16:40 09/04/2024

Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo khẩn sau vụ nữ sinh lớp 7 tử vong

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Sau khi xảy ra vụ nữ sinh lớp 7 tử vong, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giáo dục thể chất ở trường học.

Theo báo cáo của Phòng GD-ĐT huyện Buôn Đôn, giờ học thể dục của Trường THCS Lê Hồng Phong được tổ chức vào tiết học thứ 4 sáng 8/4.

Đến 9h50’ cùng ngày, em H.B.A.Y (học sinh lớp 7, Trường THCS Lê Hồng Phong) đã ngất xỉu trong tiết học thể dục. Ngay sau đó, nữ sinh này được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong.

Được biết, gia đình em H.B.A.Y. trú tại buôn NDrếch, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk có 8 anh chị em, trong đó em H.B.A.Y là con thứ 7. Gia đình em có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc diện hộ nghèo của xã Ea Huar. Khi biết thông tin sự việc, lãnh đạo xã Ea Huar đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ một phần kinh phí cùng gia đình để lo hậu sự cho em.

Theo bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, việc hoạt động dưới thời tiết nắng nóng có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt. Đây là tình trạng bệnh lý tăng thân nhiệt quá cao, gây rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, rối loạn ý thức, hôn mê, co giật và có thể tử vong.

tu_vong_1
Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Ea Huar, nơi em H.B.A.Y học tập.

Trước vụ việc trên, chiều ngày 9/4, Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giáo dục thể chất ở trường học.

Theo nội dung văn bản, trong thời gian gần đây, do biến đổi khí hậu nên thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường, nắng nóng diễn ra gay gắt diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, học viên trong quá trình triển khai nhiệm vụ giáo dục thể chất và tổ chức hoạt động thể thao trong trường học, Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo theo Công văn số 1427 ngày 31/8/2023 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục thể chất, hoạt động thể thao và y tế trường học năm học 2023-2024 và công văn số 1576 ngày 28/9/2023 về việc tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe học sinh của Sở GD&ĐT.

Tăng cường chỉ đạo và thực hiện rà soát, điều chỉnh thời gian giảng dạy môn giáo dục thể chất và tổ chức các hoạt động thể thao trường học phù hợp với điều kiện thời tiết; lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp (nơi có nhiều bóng mát, nhiều cây xanh, trong nhà đa năng…); Không bố trí các tiết dạy vào tiết thứ 5 của các buổi sáng hàng tuần, không được dạy ghép 2 tiết/buổi đối với môn giáo dục thể chất.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát kế hoạch dạy học môn giáo dục thể chất và kế hoạch tổ chức hoạt động thể thao trường học, đảm bảo phù hợp với tâm, sinh lý lứa tuổi và quy luật phát triển thể lực của học sinh; thông qua các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học phát huy tính chủ động và năng lực của mỗi học sinh; vận dụng các phương pháp kiểm tra, đánh giá phù hợp với đặc điểm của môn học và hỗ trợ việc hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực vận động ở học sinh.

Ngoài ra, hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với thời tiết và thể trạng của học sinh trong quá trình tập luyện để đảm bảo sức khỏe nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Quý độc giả phản ánh về các vụ việc: Xâm hại trẻ em; Mất an toàn thực phẩm với trẻ em; Bạo lực học đường; Ép buộc học thêm; Gian lận thi cử; Tiêu cực trong thu chi tại các trường học gây ảnh hưởng tới quyền lợi của học sinh... có thể gửi tới địa chỉ: toasoantevn@gmail.com - Hotline: 0865.221168

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận