09:39 06/08/2022

Những quy định về kiểm soát chất lượng, ghi nhãn đối với đồ chơi trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Theo quy định, đồ chơi trẻ em phải đáp ứng các yêu cầu tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2019/BKHCN về an toàn đồ chơi trẻ em.

Khó khăn trong kiểm soát chất lượng đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ em là mặt hàng thiết yếu của trẻ nhỏ. Đối với trẻ, đồ chơi có ảnh hưởng, tác động không nhỏ đến sự phát triển trí tuệ. Nếu được sử dụng đồ chơi phù hợp sẽ giúp trẻ tăng cường sự khéo léo, khả năng tư duy, sáng tạo. Tuy vậy, bên cạnh những đồ chơi hợp quy chuẩn, đảm bảo chất lượng vẫn còn những loại đồ chơi mang tính bạo lực, không an toàn cho trẻ, đây là vấn đề các bậc phụ huynh cần quan tâm.

Thực tế, đồ chơi trẻ em phù hợp là công cụ giúp trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và xây dựng môi trường vui chơi lành mạnh cho các em nhỏ. Tuy nhiên, việc lựa chọn đồ chơi trẻ em không phải bậc cha mẹ nào cũng nắm được. Trong khi đó trên thị trường hiện có rất nhiều loại đồ chơi trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn.

Đối với đồ chơi trẻ em không đảm bảo chất lượng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về sức khỏe cho trẻ khi tiếp xúc, ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, thể chất của các em, có nguy cơ trực tiếp gây sát thương bên ngoài, gián tiếp gây nhiễm một số hóa chất độc hại cho trẻ khi sử dụng.

Theo lực lượng chức năng, việc kiểm soát chất lượng đồ chơi trẻ em gặp rất nhiều khó khăn. Đối với việc kiểm định chất lượng hàng hoá phải trải qua nhiều quy trình phức tạp, liên quan đến kinh phí nên lực lượng chức năng chủ yếu kiểm tra về hồ sơ hợp chuẩn, hợp quy lưu giữ tại cửa hàng, hoá đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá, đây cũng là những vi phạm phổ biến. Qua kiểm tra chủ yếu nhắc nhở chủ cửa hàng chấp hành đúng quy định, tịch thu tiêu huỷ các mặt hàng có tính bạo lực như gươm, kiếm, súng…, việc xử phạt còn hạn chế.

Trên thực tế, hàng nhập khẩu xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận chất lượng nên khó xác định mức độ an toàn nhưng với những ưu thế về giá cả, mẫu mã, phù hợp thị hiếu trẻ nhỏ nên vẫn có chỗ đứng trên thị trường.

do-choi-tre-em
 Đồ chơi trẻ em phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Ảnh minh họa

Quy định của pháp luật đối với sản phẩm đồ chơi trẻ em

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ em trong dịp Tết Trung thu và nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng cũng như các cơ sở sản xuất, kinh doanh nắm bắt được những quy định của pháp luật đối với sản phẩm đồ chơi trẻ em, cơ quan quản lý đã ban hành nhiều quy định kiểm soát.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật QCVN 03:2019/BKHCN, đồ chơi trẻ em là sản phẩm hoặc vật liệu bất kỳ được thiết kế hoặc nêu rõ để sử dụng cho trẻ nhỏ hơn 16 tuổi sử dụng khi chơi. Đồ chơi trẻ em trước khi lưu thông trên thị trường phải được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy đối với mặt hàng sản xuất trong nước hoặc được kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu. Đồ chơi trẻ em phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 03:2019/BKHCN về an toàn đồ chơi trẻ em như yêu cầu an toàn về cơ lý, tính cháy, hóa học và an toàn điện đối với đồ chơi trẻ em sử dụng điện (kèm theo Danh mục đồ chơi trẻ em phải bảo đảm các yêu cầu của QCVN 03:2019/BKHCN).

Việc công bố đồ chơi trẻ em có chất lượng phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia được thể hiện bằng dấu hợp quy (CR) do nhà sản xuất, nhập khẩu gắn trực tiếp trên sản phẩm, hàng hóa; trên nhãn hoặc trên bao bì hàng hóa đó ở vị trí dễ quan sát, không thể tẩy xóa.

Quy định việc ghi nhãn đối với đồ chơi trẻ em

Đồ chơi trẻ em khi đưa ra lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa. Nội dung ghi nhãn phải rõ ràng, dễ đọc, khó tẩy xóa và phải theo đúng quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa, gồm các thông tin (bằng tiếng Việt):

Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ đầy đủ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa (tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa); Xuất xứ hàng hóa;

Các nội dung khác phải thể hiện trên nhãn hàng hóa như: Thành phần; thông số kỹ thuật; thông tin cảnh báo; hướng dẫn sử dụng; năm sản xuất.

Cách lựa chọn đồ chơi trẻ an toàn, đảm bảo chất lượng

Lựa chọn sản phẩm đồ chơi có nhãn ghi đầy đủ, rõ ràng thông tin về hàng hóa theo quy định như trên. Đối với đồ chơi nhập khẩu, phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt và ghi đầy đủ thông tin về nhãn hàng hóa. Cần kiểm tra các thông tin ghi nhãn sản phẩm đồ chơi trẻ em trước khi mua để lựa chọn sản phẩm thích hợp với độ tuổi và nhu cầu.

Chỉ mua và sử dụng đồ chơi trẻ em đã được chứng nhận hợp quy, trên sản phẩm, hàng hóa hoặc trên nhãn, bao bì của sản phẩm phải có dấu hợp quy CR (thể hiện sản phẩm có chất lượng phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia), dấu hợp quy có định dạng. 

Các bậc phụ huynh cần nâng cao nhận thức, có sự cân nhắc, lựa chọn về chất lượng và sự phù hợp khi mua đồ chơi cho trẻ, tránh mua các loại đồ chơi không có nguồn gốc xuất xứ, không có thông tin cảnh báo, thành phần nhằm hạn chế thấp nhất khả năng xảy ra rủi ro.

Theo Vietq.vn

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận