14:39 22/11/2022

600 học sinh Ischool Nha Trang ngộ độc: Tập đoàn Nguyễn Hoàng liên đới?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Hiệu trưởng Trường Ischool Nha Trang và đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã xin lỗi, nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Dư luận đặt câu hỏi vậy trách nhiệm của họ thế nào?

Ngày 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế đã vào TP Nha Trang (Khánh Hòa) hỗ trợ việc điều trị cho các học sinh trường Tiểu học, THCS, THPT iSchool Nha Trang nghi bị ngộ độc tập thể khiến hàng trăm em nhập viện, 1 trường hợp tử vong. Ischool Nha Trang cũng đã mời bác sĩ công tác tại TP HCM đến Nha Trang để hỗ trợ cho các học sinh.

Tối 21/11, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, kết quả phân lập nuôi cấy mẫu phân ghi nhận tác nhân gây ngộ độc tập thể là vi khuẩn Salmonella.

600 hoc sinh Ischool Nha Trang ngo doc: Tap doan Nguyen Hoang lien doi?
Một số học sinh vẫn đang điều trị tại bệnh viện. 

Ngày 17/11, sau bữa ăn bán trú tại iSchool Nha Trang, chiều cùng ngày, trong số 880 học sinh ăn bữa trưa có đến 600 học sinh phải đến viện sau khi có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn ói…nghi ngộ độc thực phẩm. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện. Đáng chú ý, có 360 ca điều trị nội trú với 21 trường hợp nặng cần theo dõi, 1 trường hợp tử vong. Báo cáo mới ngày 21/11 của Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, hiện còn 211 học sinh đang được điều trị tại các bệnh viện; 21 ca nặng hiện đã ổn định.

Bữa ăn bán trú Ischool Nha Trang thế nào?

Trường Tiểu học THCS, THPT iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm trên thuộc hệ thống trường Hội nhập Quốc tế iSchool - một thành viên của Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG).

Theo giới thiệu, iSchool là một hệ thống trường đào tạo liên cấp từ mầm non đến phổ thông được thành lập từ năm 2008. Đến nay iSchool đã có mặt tại 14 tỉnh thành trên khắp cả nước. iSchool đang giảng dạy gần 15.000 học sinh từ Mầm non đến lớp 12, là nơi làm việc của đội ngũ 1000 giáo viên và cán bộ nhân viên.

Trong khi đó, Tập đoàn Nguyễn Hoàng – chủ quản của iSchool Nha Trang được giới thiệu có 23 năm hình thành và phát triển và hiện là một trong những đơn vị giáo dục hàng đầu Việt Nam.

600 hoc sinh Ischool Nha Trang ngo doc: Tap doan Nguyen Hoang lien doi?-Hinh-2
Trường iSchool Nha Trang nơi xảy ra vụ việc. 

Theo tìm hiểu, iSchool Nha Trang ký hợp đồng với hộ kinh doanh Bùi Phúc Lam (phường Xương Huân, TP Nha Trang) cung cấp suất ăn cho học sinh. Việc chế biến được thực hiện ngay tại căn bếp ở trường. Tuy nhiên, đại diện nhà trường khi trao đổi với báo chí cho biết, nguồn nguyên liệu thức ăn của bên cung cấp, nhà trường chưa thể nắm, công an đang điều tra nơi cung cấp.

Đáng chú ý, tại buổi đối thoại chiều 20/11, nhiều phụ huynh bức xúc vì mỗi suất ăn 70.000 đồng nhưng chất lượng không đảm bảo. "Con chúng tôi nói trước đó thì ăn ngon nhưng từ đầu năm đến giờ, các cháu kêu thức ăn không ngon. Thậm chí vừa rồi có đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm về trường, cháu nhà tôi nói hôm nay có đoàn kiểm tra về nên được ăn ngon. Con ước gì ngày nào cũng vậy. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần nhưng nhà trường tiếp thu thì đâu có xảy ra sự việc như vậy?", một phụ huynh phản ánh.

600 hoc sinh Ischool Nha Trang ngo doc: Tap doan Nguyen Hoang lien doi?-Hinh-3

Bữa ăn trưa của trường ngày 17/11. (Ảnh: VTCNews)

Bữa ăn trưa cho 880 học sinh được chia làm 2 suất với các món ăn Cơm gà+ xốt trứng; gỏi gà (gà xé + cà rốt + bắp sú+ rau răm); cánh gà chiên; canh (xương + cà rốt + cải thảo); dưa leo. Bữa ăn xế lúc 13h30 gồm bánh ngọt paparoti; Uống nước tại hệ thống lọc nước của trường.

Trách nhiệm của iSchool Nha Trang, Tập đoàn Nguyễn Hoàng thế nào?

Tại buổi gặp mặt các phụ huynh sau khi xảy ra sự việc, ông Phạm Hữu Bình - Hiệu trưởng Trường iSchool Nha Trang và đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã xin lỗi và nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. Lãnh đạo nhà trường cam kết sẽ cùng phụ huynh tập trung chăm sóc tốt cho các học sinh chịu trách nhiệm về các chi phí điều trị cho đến khi học sinh mạnh khỏe.

Bản thân ông Nguyễn Lâm Quang Thoại - đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng cam kết, sáng 21/11 sẽ mời các bác sĩ đầu ngành tham gia hỗ trợ tại các bệnh viện để điều trị cho những trường hợp đang nằm viện.

600 hoc sinh Ischool Nha Trang ngo doc: Tap doan Nguyen Hoang lien doi?-Hinh-4

Ông Nguyễn Lâm Quang Thoại, đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Dư luận đặt câu hỏi để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm của iSchool Nha Trang, Tập đoàn Nguyễn Hoàng và đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú thế nào?

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi xâm hại trái pháp luật đến tính mạng, sức khỏe của người khác hoặc vô ý gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý trong đó có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và có thể còn là trách nhiệm hình sự.

Trong vụ việc trên, cơ quan chức năng sẽ xác định thiệt hại, ở đây là thiệt hại về tính mạng của một học sinh và sức khỏe, chi phí khám, chữa bệnh, tổn hại tinh thần của hàng trăm học sinh và phụ huynh.

Nguyên nhân khiến các học sinh ngộ độc nhập viện là vấn đề quan trọng nhất để xác định trách nhiệm pháp lý. Trong trường hợp kết luận là ngộ độc do thực phẩm, cơ quan chức năng sẽ làm rõ thực phẩm ở đây là loại thực phẩm gì? đơn vị nào cung cấp, quá trình bảo quản, chế biến, thế nào? để xem xét trách nhiệm pháp lý đối với tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật.

Trường hợp có căn cứ cho thấy đã có tổ chức, cá nhân có lỗi, gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của các học sinh…, người có lỗi, gây thiệt hại phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Nếu hành vi có lỗi gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của người khác thì người có lỗi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra đối với nạn nhân.

600 hoc sinh Ischool Nha Trang ngo doc: Tap doan Nguyen Hoang lien doi?-Hinh-5
 Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường. 
 

Vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ đặt ra đối với người có lỗi, có thể là đối với cơ quan, tổ chức có liên quan trong đó không loại trừ nhà trường cũng sẽ liên đới chịu trách nhiệm một phần khi để sự việc xảy ra trong bữa ăn bán trú của nhà trường. Trước tiên nhà trường phải có trách nhiệm hỗ trợ cho gia đình học sinh tử vong và hỗ trợ một phần chi phí cứu chữa cho các học sinh, sau này xác định được nguyên nhân sự việc, xác định lỗi của các tổ chức cá nhân có liên quan, tổ chức cá nhân có lỗi sẽ phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Việc xác định nguyên nhân sự việc là rất quan trọng để xác định trách nhiệm pháp lý, trong đó có thể có trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự. Ngoài ra xác định nguyên nhân sự việc còn là căn cứ để thực hiện các giải pháp phòng ngừa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở cơ sở giáo dục này nói riêng và ở các cơ sở giáo dục đào tạo khác nói chung để đảm bảo an toàn cho học sinh, để các phụ huynh yên tâm khi đưa con mình đến trường, ăn bán trú tại nhà trường.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng hiện có một hệ sinh thái giáo dục từ mầm non đến tiến sĩ, từ mô hình hội nhập quốc tế, mô hình song ngữ quốc tế đến mô hình quốc tế hoàn toàn với 60 trường học trải dài 24 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 75.000 học sinh, sinh viên và hơn 4.500 cán bộ – nhân viên. Ngoài hệ thống Trường Hội nhập Quốc tế - iSchool, Tập đoàn Nguyễn Hoàng có các thành viên gồm các hệ thống Trường Mầm non Quốc Tế Sài Gòn Academy – SGA; Hệ Thống Trường Quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc - UK Academy; Hệ thống Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA; Trường Quốc tế IEC; Trường Cao đẳng Hoa Sen – HSC; Trường Đại học Công nghệ Miền Đông - MIT University; Trường Đại học Gia Định – GDU; Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu – BVU; Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng – HIU; Trường Đại học Hoa Sen – HSU…

Theo Kienthuc.net.vn

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận