17:08 03/10/2022

Nên chọn loại xe tập đi nào cho bé?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Nhiều người quan niệm rằng dùng xe tập đi trẻ sẽ biết đi nhanh hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy trẻ dùng xe tập đi biết đi trễ hơn 1 tháng so với trẻ không dùng.

Xe tập đi cũng không giúp chân trẻ mạnh hơn mà ngược lại còn tác động sai đến quá trình cảm nhận của hông và gối. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến những tổn thương lâu dài ở vùng chậu, lâu ngày sẽ dẫn đến biến dạng xương, gây ra một số dị tật ở chân như chân vòng kiềng, chân chữ X.

Khi di chuyển bằng xe tập đi, trẻ thường có xu hướng đứng bằng mũi bàn chân và ngón chân. Điều này vô tình khiến cơ bắp ở chân không phát triển đúng cách và bé sẽ không quen với việc đi bằng cả bàn chân. Nghiêm trọng hơn, hệ thần kinh cũng sẽ bị tước mất những thông tin cảm giác cần có để trẻ học đi.

xetapdi

Trẻ mấy tháng tuổi nên tập đi bằng xe?

Các bậc phụ huynh không nên nóng lòng khi và ép con tập đi quá sớm, mà hãy lắng nghe cơ thể bé và để bé vận động bằng khả năng của mình. Để bé đi và đứng khi chúng muốn.

Giai đoạn phù hợp nhất để bé sử dụng xe tập đi là khoảng 8-9 tháng tuổi, bởi khi đó trẻ đã có thể biết ngồi, cơ xương cũng cứng cáp hơn.

Nếu bố mẹ muốn rèn luyện cho con đi bằng xe có thể bắt đầu bằng giai đoạn này với các loại xe đơn giản. Đối với trẻ có cơ xương yếu, chậm biết lẫy, biết bò thì giai đoạn an toàn là 10-18 tháng tuổi.

Nên chọn loại xe tập đi nào?

Đa số các bác sĩ nhi khoa đều khuyến khích bố mẹ nên đặt trẻ lên sàn để trẻ tự lật, ngồi dậy, bò và đứng dậy. Điều này sẽ giúp các cơ bắp của trẻ được tăng cường sức mạnh, tạo tiền đề cho những bước chân vững chãi.

Khi con đến tuổi tập đi, nếu bạn băn khoăn không biết nên mua xe tập đi cho bé loại nào vừa tốt vừa an toàn thì bạn có thể cân nhắc đến việc mua xe đẩy cho bé tập đi.

xe-tap-di-chu-l

Loại xe gỗ tập đi cho bé này có hình dáng chữ L, được thiết kế với hình 3 con chim, mỗi khi bé đẩy, chim sẽ mổ xuống tấm gỗ và phát ra âm thanh để tạo sự thích thú, giúp bé muốn đẩy tiếp.

Loại xe này được xem là an toàn và giúp bé học đi nhanh hơn nhưng bạn cũng phải luôn bên cạnh và giám sát chứ đừng để bé tự đi.

Ngoài việc dùng xe tập đi, bạn có thể hỗ trợ bé tập đi bằng cách để bé bám vào chân mẹ và tự đứng dậy, sau đó giúp bé gập đầu gối để từ từ ngồi xuống nhằm tránh tổn thương phần mông và xương cột sống.

Ngoài ra, khi cho bé dùng xe tập đi, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Dẹp tất cả các vật nguy hiểm mà bé có thể với tới được như dao, kéo, vật dễ vỡ…

Kiểm tra đầy đủ các chi tiết của xe tập đi trước khi mua để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Khi đặt bé vào xe tập đi, hãy đảm bảo rằng có một người lớn luôn bên cạnh và để mắt đến bé.

Chọn loại xe có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, thiết kế chắc chắn, không có góc sắc nhọn.

Đừng để con dùng xe quá 15 phút mỗi lần.

Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp ráp và sử dụng.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận