13:26 04/09/2022

Sự nguy hiểm của việc thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người trong suốt cuộc đời, và quá trình tích lũy canxi bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh.

Trong giai đoạn tăng trưởng đầu đời, nếu bé bị thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến thể trạng cả đời. Vậy thiếu canxi ở trẻ sơ sinh sẽ gây ra những nguy hiểm gì?

1. Chán ăn

Biếng ăn ở trẻ sơ sinh phần lớn là do thiếu canxi. Canxi không chỉ kiểm soát khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của bé mà hơn nữa còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé. Hơn nữa, dịch tiêu hóa của cơ thể con người không thể tách rời canxi, nếu lượng canxi cung cấp không đủ sẽ dễ khiến bé chán ăn.

46045a216494440cb070879f4d43d04c

2. Mọc răng muộn

“Con tôi 10 tháng rồi mà vẫn chưa mọc răng!” “Cái gì vậy? Con tôi 3 tuổi rồi mà cả 20 chiếc răng rụng vẫn chưa mọc hết!”…

Các hiện tượng trên là do bé thiếu canxi trong giai đoạn sau sinh (thời kỳ từ 1 tháng cho tới 12 tháng) và thậm chí là thời kỳ phôi thai khiến răng miệng kém phát triển.

Vì vậy, để bé có một hàm răng khỏe mạnh và gọn gàng, việc bổ sung canxi cần được chú ý trong giai đoạn mọc răng và thay răng của bé.

3. Phát triển xương

Bé thường bị đau nhức xương khớp trong quá trình tăng trưởng là do trong giai đoạn này bé đang trong giai đoạn tăng trưởng nhanh, tốc độ phát triển quá nhanh dẫn đến lượng canxi cung cấp không đủ. Vì vậy, đối với những bé có tốc độ tăng trưởng quá nhanh hoặc đang ở thời kỳ tăng trưởng đỉnh cao, cha mẹ nên giúp bé bổ sung canxi hợp lý.

82c265d2525c4101aa888ef17a50e4c8

Cách bổ sung canxi cho bé

Vì sự nguy hiểm của việc thiếu canxi ở trẻ em là rất lớn, vậy cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé như thế nào trong quá trình tăng trưởng của trẻ?

1. Thói quen ăn uống khoa học

Trước hết, trong giai đoạn ấu thơ của bé, cha mẹ nên giúp bé hình thành thói quen ăn uống khoa học, để bé có ý thức bổ sung đầy đủ canxi trong giai đoạn tăng trưởng sau này.

2. Đa dạng thức ăn

Một số bé không thích uống sữa nguyên chất và dễ kháng sữa, lúc này bố mẹ có thể dung hòa sữa và súp, hoặc bổ sung các thực phẩm giàu canxi và protein như phô mai, sữa chua, các loại hạt và trái cây sấy khô vào bữa phụ để món ăn thêm phong phú hương vị.

3. Tập thể dục

Ngoài chế độ ăn uống, tập thể dục cũng có thể giúp bé tăng hàm lượng khoáng chất trong xương. Vì vậy, bố mẹ có thể thường xuyên đưa bé tham gia các hoạt động ngoài trời vào thời gian rảnh rỗi để tăng cường vóc dáng.

9c66bac100644116bbeaefbc17827051

4. Bổ sung canxi

Một số bé quá kén ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, loãng xương và các vấn đề khác thường khiến các bậc cha mẹ đau đầu.

Bổ sung canxi cho trẻ không phải càng nhiều càng tốt mà cha mẹ nên bổ sung phù hợp theo thể trạng của trẻ. Ngoài ra, việc bổ sung canxi cho bé cần kết hợp với việc phòng và chữa bệnh, tăng cường dinh dưỡng, chú ý cân đối khẩu phần ăn, không thể chỉ trông chờ vào việc bổ sung canxi.​



Bình luận