15:06 23/11/2022

Sau vụ ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang, Khánh Hoà lập đoàn kiểm tra bếp ăn bán trú trường học

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã chỉ đạo Sở GD-ĐT tỉnh lập các đoàn kiểm tra bếp ăn tập thể các trường mầm non, tiểu học có tổ chức bán trú, nhất là các trường thục và trường quốc tế.

Sau khi xảy ra vụ việc ngộ độc thực phẩm tại trường Ischool Nha Trang, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị, thành phố về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

9860-1669175931-moitruong
Suất ăn của học sinh tại trường tại trường Ischool Nha Trang được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Theo đó, yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Công thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong chỉ đạo các trường học có tổ chức bán trú, công ty trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải tăng cường giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong hoạt động chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể hoặc tại các cơ sở hợp đồng cung cấp suất ăn sẵn; tuyệt đối không được hợp đồng với các cơ sở chưa đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm để chế biến, cung cấp thức ăn cho nhà trường hoặc công ty.

Lưu ý, giám sát việc thực hiện nghiêm các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo các quy định của Luật an toàn thực phẩm và các nghị định quy định về vấn đề trên.

Đối với người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm phải đội mũ, đeo khẩu trang, cắt ngắn móng tay, sử dụng găng tay dùng 1 lần khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay; tuyệt đối không tham gia chế biến thực phẩm khi bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, lao phổi, tiêu chảy cấp, viêm da nhiễm trùng. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi chế biến (không quá 2 giờ sau khi chế biến nếu bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phòng).

Kiểm soát chặt nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm, nên sử dụng nguồn thực phẩm tươi sống, hạn chế cho trẻ sử dụng các thực phẩm đông lạnh, đóng gói sẵn. Các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, phương án phối hợp với ngành y tế và các cơ quan chức năng, xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư y tế, phương tiện… để kịp thời cấp cứu bệnh nhân và điều tra nguyên nhân khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra. Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh hỗ trợ các địa phương về chuyên môn trong công tác an toàn thực phẩm…

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận