15:45 19/10/2022

Những điều cần biết khi sử dụng khí dung cho trẻ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)/Theo Sohu

Vào mùa thu đông, do thời tiết khô lạnh nên số lượng trẻ bị mắc bệnh đường hô hấp gia tăng đáng kể. Những trẻ bị bệnh nặng, các bác sĩ khuyên nên khí dung để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Khí dung được các cha mẹ sử dụng rất nhiều vào mỗi lúc chuyển mùa để khắc phục tình trạng trẻ mắc bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, cũng có lời đồn rằng khí dung có hại hơn truyền dịch, khí dung là khí kháng sinh, khí dung nhiều sẽ khiến trẻ bị kháng thuốc. Điều này sẽ khiến nhiều phụ huynh lo lắng, không dám dùng khí dung cho con.

khi-dung

Khí dung là gì?

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang,...

Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

Không phải loại thuốc nào cũng có thể dùng để xông khí dung. Hiện tại, có hai khuyến cáo chính về thuốc xông khí dung cho trẻ em:

Một loại là thuốc giãn phế quản: giúp làm giảm cơn hen suyễn, ví dụ như albuterol thường được sử dụng có thể làm giãn co thắt phế quản, là một loại hen phế quản và hen suyễn. Thuốc được lựa chọn để điều trị co giật.

Loại thứ hai là corticosteroid dạng hít, loại thuốc thường được sử dụng là budesonide dạng hỗn dịch. Đây là loại hormone khí dung duy nhất có thể dùng cho trẻ sơ sinh dưới 4 tuổi.

Một loại thuốc khác là thuốc long đờm, thỉnh thoảng trẻ có đờm khó tan, bác sĩ cũng cho dùng kết hợp với các loại thuốc trên như N-acetylcysteine ​​có tác dụng làm giảm độ nhớt của đờm và khiến đờm dễ hóa lỏng.

3-122605795

Khí dung có thực sự nguy hiểm không?

Liệu pháp khí dung đã được sử dụng trên lâm sàng từ lâu và độ an toàn của nó đã được kiểm chứng trên toàn cầu.

Khí dung an toàn chứ không hề có hại như lời đồn. Thậm chí, khí dung còn có lợi thế nhất định so với thuốc hoặc thuốc tiêm.

1. Điều trị bằng khí dung sẽ tác động trực tiếp đến tổn thương.

Khác với uống thuốc và tiêm, nguyên tử tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi, việc dùng khí dung chính xác và hiệu quả hơn. Kháng sinh ở dạng hít thông qua khí dung hiếm khi đi vào hệ tuần hoàn máu, do đó tránh được tổn thương cho gan và thận mỏng manh của trẻ.

2. Điều trị bệnh bằng khí dung rất an toàn.

Như người ta đã so sánh khí dung với uống thuốc và tiêm thì liều lượng thuốc ở khí dung làm giảm sự hấp thu thuốc ở các cơ quan khác, do đó tránh được hoặc làm giảm tác dụng phụ của thuốc đối với cơ thể con người.

3. Khi nghĩ đến cảnh con bị ốm, phải uống thuốc, tiêm, lúc này không chỉ trẻ khóc lóc mà các bậc phụ huynh cũng xót xa. Nhưng sử dụng máy khí dung thì đơn giản hơn nhiều, trẻ em chỉ cần đeo khẩu trang khí dung, tiện lợi hơn.

Ngoài ra, một số phụ huynh lo lắng rằng con mình sẽ trở nên phụ thuộc vào việc khí dung, điều này không cần quá lo lắng.

20190813_080518_539365_tap-chi-suc-khoe-Xo.max-1800x1800

Khi nào trẻ cần khí dung?

Việc dùng khí dung hay không phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Trong các bệnh dưới đây, bạn cần tuân theo lời khuyên của bác sĩ và sử dụng phương pháp điều trị bằng phương pháp phun sương, chẳng hạn như lên cơn hen cấp, các bệnh hô hấp liên quan đến thở khò khè, viêm thanh quản cấp, viêm phổi do Mycoplasma pneumoniae, ho sau nhiễm trùng, ho ảnh hưởng đến tính mạng, vân vân.

Trên thực tế, xông khí dung là một phương pháp điều trị có lợi. Phụ huynh cần nghe theo chỉ định của bác sĩ chứ không nghe theo những lời đồn thôi, từ đó trì hoãn quá trình điều trị bệnh của trẻ.

Lưu ý khi khí dung cho trẻ

Luôn đọc kỹ tên thuốc, chỉ sử dụng loại thuốc theo đúng liều lượng và thực hiện khí dung theo đúng chỉ định của bác sĩ. Ví dụ tự ý sử dụng thuốc giãn phế quản salbutamol có thể gây một số tác dụng phụ như hồi hộp, run tay, lo lắng, đau ngực, tăng huyết áp, co thắt phế quản...

Mỗi máy phun khí dung đều có kèm theo mặt nạ hoặc ống ngậm. Dùng ống ngậm sẽ đưa lượng thuốc đến phổi nhiều hơn dùng mặt nạ. Tuy nhiên, việc sử dụng ống ngậm đòi hỏi phải có sự hợp tác tốt từ người bệnh nên không dùng cho trẻ dưới 5 tuổi. Khi sử dụng mặt nạ cần áp sát vào mặt để tránh thuốc đọng lại trên mặt hoặc thoát ra ngoài;

Chọn thời điểm khí dung thích hợp: tránh thời gian ngay trước hoặc ngay sau bữa ăn, có nhiều hoạt động trong gia đình;

Tạo môi trường yên tĩnh: Việc thực hiện khí dung thường kéo dài 10 – 20 phút. Trong thời gian này, người bệnh cần tập trung hít thở sâu để thuốc đi vào phổi nên cần tạo một môi trường yên tĩnh, duy trì sự bình tĩnh không lo lắng, bất an;

Lưu ý tới các tác dụng phụ: sử dụng máy phun khí dung có thể gây ra một số tác dụng phụ tại chỗ bao gồm ho, khàn giọng, kích thích niêm mạc hầu họng, nhiễm nấm vùng hầu họng hoặc kích thích da mặt nếu sử dụng mặt nạ. Hầu hết các tác dụng phụ này đều có thể tránh được bằng cách súc miệng và rửa mặt bằng xà bông sau khi phun khí dung.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận