10:15 09/12/2022

Phóng viên Tạp chí Trẻ em Việt Nam tham gia tập huấn nâng cao kỹ năng làm báo thời 4.0

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hoài Linh

Ngày 9/12, Cục Báo chí phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và các đơn vị liên quan tổ chức Khóa tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí” tại Hà Nội.

Triển khai Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020-2040” và chương trình công tác năm 2022, Cục Báo chí phối hợp với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và các đơn vị liên quan tổ chức Khóa tập huấn “Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí” cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội và một số cơ quan báo chí địa phương khu vực lân cận Hà Nội.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2040” là chương trình hoạt động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. 

Đến dự và khai mạc khóa tập huấn có đồng chí Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí, đại diện Lãnh đạo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử; Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam và hơn 70 học viên là lãnh đạo phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí. 

Trong hành trình chuyển đổi số cho báo chí thì thay đổi về cách kể chuyện theo hướng đa phương tiện (multimedia storytelling) cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu. Cuốn "Sáng tạo báo chí 2022-2023" do Hiệp hội Báo chí và các Nhà xuất bản tin tức Thế giới (WAN-IFRA) cũng cho rằng: “Nghệ thuật kể chuyện đa phương tiện đang ở trong giai đoạn vàng son, khi mà các tòa soạn tìm thấy những cách thức táo bạo để kể những câu chuyện, dựa cả trên số liệu, tương tác trên mọi nền tảng”.

z3945440971528_be6daea8c2d57c5d606d027b101c5171
Phát biểu khai mạc khóa tập huấn, ông Đặng Khắc Lợi - Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho biết, có khoảng 11.300 tin bài được sản xuất mỗi ngày (Ảnh: Hoài Linh).

Tại khóa tập huấn, ông Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam, một chuyên gia có kinh nghiệm phong phú trong các lĩnh vực báo chí và truyền thông, kỹ năng báo chí đã trao đổi, chia sẻ, thảo luận và cùng giải đáp những thắc mắc về kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí.

Xu hướng báo chí trực quan rõ ràng đã đem lại những trải nghiệm mới mẻ cho độc giả. Điều đó được thể hiện qua các giải thưởng báo chí quốc tế được trao gần đây, nở rộ từ sau đại dịch. Trong đó, nhiều cơ quan báo chí Việt Nam cũng đã cập nhật nhanh chóng xu hướng này và đạt được những thành công đáng kể.

Nhờ các công cụ hỗ trợ hiện đại, việc sáng tạo các tác phẩm báo chí mới đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc sáng tạo tác phẩm báo chí đa phương tiện giờ là sự giao thoa giữa sáng tạo nội dung với thiết kế đồ họa, phù hợp với xu thế trở lại của phong cách magazine trên nền tảng số.

Từ năm 2020 đến 2022, dự án đã tổ chức thành công hơn 20 hoạt động, bao gồm: Tổ chức các khóa tập huấn, các diễn đàn, hội thảo về công nghệ, báo chí; xuất bản 6 cuốn sách về nghiệp vụ báo chí,...

Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động, dự án cũng giúp các đối tượng tham gia chương trình được kết nối, giao lưu với nhau để trao đổi và chia sẻ các kinh nghiệm trong việc quản lý và tác nghiệp thực tiễn. 

z3945407895395_db2ce3b16c6ccd8a3c2ef0c00c04cf6c
Lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tham gia khóa tập huấn (Ảnh: Hoàng Hạnh).

Nắm bắt được xu hướng phát triển của báo chí, trong thời gian qua Tạp chí Trẻ em Việt Nam đã ứng dụng nhiều định dạng bài mới như: Podcast, E-Magazine, video ngắn,... trong các sản phẩm báo chí của tạp chí, đặc biệt là những nội dung liên quan đến trẻ em. Nhằm thay đổi và thích ứng với thời cuộc, trong thời gian tới Tạp chí Trẻ em Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai, ứng dụng nhiều công nghệ vào làm báo về trẻ em, cho trẻ em. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận