15:32 21/07/2023

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào sáng sớm như thế nào cho đúng?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An

Tắm nắng giúp trẻ sơ sinh hấp thu được nguồn ánh nắng mặt trời, sản sinh đủ vitamin D cơ thể cần, hạn chế tình trạng còi xương, chữa chứng bệnh vàng da sơ sinh. Tuy nhiên, nên cho trẻ tắm nắng như nào, tắm trong bao lâu?

Theo bác sĩ Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP Hồ Chí Minh), tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào sáng sớm là một hoạt động nằm trong chương trình giáo dục truyền thông chăm sóc sức khỏe cho trẻ nhỏ nhằm phòng ngừa còi xương do thiếu vitamin D, được phổ biến trong cộng cộng trước đây.

Theo đó, khi em bé vừa chào đời và 2 tuần sau khi sinh, nên cho trẻ tắm nắng. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời lên cơ thể, sẽ tạo ra Vitamin D có hoạt tính sinh học trong cơ thể, đó chính là chiếc chìa khóa mở cửa cho canxi lắng đọng vào xương làm gia tăng mật độ xương giúp cho xương chắc khỏe và phát triển chiều cao.

tam-nang

Cách phơi nắng cho trẻ

Nên tắm nắng cho trẻ trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 8 giờ sáng (lúc này nắng dịu và không làm nóng trẻ).

Lưu ý, khi phơi phải cởi toàn bộ quần áo của con cho ánh nắng trực tiếp chiếu lên da, giúp các tiền vitamin D trên bề mặt của da chuyển thành vitamin D hoạt tính.

Tuy nhiên, hiện nay, các nước tiên tiến đã nghiên cứu, điều này khiến da em bé phải chịu tác động quang học không tốt của các của tia cực tím trong khi làn da trẻ trước 6 tháng tuổi còn quá mỏng manh dễ bị tổn thương.

Tia cực tím có ba loại phổ biến: UVA, UVB, UVC. UV được viết tắt của chữ Ultra-violet nhưng chỉ có UVB mới có thể chuyển tiền vitamin D dưới da trở thành vitamin D hoạt tính.

Khi mặt trời ló dạng, tia UVA sẽ được mặt trời phóng thẳng xuống trái đất và là nguyên nhân thầm lặng gây những ảnh hưởng xấu đến cơ thể như lão hóa, đồi mồi, ung thư da,…

UVC là loại tia rất nguy hiểm gây ra ung thư da mạnh nhưng may mắn đã bị ngăn lại bởi tầng Ozon.

UVB được xem là tia có lợi nhất nhưng có cường độ cao đến mặt đất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Tuy nhiên, ở khoảng thời gian này, nhiệt độ nắng rất gắt không phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Chưa kể, nếu phơi nắng trong khoảng thời gian này, bé sẽ bị hấp thụ tia UVA (ngoài tia UVB) nên càng hại cho sức khỏe gấp bội.

vitamind

Tắm nắng càng nhiều trẻ càng tạo ra nhiều vitamin D?

Tắm nắng có thể chuyển tiền vitamin D trong da thành vitamin D hoạt tính nhưng không đồng nghĩa tắm nắng càng nhiều càng tạo nhiều vitamin D làm trẻ ngộ độc.

Lý do là do cơ chế của chuyển hóa của con người rất “vi diệu”, khi vitamin D hoạt tính đã đạt đến ngưỡng cần thiết, sẽ phát tín hiệu báo cho não bộ “ra lệnh” không tạo ra thêm D nữa nên không sợ thừa hay “ngộ độc” vitamin D do tắm nắng. Vitamin D trong cơ thể con người 80% được tạo ra nhờ sự quang hóa trên bề mặt da, phần còn lại do chúng ta ăn từ những thực phẩm bên ngoài.

Bổ sung vitamin D cho trẻ

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra những lợi bất cập hại lên trẻ khi phơi nắng sớm, nên đưa đến khuyến cáo cho trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể chỉ sử dụng vitamin D trung bình 400 IU hằng ngày, không cần phải phơi nắng và có thể uống vitamin D kéo dài ít nhất đến 12 tháng (theo khuyến cáo của viện Hàn lâm Y khoa Hoa Kỳ), và nếu có điều kiện có thể cho trẻ uống đến 2 tuổi.

Cần lưu ý, những trẻ uống sữa mẹ càng phải bổ sung uống vitamin D vì trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể, dưỡng chất, chất béo … nhưng ngược lại vitamin D rất ít.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận