14:57 16/11/2023

Phiên tòa giả định sinh động về phòng chống ma túy tại trường THPT Gò Vấp

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Phiên tòa giả định phòng chống ma túy trực quan, sinh động giúp học sinh nâng cao hiểu biết, pháp luật.

Ngày 16-11, Chi hội luật sư Hội Bảo về quyền trẻ em TP.HCM phối hợp cùng Chi đoàn TAND TP.HCM, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Gò Vấp để tổ chức phiên tòa giả định phòng, chống ma túy và tác hại của thuốc lá điện tử tại trường THPT Gò Vấp.

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, ngày 9-5-2022, Võ Minh Toàn (SN 2008) rủ Nguyễn Đình Tuấn (SN 1990) đi mua ma túy. Cả hai chở nhau đến một con hẻm và mua được một đoạn ống nhựa màu vàng bên trong có chứa ma túy với giá 150.000 đồng từ một người không rõ lai lịch.

Khi đang trên đường đi từ TP.HCM về Long An thì cả hai bị tổ tuần tra kiểm tra và đưa về trụ sở công an để lập biên bản phạm tội quả tang. Theo kết luận giám định một gói nylon chứa tinh thể không màu là ma túy ở thể rắn, có khối lượng 0,1470 gram loại Methamphetamine.

Untitled
Phiên tòa giả định phòng chống ma túy được tổ chức ở trường THPT Gò Vấp. Ảnh: SONG MAI

Tại phiên tòa, bị cáo Toàn khai không biết mình bị nghiện, chỉ thấy không có ma túy thì buồn. Để có tiền mua ma túy, bị cáo Toàn nói dối xin tiền cha mẹ để mua đồ ăn và quần áo, nếu không gia đình không cho thì bị cáo lấy trộm tiền, đồ đạc trong nhà đem bán.

Theo vị hội thẩm nhân dân, người nghiện sẵn sàng làm mọi việc để có tiền mua ma túy, thậm chí trộm cắp, lừa đảo kể cả cướp của, giết người. Vì vậy, người nghiện ma túy không chỉ gây ra những tổn hại cho bản thân mà còn gây những ảnh hưởng to lớn cho gia đình, xã hội và là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Toàn một năm tù, bị cáo Tuấn một năm sáu tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Sau khi phiên tòa giả định kết thúc, các em học sinh đã đặt câu hỏi về những thắc mắc liên quan đến phiên tòa giả định, phòng chống ma túy... để được Chi hội luật sư Hội bảo về quyền trẻ em TP.HCM giải đáp.

Theo thầy Võ Ngọc Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Gò Vấp, đây là lần đầu tiên trong năm học nhà trường cùng với Chi hội luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM để tổ chức phiên tòa giả định. Hiện nay, vấn đề về phòng, chống ma túy là mối quan tâm của nhà trường, phụ huynh. Thông qua phiên tòa giả định sinh động, trực quan, thực tế… sẽ nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của các em học sinh.

Theo PLO

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận