11:03 23/09/2022

Thừa Thiên Huế chấn chỉnh tình trạng bạo lực học đường

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Minh Đức

Ngày 23/9, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa có công văn khẩn chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống bạo lực học đường ngay từ đầu năm học 2022-2023.

Gần đây nhất là vụ bạo lực học đường xảy ra vào hôm 14/9. Theo đó, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ không mua nước cho bạn, em T.T.H.L bị bạn H.T.L.A (cả 2 là học sinh Trường THCS Lộc Thuỷ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đánh vào đầu dẫn đến chảy máu phải đến bệnh viện để thăm khám.

Hay như một vụ việc khác xảy ra vào ngày 9/9, khi 2 nữ học sinh Trường THCS Phong Sơn (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) hẹn nhau đến đoạn đường liên thôn phía sau Trường THCS Phong Sơn để đánh nhau vì xích mích.

Đáng nói, khi 2 nữ sinh này đánh nhau, thay vì can ngăn, có 21 học sinh của THCS Phong Sơn đứng xem, trong đó 3 học sinh dùng điện thoại quay lại video diễn biến vụ việc. Ngoài ra, còn có 2 học sinh Trường THCS Phong An cũng đứng xem và 1 học sinh trong số này dùng điện thoại quay clip.

danh-nhau
Một vụ bạo lực học đường xảy ra vào đầu năm học 2022-2023 tại TT-Huế, mà đối tượng là nữ sinh THCS. Ảnh cắt từ clip

Trước tình hình bạo lực học đường xảy ra liên tiếp thời gian gần đây, Ban Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tổ chức họp với các đơn vị, phòng, ban liên quan để kịp thời chỉ đạo, tăng cường giải pháp chấn chỉnh trước tình trạng bạo lực học đường trên địa bàn có xu hướng diễn biến phức tạp.

Theo ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian qua, mặc dù Sở đã tập trung chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường, nhưng tình trạng này vẫn tái diễn, đặc biệt là các vụ việc xảy ra vào đầu năm học 2022-2023, với đối tượng chủ yếu là các nữ sinh THCS.

Nguyên nhân bạo lực học đường tại Thừa Thiên Huế diễn biến phức tạp thời gian gần đây chủ yếu là do khâu phòng ngừa, nhận định tình hình chưa nhanh nhạy; việc nắm bắt thông tin, dư luận trong học sinh chưa kịp thời.

Việc nắm bắt tình hình thiếu kịp thời khiến những mâu thuẫn giữa học sinh với nhau không được can thiệp, can ngăn giải quyết. Ý thức của người học, đạo đức, lối sống, tâm lý của các em bị nhiều yếu tố tác động, ảnh hưởng. Bên cạnh đó có nguyên nhân từ công tác quản lý của nhà trường, cùng với sự thiếu sự quan tâm thường xuyên của gia đình.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế yêu cầu các cơ sở giáo dục thành lập ngay Ban phòng chống bạo lực học đường tại ngay đơn vị do thủ trưởng cơ quan, đơn vị làm trưởng ban; thành viên là các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp, công an địa phương, đại diện cha mẹ học sinh.

Yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp nâng cao trách nhiệm, thường xuyên theo sát tình hình, quản lý, giáo dục học sinh; ngành giáo dục thiết lập các kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng, bố trí hệ thống camera giám sát, lập trang mạng xã hội để chủ động tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin về bạo lực học đường.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận