hy vọng lớn nhất là thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Vì vậy, đừng vắng bóng trong quá trình trưởng thành của con. Hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên con để con cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm từ cha mẹ. Đừng để những ký ức về tuổi ấu thơ của trẻ chỉ là mảng đen vô hình, lạnh lẽo.

fa45332af472482081562206be12cbee-1659605132717681091162-1659656084021-16596560842521228926591
Hãy luôn là người đồng hành cùng con từ những điều nhỏ bé nhất. (Ảnh minh họa)

Đứa trẻ sinh ra được nuôi nấng trong sự yêu thương của cha mẹ sẽ có một tuổi thơ đẹp, yên bình. Điều này giúp trẻ hình thành tính cách tốt, có phẩm chất và đạo đức. Trên chặng đường trưởng thành, trẻ cần sự bảo vệ của cha mẹ. Đồng hành cùng con chính là trách nhiệm của người làm cha, làm mẹ.

Cho dù bạn đang làm gì, hãy luôn nhớ rằng những đứa trẻ đang đợi bạn. Vì thế, đừng bắt trẻ phải chờ đợi quá lâu!

Theo phunuvietnam.vnBình luận